ตีนกา หน้าแก่ ปัญหาผิวที่เกิดได้แม้ยังสาว

ตีนกา หน้าแก่ ปัญหาผิวที่เกิดได้แม้ยังสาว

ใครว่ายังไม่แก่แล้วริ้วรอยจะไม่เกิด คุณคิดผิด! เพราะตัวแปรที่ทำให้เกิดริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อยจนหน้าดูแก่ มีมากกว่าเรื่องของอายุ

     ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่กำลังประสบกับปัญหาเหล่านี้… อายุยังน้อยแต่มีริ้วรอยบนใบหน้า มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย มีรอยตีนกา สูญเสียความมั่นใจเพราะใบหน้าดูแก่กว่าอายุจริง ต้องแต่งหน้าหนาๆ เพื่อปกปิดริ้วรอย ถึงเวลาแล้วที่จะต้องหันกลับมาดูแลผิวอย่างจริงจังและเร่งด่วน หยุดความเชื่อผิดๆ ที่ว่า อายุยังน้อยริ้วรอยไม่เกิด เพราะในความจริงแล้วริ้วรอยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากการแสดงสีหน้าอารมณ์ มลภาวะ ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือแม้แต่พฤติกรรมการกิน ล้วนส่งผลให้เกิดปัญหาผิวแก่ก่อนวัยได้ทั้งสิ้น

     ยังไม่อยากผิวชรา หน้าแก่ก่อนวัยใช่ไหม? เพื่อให้คุณสามารถแก้ปัญหาสุขภาพผิวที่มีได้อย่างตรงจุด MEGA We care จึงขออาสามาให้ข้อมูลที่คุณควรรู้เกี่ยวกับสาเหตุต่างๆ ที่กระตุ้นให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย พร้อมเผยเคล็ดลับทวงคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวหน้าของคุณ

        สนใจหัวข้อไหน คลิกเลย…

        ปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย

        ริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า

        ริ้วรอยที่เกิดจากผิวขาดความชุ่มชื้น

        ริ้วรอยที่เกิดจากรังสี UV

        ริ้วรอยที่เกิดจากความเครียด

        ริ้วรอยที่เกิดจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม

        ดูแลผิวอย่างไรเพื่อชะลอความชรา

ปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย

     โดยทั่วไปแล้ว ปัญหาริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย มักจะมาพร้อมกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากร่างกายผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวน้อยลง ส่งผลให้ความแข็งแรงของผิวลดลงไปด้วย ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายโดยเฉพาะบริเวณใบหน้า อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่กระตุ้นให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ โดยสาเหตุหลักๆ ที่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ลงความเห็นว่าทำให้หน้าแก่ก่อนวัย มีดังนี้

     1.  ริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า

     รู้หรือไม่…การแสดงสีหน้าอารมณ์แบบเดิมๆซ้ำๆ คือ สาเหตุหนึ่งของการเกิดริ้วรอย ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยบริเวณร่องแก้มที่เกิดจากการยิ้ม ริ้วรอยที่เกิดจากการขมวดคิ้ว แม้แต่การเหลือกตาด้วยความตกใจ หรือการเลิกคิ้วด้วยความประหลาดใจ ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดริ้วรอยบริเวณหน้าผากหรือริ้วรอยรอบดวงตาได้

     2.  ริ้วรอยที่เกิดจากผิวขาดความชุ่มชื้น

     ถ้ายังไม่อยากดูแก่กว่าวัยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวแนะนำให้ในแต่ละวันต้องดื่มน้ำอย่างเพียงพอ (ประมาณ 7-8 แก้วต่อวัน) เพราะน้ำมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพร่างกายรวมไปถึงสุขภาพผิวด้วย ความชุ่มชื้นไม่เพียงแต่เพิ่มความอิ่มเอิบให้แก่ผิวหนังชั้นนอก แต่ยังช่วยป้องกันริ้วรอยได้ หากผิวมีความชุ่มชื้นไม่เพียงพอจะทำให้รอยเหี่ยวย่น รอยตีนกาบนใบหน้าเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น 

