Long COVID ภัยร้ายกระตุ้นอาการของผู้มีโรคประจำตัว

Long COVID  ภัยร้ายกระตุ้นอาการของผู้มีโรคประจำตัว

Long COVID ภัยร้ายกระตุ้นอาการของผู้มีโรคประจำตัว

   เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าโรคระบาดอย่างไวรัสโควิด-19  สามารถติดได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะอายุมากหรืออายุน้อย ที่สำคัญผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว หากเคยติดเชื้อโควิด-19  และได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติก็ยังต้องเผชิญกับอาการป่วยเรื้อรัง หรือเรียกว่า ภาวะ ‘โพสต์โควิด’ (Post-COVID Conditions) หรือ ‘ลองโควิด’ (Long COVID)

  สนใจหัวข้อไหนคลิก... 

    Long COVID คืออะไร

     Long COVID ภัยร้ายกระตุ้นอาการของผู้มีโรคประจำตัว

   ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัวฟื้นฟูร่างกายอย่างไร หลังหายจากโควิด-19

    เสริมอาหารที่มีคุณสมบัติ ลดการอักเสบ ลดไขมันในเลือดสูง และเสริมภูมิต้านทาน 

Long COVID คืออะไร     

   Long COVID คือ อาการเจ็บป่วยที่ตามมา แม้จะมีการรักษาการติดเชื้อ จนร่างกายไม่พบเชื้อโควิด-19 แล้วแต่ยังมีอาการเจ็บป่วยอยู่ ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่เคยติดเชื้อโควิด-19 มักพบหลังการติดเชื้อตั้งแต่ 4 สัปดาห์ จนถึง 12 สัปดาห์ขึ้นไป ในเเต่ละรายก็จะมีลักษณะอาการเเตกต่างกันออกไปอาทิ อ่อนเพลียเรื้อรัง หายใจถี่ ปวดข้อ ผมร่วง ใจสั่น วิงเวียนศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ข้อต่อ จมูกไม่ได้กลิ่น สูญเสียการรับรส นอนหลับยาก และ เกิดภาวะซึมเศร้า    

Long COVID ภัยร้ายกระตุ้นอาการของผู้มีโรคประจำตัว

  สำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัวอาทิ โรคหลอดเลือดสมอง, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคไตวายเรื้อรัง, โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง, โรคอ้วน, โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน หลังจากติดเชื้อโควิด-19  และได้รับการรักษาจนหายไม่พบเชื้อในร่างกายแล้ว แต่ผู้ป่วยเหล่านี้ก็ยังต้องเผชิญกับภาวะลองโควิด ทำให้ร่างกายยังไม่สามารถกลับสู่สภาวะที่ปกติ เนื่องจากผู้ป่วยบางรายได้รับการรักษาเป็นเวลานาน ร่างกายจะสร้างกลไกในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค จึงส่งผลให้เกิดภาวะอักเสบของอวัยวะหลายระบบตามมา ดังนั้นผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีโรคประจำตัวหากได้รับการกระตุ้น อาการเจ็บป่วยหรือโรคประจำตัวที่เป็นอยู่นั้น ก็จะสามารถกำเริบและรุนแรงขึ้นมาได้นั้นเอง   

ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัวฟื้นฟูร่างกายอย่างไร หลังหายจากโควิด-19

    เมื่อหายจากอาการจากโควิด-19 สิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด คือ การหมั่นสังเกตความผิดปกติของตนเอง หลังกลับจากโรงพยาบาล หากมีอาการผิดปกติควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที นอกจากการสังเกตอาการของตนเองแล้ว อีกสิ่งสำคัญที่ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปฏิบัติตาม เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูและกลับมาแข็งแรงเป็นปกติ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตนเอง โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังต่อไปนี้ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ พักผ่อนให้เพียงพอ เเละออกกำลังแบบเบา ๆ ไม่หักโหมจนเกินไป เช่น เดินเบา ๆ เป็นต้น  

 เสริมอาหารที่มีคุณสมบัติ ลดการอักเสบ ลดไขมันในเลือดสูง และเสริมภูมิต้านทาน

    อีกหนึ่งวิธีที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำในการฟื้นฟูร่างกายที่ให้กลับมาแข็งแรงเป็นปกติโดยเร็ว คือการเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ประโยชน์ต่อร่างกาย และมีคุณสมบัติลดการอักเสบ ลดไขมันคอเลสเตอรอล ไขมันไตร์กลีเซอร์ไรด์  และส่งเสริมภูมิต้านทาน เพื่อให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงดังเดิม ดังนี้  

น้ำมันปลา (Fish Oil)   ‘น้ำมันปลา’ ได้ชื่อว่าเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งสารสำคัญ คือ โอเมก้า-3 ซึ่งประกอบด้วย สารสำคัญ 2 ชนิด คือ EPA และDHA  เมื่อร่างกายได้รับจะเปลี่ยนเป็นสารต้านอักเสบที่ชื่อว่า Resolvins ที่สามารถลดภาวะการอักเสบในร่างกายเมื่อเกิดการติดเชื้อ เช่น ลดภาวะปอดอักเสบ ลดภาวะการเกิด Long Covid และยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากจะช่วยในการลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ป้องกันไม่ให้ไขมันเกาะติดที่ผนังหลอดเลือด รักษาความยืดหยุ่นและป้องกันหลอดเลือดอุดตัน อีกทั้งยังช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ( คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติม)

Krill Oil (คริลล์ออย) หรือ 'สารสกัดจากกุ้งขนาดเล็ก' สารอาหารธรรมชาติจากใต้ท้องทะเลลึกที่มีคุณประโยชน์มหาศาลโดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูง เพราะเป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการลดภาวะไขมันในเลือดสูง เป็นสารสกัดที่อุดมไปด้วยกรดไขมันหลายชนิดทั้ง Omega-3 ,Omega-6 และ Omega-9 มีส่วนช่วยทำให้สุขภาพของหัวใจและหลอดเลือดแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ดี รวมทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพข้อและบรรเทาอาการอักเสบข้อรูมาตอยด์ อีกด้วย ( คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติม ) 

สารสกัดจากไขเปลือกอ้อย หรือ โพลีโคซานอล (Policosanol)  ทางเลือกใหม่จากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพ และความปลอดภัยในการลดไขมันคอเลสเตอรอล ซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าบริสุทธิ์ของสารอาหารจากธรรมชาติ มีสูตรโครงสร้างคล้ายยาลดไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด กลุ่ม Statin สารสกัด “โพลีโคซานอล (Policosanol)” ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ ลดไขมันคอเลสเตอรอลอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยลดระดับของไขมันคอเลสเตอรอลชนิดรวม (TC) และไขมันคอเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL-Cholesterol) โดยปรับสมดุลเสริมการทำงานของตับในการเผาผลาญไขมัน ส่งผลให้ระดับของไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง ช่วยสร้างไขมันคอเลสเตอรอลชนิดดี ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ ( คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติม )

น้ำมันกระเทียม (Garlic Oil) น้ำมันกระเทียมมีคุณสมบัติอันมหาศาลและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยคุณประโยชน์ที่เต็มเปี่ยมในการดูแลสุขภาพ ซึ่งน้ำมันกระเทียมมีคุณสมบัติในการช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลและไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ช่วยลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด และช่วยลดความดันโลหิตสูง อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงอีกด้วย (คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติม)

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้