เทรนด์สุขภาพประจำเดือน ตุลาคม 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน ตุลาคม 2564

5 โรคอันตราย จากเชื้อโรคร้ายที่อยู่ใกล้ “มือ”

   "มือ" เป็นอวัยวะที่สำคัญที่ใช้หยิบ จับ สัมผัสสิ่งต่างๆ อยู่ตลอดเวลาจึงเปรียบเสมือนเป็นแหล่งกลางแลกเปลี่ยนเชื้อโรคจากภายนอกเข้าสู่ตัวเรา  และเชื้อโรคจากร่างกายเราไปสู่ผู้อื่นได้ในเวลาเดียวกัน เนื่องจากมือเรามีการใช้งานอยู่เป็นประจำและทำให้โอกาสสัมผัสสิ่งต่างๆ ตลอดจนการทำกิจวัตรประจำวันไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การเข้าห้องน้ำ การใช้โทรศัพท์  การใช้คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่การใช้รถสาธารณะต่างๆ   ซึ่งทั้งหมดนี้อาจมีเชื้อโรคต่างๆ ปนเปื้อนทั้ง ไวรัส แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกอื่นๆ อยู่มากมาย ปัจจัยเหล่านี้จึงเป็นสาเหตุที่ทําให้เกิดโรคติดต่อได้มากมายและบางโรคร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

1. โรคอุจจาระร่วง เกิดจากการรับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนเช่น เชื้อแบคทีเรีย ปรสิต โปรโตซัว หรือพยาธิในลำไส้ ร่วมถึงการหยิบจับอาหารรับประทานเข้าไป

2. โรคมือเท้าปาก เป็นโรคที่พบได้บ่อยในทารกและเด็กเล็ก เนื่องจากเป็นโรคที่ติดต่อโดยตรงจากการสัมผัส น้ำมูก น้ำลาย หรืออุจจาระของผู้ป่วยโดยตรง สำหรับในผู้ใหญ่ก็มีโอกาสติดเชื้อและเป็นได้ถ้าดูแลรักษาความสะอาดของมือไม่ดีพอ เช่นกัน

3. โรคตาแดง มักระบาดมากในช่วงฤดูฝน สามารถติดต่อได้ง่ายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส เป็นกลุ่มอาดิโนไวรัส ส่วนใหญ่จะติดต่อโดยตรงจากการสัมผัสน้ำตาของผู้ป่วย ที่ติดมากับนิ้วมือ และแพร่จากนิ้วมือมาติดที่ตาโดยตรง

4. โรคตับอักเสบชนิดเอ เกิดจากการได้รับเชื้อไวรัส เอ โดยสามารถติดต่อจากคนสู่คนโดยเชื้อเข้าสู่ปาก ซึ่งอาจมาการใช้มือหยิบจับรับประทานอาหารหรือปรุงอาหาร หรือการใช้มือที่ติดเชื้อโรคสัมผัสจานชามช้อนส้อมนั้นเอง

5. โรคโควิด–19 เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยสามารถติดต่อจากการสัมผัสสิ่งของต่างๆ เนื่องจากเชื้อโรคสามารถแพร่กระจายติดอยู่บนสิ่งของได้ เมื่อมือเราไปสัมผัสเชื้อโรค แล้วมาสัมผัสบริเวณตา จมูกและปาก ก็สามารถติดเชื้อได้นั้นเอง  

   อย่างไรก็ตามการดูแลสุขอนามัยให้ดีอยู่เสมอก็เป็นสิ่งสำคัญที่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ รวมถึงการล้างมือ จะช่วยลดความเสี่ยง และแพร่กระจายของโรคติดต่อหลายโรค นั้นเอง Good Health is in Your Hands สุขภาพดี… เริ่มต้นที่การล้างมือ ด้วยความห่วงใยจาก Mega We care    

 ขอบคุณข้อมูลจาก : 
1. https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=20
2. https://www.sanook.com/health/16673/

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้