ต่อยอดพัฒนาการของลูก ด้วยการพูดคุย

ต่อยอดพัฒนาการของลูก ด้วยการพูดคุย

รู้หรือไม่…การพูดคุยสื่อสารกับลูกน้อยบ่อยๆ นอกจากจะเป็นการสร้างสัมพันธภาพและบรรยากาศที่อบอุ่นในครอบครัวแล้ว ยังมีส่วนช่วยต่อยอดพัฒนาการทางสมองและช่วยเสริมสร้างทักษะของเด็กได้ในหลากหลายด้าน อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาเด็กพูดช้าได้อีกด้วย!!

     จากการศึกษาพบว่าการขาดการสื่อสารกับเด็กอย่างเหมาะสม เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลทำให้เด็กพูดช้ากว่าปกติ และยังทำให้มีพัฒนาการที่ไม่สมวัย โดยเฉพาะในปัจจุบันที่พ่อแม่ผู้ปกครองหลายบ้านไม่ได้ให้ความสำคัญกับการพูดคุยสื่อสารกับลูกเท่าที่ควร ปล่อยให้ลูกใช้เวลาอยู่กับหน้าจอโทรทัศน์หรือสมาร์ทโฟน ซึ่งถือเป็นการสื่อสารทางเดียว เด็กไม่ได้ฝึกคิด ไม่ได้ฝึกพูด และไม่ได้ฝึกโต้ตอบ ทำให้การพัฒนาทางภาษาของเด็กหยุดงะงัก และยังส่งผลเสียไปถึงพัฒนาการทางด้านอื่นๆ เพราะเมื่อพูดเด็กสื่อสารความต้องการของตนเองไม่ได้ ก็จะมีปัญหาด้านการควบคุมอารมณ์ หงุดหงิดง่าย ก้าวร้าว หรือในบางรายอาจกลายเป็นเด็กที่ไม่กล้าแสดงออก ไม่กล้าพูด

     สำหรับวิธีการแก้ปัญหาเรื่องเด็กพูดช้า พูดไม่ชัด หรือมีพัฒนาการด้านการสื่อสารที่ไม่สมวัย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าพ่อแม่ควรต้องมีเวลาให้เด็กมากขึ้น หมั่นพูดคุย หมั่นเล่าเรื่องที่เป็นประโยชน์เพื่อเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ให้กับเด็ก ที่สำคัญอย่าลืมหมั่นตั้งคำถาม ให้เด็กได้ฝึกใช้ความคิดสร้างสรรค์ ฝึกคิดต่อยอด ฝึกที่จะพูดต่อตอบ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้สมองซีกซ้ายและซีกขวาของเด็กพัฒนาได้ดีขึ้น กล้าพูดกล้าแสดงออกอย่างสมวัย นอกจากนี้พ่อแม่ยังควรตั้งใจฟังสิ่งที่ลูกพยายามพูดหรือเล่า เพื่อเป็นแบบอย่างของการเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยฝึกให้ลูกรู้จักเคารพและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

1.      www.healthline.com/health/how-to-teach-toddler-to-talk?_trms=493e210c618be147.1635212871665
2.     www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=261&_trms=493e210c618be147.1635213082688

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้