เทรนด์สุขภาพประจำเดือนพฤศจิกายน 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือนพฤศจิกายน 2564

‘ภูมิแพ้อากาศ’ โรคที่ควรระวังเมื่อฤดูหนาวมาเยือน

     เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เรื่องของสุขภาพจึงสำคัญ ในช่วงปลายเดือนตุลาคมประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ฤดูหนาว สภาพอากาศจึงมีการเปลี่ยนแปลง หากผู้ที่ภูมิคุ้มกันร่างกายไม่แข็งแรงอาจจะทำให้ป่วยง่าย ไม่สบายได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อากาศจะมีการตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ที่หายใจเข้าไปค่อนข้างสูงและไวกว่าคนปกติ

     ‘โรคภูมิแพ้อากาศ’ หรือ ‘โรคโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้’ เป็นโรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยในคนไทย ซึ่งเป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ และอีกหนึ่งปัจจัยเกิดจากสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย โดยมีสาเหตุมากจากร่างกายได้รับเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่มาพร้อมกับอากาศ เมื่อเยื่อบุโพรงจมูกได้สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้บวกกับอากาศที่เปลี่ยนแปลง เลยทำให้เกิดการระคายเคืองส่งผลให้โพรงจมูกอักเสบ จนมีอาการน้ำมูลไหล จาม และคัดจมูก หากมีอาการมากจนหายใจติดขัดทางจมูกจนต้องอ้าปากหายใจ มีเสมหะไหลลงคอ กระแอมบ่อยเพราะมีเสมหะติดคอ แต่จะไม่มีอาการไข้ร่วมด้วยบางครั้งอาจมีอาการคันตา มีอาการเรื้อรังเป็นๆ หายๆ มักเป็นในช่วงเช้าและกลางคืน

     วิธีดูแลรักษาโรคภูมิแพ้อากาศที่ดีที่สุด ควรหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่ทำให้อาการแพ้กำเริบ เช่น ฝุ่นละออง ไรฝุ่น เชื้อไวรัส สารเคมีต่างๆ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และควรพักผ่อนให้พียงพอ เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันได้ฟื้นฟูให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ เพราะภูมิคุ้มกันสำคัญต่อร่างกาย ช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมและดักจับสิ่งสกปกที่เข้ามาในร่างกาย หากต้องการเลือกรับประทานยาแก้หวัด การเลือกสมุนไพรธรรมชาติที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี สามารถลดโอกาสการเป็นหวัดได้ถึง 50% และช่วยยับยั้งการติดเชื้อไวรัส

     อีกหนึ่งอาการที่คนเป็นภูมิแพ้มักเป็นกันบ่อยคือ คัดจมูก น้ำมูกไหล ซึ่งสามารถใช้น้ำเกลือทำความสะอาดบริเวณโพรงจมูกได้ โดยให้น้ำเกลือไหลผ่านในโพรงจมูกประมาณ 3 นาที และสามารถทำได้อย่างต่อเนื่องทุกวันจะช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ แต่น้ำเกลือไม่ใช่การรักษาอาการภูมิแพ้ การล้างจมูกเป็นเพียงแค่การชำระสิ่งสกปรกที่สะสมเชื้อโรคต่างๆ ในโพรงจมูกออกไปเท่านั้น  ดังนั้นสามารถปกป้องโพรงจมูกด้วยสเปรย์พ่นจมูกที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ทำหน้าที่เสมือนกำแพงชั้นน้ำที่เคลือบเยื่อบุจมูก ทำให้ลดการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ต้นเหตุของการก่อให้เกิดอักเสบ จึงลดอาการอักเสบและอาการแพ้ลดลงได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยให้ความชุ่มชื้นของเยื่อบุโพรงจมูก ส่งผลให้ไม่ระคายเคืองเมื่อฉีดพ่น

     การดูแลตัวเองให้มีภูมิคุ้มกันถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการลดอาการโรคภูมิแพ้ สำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้ควรต้องหลีกเลี่ยงสถานที่ที่อาจมีสารก่อภูมิแพ้ อาหาร และความเสี่ยงต่างๆ ให้มากที่สุด พร้อมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://mgronline.com/goodhealth/detail/9640000091112
https://www.vichaiyut.com/th/health/informations/ดูแลตัวเอง-ภูมิแพ้/

 

 

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้