เทรนด์สุขภาพประจำเดือน ตุลาคม 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน ตุลาคม 2564

     ปัสสาวะ (Urine) คือ ของเหลวที่อยู่ในร่างกาย ซึ่งไตจะทำหน้าที่ขับออกมาเป็นของเสียจากสารอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวัน โดยสีและกลิ่นของปัสสาวะสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามสิ่งที่เรารับประทาน และรู้หรือไม่ว่า... อวัยวะชิ้นนี้สามารถบ่งบอกถึงปัญหาด้านสุขภาพบางอย่างที่เกิดขึ้นกับเราได้ด้วย โดยปกติปัสสาวะของคนเราจะเป็นสีเหลืองอ่อนใส แต่ปัสสาวะที่มีสีผิดปกติ ในทางการแพทย์ถือว่าเป็นสัญญาณอย่างหนึ่งที่แสดงออกมาเพื่อเตือนว่าอาจเกิดโรค หรือสิ่งที่ไม่ปกติเกิดขึ้นในร่างกาย

1.  ปัสสาวะสีใส (ไม่มีสี)
     หลายคนอาจจะคิดว่าดีที่ปัสสาวะไม่มีสี แต่การที่ปัสสาวะใสไม่มีสีเป็นได้ทั้งเรื่องปกติ และผิดปกติ เพราะหากมีปัสสาวะที่ใสเป็นบางครั้งถือเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าใสเป็นประจำอาจจะหมายถึงเราดื่มน้ำในแต่ละวันมากเกินไปทำให้เสี่ยงที่ร่างกายจะมีระดับเกลือแร่ต่ำ ในบางคนที่มีระดับต่ำมากๆ ก็เสี่ยงเสียชีวิตได้
2.  ปัสสาวะสีขาวขุ่น
     คนที่ดื่มนมในปริมาณที่มากเกินไปมีโอกาสที่ปัสสาวะจะเป็นสีขาวขุ่นได้ หรือสีขาวขุ่นนี้อาจจะเกิดจากโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เช่น โรคกรวยอักเสบ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
3.  ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม
     ถึงจะเป็นสีที่ปกติ แต่ก็เป็นสัญญาณที่ร่างกายกำลังบอกว่าในแต่ละวันควรจะดื่มน้ำให้มากขึ้น
4.  ปัสสาวะสีเหลืองสด
     เป็นสีปัสสาวะที่คนชอบกินวิตามินส่วนใหญ่รู้สึกกังวล แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าไม่เป็นอันตรายใดๆ ซึ่งสาเหตุที่ปัสสาวะเป็นสีเหลืองสดก็คือ วิตามินบางชนิดจะถูกขับออกทางปัสสาวะเช่น วิตามินบี และซี เป็นต้น
5.  ปัสสาวะสีส้ม
     เป็นสีของปัสสาวะที่แสดงว่าร่างกายขาดน้ำ และเสี่ยงมีปัญหาเกี่ยวกับถุงน้ำดีหรือตับ แต่ยาบางชนิดก็ทำให้ปัสสาวะกลายเป็นสีส้มได้เช่นกัน เช่น ยาซัลฟาซาลาซีน ยาฟีนาโซไพริดีน ยาไอโซไนอาซิด ยาระบายบางชนิด เป็นต้น
6.  ปัสสาวะสีส้มเข้ม หรือสีน้ำตาล
     เป็นสีของปัสสาวะที่บ่งบอกว่า ร่างกายกำลังขาดน้ำอย่างรุนแรง เป็นดีซ่าน มีภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย (rhabdomyolysis) นอกจากนี้ยาบางชนิดยังทำให้ปัสสาวะมีสีน้ำตาลได้เช่นกัน
7.  ปัสสาวะสีน้ำตาลเข้ม หรือดำ
     เป็นสีที่แสดงถึงโรคบางชนิด เช่น โรคตับ โรคมะเร็งผิวหนัง ซึ่งควรต้องปรึกษาแพทย์เพิ่มเติม และนอกจากนี้อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาบางชนิด
8.  ปัสสาวะสีชมพู และสีแดง
     เป็นสีของปัสสาวะที่ต้องรีบพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุโดยด่วน เพราะมีโอกาสเกิดการอักเสบ และความผิดปกติในระบบทางเดินปัสสาวะ ต่อมลูกหมาก ไต หรือโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ นิ่วในไต เนื้องอก หรือโรคมะเร็ง
9.  ปัสสาวะสีเขียว
     ปัสสาวะสีนี้ ถ้าไม่เกิดจากการกินผักบางอย่าง เช่น แอสพารากัส อาหารที่มีสีผสมอาหารสีเขียว หรือยาบางชนิด ก็อาจจะเกิดจากความผิดปกติมีการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
10.  ปัสสาวะสีฟ้า
     เป็นสีของปัสสาวะที่หายาก เพราะผู้ที่มีปัสสาวะสีนี้อาจเกิดจากโรคทางพันธุกรรมบางอย่าง ซึ่งทำให้เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดสูงผิดปกติ แต่ก็อาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียจนทำให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้ยาบางชนิดก็ทำให้ปัสสาวะสีฟ้าได้ เช่น ยาแก้ปวดบางชนิด หรือยาแก้อาการซึมเศร้า

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้