     3.  ริ้วรอยที่เกิดจากรังสี UV

     เมื่อพูดถึงผลกระทบของรังสี UV จากแสงแดดที่มีต่อผิว หลายคนคงจะนึกถึงการทำให้เกิดปัญหาผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ แต่ไม่เพียงเท่านั้นรังสี UV ยังเป็นสาเหตุของการเสื่อมสภาพของผิวมากถึง 80% โดยเฉพาะรังสี UVA ลงลึกเข้าไปในชั้นผิว จะทำให้สูญเสียอีลาสตินและคอลลาเจนในชั้นผิวไป ส่งผลให้ผิวดูเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอย และทำให้หน้าแก่ก่อนวัยได้

     4.  ริ้วรอยที่เกิดจากความเครียด

     จำไว้ว่า ความเครียด คือ อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้หน้าแก่ เพราะเมื่อเกิดความเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียดอย่าง  cortisol ออกมามากกว่าปกติ ทำให้หลอดเลือดเปราะบาง เซลล์ผิวใหม่สร้างขึ้นได้ช้าลง อีกทั้งยังทำให้เซลล์ผิวเก่าถูกผลัดออกได้ช้ากว่าเดิมด้วย ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า ควรหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์และจัดการกับความเครียดอย่างเหมาะสม

     5.  ริ้วรอยที่เกิดจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม

     การกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ กินอาหารแบบจำเจไม่มีความหลากหลาย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายเสื่อมโทรมแล้ว ยังทำให้สุขภาพผิวย่ำแย่ลงด้วย ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้เติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นให้กับผิวในปริมาณที่เพียงพอ เช่น ข้าวไม่ขัดสี, ผักและผลไม้หลากสี ซึ่งอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย จะช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีจากภายใน ชะลอความเสื่อมก่อนวัยได้

ดูแลผิวอย่างไรเพื่อชะลอความชรา

        นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากเป็นไปได้ไม่ควรนอนดึกเกิน 3-4 ทุ่ม เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และช่วงเวลาที่นอนหลับยังเป็นเวลาที่ผิวได้รับการฟื้นฟู และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย
        ดื่มน้ำมากๆ เพราะ น้ำ มีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพกายและสุขภาพผิว ดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะช่วยแก้ปัญหาผิวแห้ง ป้องกันภาวะผิวขาดความชุ่มชื้น และควรจำกัดการดื่มชา/กาแฟ เพราะมีผลต่อความชุ่มชื้นของผิวด้วย
        ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หรืออย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาที การออกกำลังกายจะช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายรวมถึงผิวได้ดีขึ้น ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ
        รักษาสมดุลระบบขับถ่าย แนะนำว่าควรขับถ่ายเป็นประจำทุกวัน เพราะการขับถ่ายคือการขับของเสียออกจากร่างกาย หากมีของเสียสะสมอยู่ในร่างกายก็จะทำให้สุขภาพผิวดูแย่ตามไปด้วย สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายควรกินอาหารที่มีกากใยและไฟเบอร์เพิ่มมากขึ้น
        บำรุงผิวจากภายนอก เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิวที่เข้ากับสภาพผิวหน้าของตัวเอง วิธีนี้จะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้
        บำรุงผิวจากภายใน เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์กับผิว  เช่น ผักผลไม้หลากสี ที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง และเสริมด้วย แอสต้าแซนธิน (Astaxanthin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรงกว่าชนิดอื่นๆ จนได้ถูกขนานนามว่า “King of Antioxdant” และด้วยบทบาทนี้เองจึงมีความสำคัญมากคือช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายได้รับหรือมาทำร้ายผิว จึงช่วยยืดอายุเซลล์ผิวให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอ ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นที่ดี ผิวมีการเต่งตึง เสมือนผิวหน้าเด็กที่ยังคงดูเต่งตึง ไร้ริ้วรอย  จึงชะลอริ้วรอย ชะลอความชราของผิว ลดปัญหาผิวเหี่ยวย่นได้ นอกจากนี้ยังปกป้องเซลล์ต่างๆของร่างกาย ดังนั้นหลายคนได้ให้ความไว้วางใจว่า “แอสต้าแซนธินนั้นเป็นสุดยอดของสารต้านแก่เลยทีเดียว”
     โดยแนะนำให้เลือกซื้อจากแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานการผลิตตามหลักสากล เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับคุณค่าและประโยชน์จากสารอาหารอย่างเพียงพอ (อ่านความน่าสนใจของสารต้านแก่ Astaxanthin เพิ่มเติมได้ที่นี่)

ด้วยความห่วงใยจาก_ MEGA We care

 

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้