เทรนด์สุขภาพประจำเดือน ตุลาคม 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน ตุลาคม 2564

    “พุง” เกิดจากอะไร หลายคนคงคิดว่าเกิดจากการรับประทานอาหารในปริมาณที่มากจนเกินไปจึงเกิดเป็นพุงที่ยื่นออกมา แต่คุณทราบหรือไม่ว่า แท้จริงแล้วอาจมีสาเหตุมาจากอย่างอื่น นอกจากการรับประทานอาหารก็เป็นได้ ที่สำคัญลักษณะพุงหรือหน้าท้องของแต่ละคน ยังสามารถแบ่งแยกได้หลายประเภทด้วย บทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับพุงแต่ละประเภท สาเหตุการเกิด และมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง ตามไปดูคำตอบพร้อมๆ กันเลย

' พุงป่อง ' 5 ประเภท พร้อมสาเหตุและวิธีแก้ไขที่คุณต้องรู้ 

1 . พุงกลม ( Alcohol Tummy ) : พุงประเภทแรกที่คนส่วนใหญ่มักพบเจอกันคือ พุงกลม หรือ หรือ Alcohol Tummy ซึ่งพุงประเภทนี้จะมีลักษณะที่เด่นชัดคือพุงรูปทรงกลมยื่นออกมา โดยเป็นสัญญาณว่ามีไขมันสะสมอยู่ปริมาณมาก สาเหตุหลักเกิดจากดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ และที่สำคัญแอลกอฮอล์ยังมีแคลอรี่และน้ำตาลสูง ซึ่งแอลกอฮอล์มีส่วนที่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานยากขึ้น เมื่อระบบย่อยอาหารทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพก็ส่งผลให้อ้วนลงพุงและเกิดเป็นพุงกลมๆ นั้นเอง    
วิธีแก้ไข : หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องแอลกอฮอล์  ออกกำลังกายท่าลดพุง หรือท่าที่มีการเกร็งหน้าท้อง

2 . พุงหมาน้อย หรือพุงป่องช่วงล่าง ( The Little Pooch ) : สำหรับบางคนรูปร่างผอม หากสังเกตหน้าท้องตัวเองแล้วเห็นพุงชนิดนี้ก็ไม่ต้องสงสัยเลย เพราะพุงลักษณะนี้เกิดจากการรับประทานขนมหวานมากเกินไป หรือรับประทานอาหารประเภท ข้าว ขนมปัง และอาหารที่มีน้ำตาลมาก รวมถึงผู้ที่มีพฤติกรรมไม่ออกกำลังกาย นั่งติดคอมพิวเตอร์ นอนเล่นเกม เป็นต้น 
วิธีแก้ไข : หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง เน้นรับประทานอาหารที่มีกากใย ออกกำลังกายที่เน้นส่วนขาและเอว 

3 . พุงเครียด (Stress Tummy) : พุงเครียดหรือเรียกอีกชื่อว่า “พุงเป็นชั้น” สาเหตุของพุงประเภทนี้ก็ตรงตามชื่อเลย ซึ่งเกิดจากความเครียดไม่ว่าจะพักผ่อนน้อย นอนดึก รับประทานอาหารไม่ตรงต่อเวลา เมื่อร่างกายเกิดความเครียด ก็จะส่งต่อระบบเผาผลาญลดลง ทำให้เกิดเป็นพุงเครียดนั้นเอง     
วิธีแก้ไข : ลดความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ออกกำลังกายที่เน้นช่วงเอว   

4 . พุงคนท้อง (Mommy Tummy) : พุงประเภทนี้มักพบในกลุ่มคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และเพิ่งคลอดลูกไปไม่นาน โดยหน้าท้องมีลักษณะที่เรียกว่า “มดลูกยังไม่เข้าอู่” พุงจะยื่นและห้อย โดยทั่วไปแล้วร่างกายจะใช้เวลาอย่างต่ำประมาณ 6 สัปดาห์ในการกลับคืนสู่สภาวะปกติ หรือที่เรียกว่ามดลูกเข้าอู่นั่นเอง
วิธีแก้ไข : อย่าเพิ่งรีบออกกำลังกาย รับประทานอาหารประเภทน้ำมันตับปลา และรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันดี

5 . พุงป่อง (Bloated Tummy) : พุงประเภทนี้จะมีลักษณะแบนราบในตอนเช้าและป่องในตอนเย็น สาเหตุเกิดจากแก๊สในกระเพาะอาหาร ซึ่งเมื่อเกิดแก๊สจำนวนมากแล้วจะทำให้เกิดอาการพุงป่องนั่นเอง  
วิธีแก้ไข : ปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหารใหม่ และเสริมด้วยการออกกำลังกายเน้นบริเวณช่วงเอว ต้นขา ท่าที่เกร็งหน้าท้อง   

ขอบคุณข้อมูลจาก : 
1. https://women.trueid.net/detail/zRyZw94lpM1V

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้