โรคหัวใจในผู้สูงอายุ Coenzyme Q10 ช่วยได้

โรคหัวใจในผู้สูงอายุ Coenzyme Q10 ช่วยได้

     ผู้สูงอายุ ถือเป็นกลุ่มคนที่ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงของร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งอายุมากขึ้นความเสื่อมถอยของอวัยวะภายในและภายนอกของร่างกายก็มีมากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้สารอาหารจำเป็นที่ร่างกายเคยสร้างอยู่ในร่างกายก็ลดต่ำลง จนทำให้ผู้สูงอายุบางคนมีภาวะขาดสารอาหารสำคัญ และเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงและเสื่อมถอยของร่างกายมากขึ้นก็มีโอกาสในการเป็นโรคร้ายแรงต่างๆ โดยเฉพาะโรคหัวใจตามมา

     โรคหัวใจ (Heart Disease) เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากในวัยผู้สูงอายุโรคนี้ถือเป็นโรคที่อันตราย ซึ่งตัวผู้สูงอายุเอง และคนใกล้ชิดต้องรู้จักเฝ้าสังเกตสัญญานอาการเตือน หากพบว่าผู้สูงอายุมีอาการเหนื่อยง่าย หอบเหนื่อย แน่นหน้าอก ใจสั่น หน้ามืด เป็นลม อ่อนเพลีย เวียนหัว เบื่ออาหาร โดยหาสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้ อาจบ่งชี้ได้ว่ากำลังเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ

              

โรคหัวใจ (Coronary Artery Disease) ในผู้สูงอายุ

โรคหัวใจในผู้สูงอายุที่พบเป็นประจำ สามารถจำแนกได้เป็น 5 ข้อดังนี้

1.  โรคหลอดเลือดหัวใจ :
     เป็นโรคที่เกิดจากสาเหตุของไขมันสะสมในผนังของหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดมีการตีบแคบ ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไม่ปกติ เลือดไม่สามารถเข้าไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้เพียงพอ ท้ายที่สุดก็เสี่ยงกับการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด


2.  โรคลิ้นหัวใจออร์ติก :
     มีสาเหตุมาจากความเสื่อมของร่างกายตามธรรมชาติ จนทำให้มีหินปูนจับที่ลิ้นหัวใจจนหนามากขึ้น และเปิดได้น้อยลง ถือเป็นอีกหนึ่งลักษณะของโรคหัวใจที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ


3.  โรคหัวใจสั่น :
     โรคหัวใจลักษณะนี้เป็นหนึ่งในภาวะของหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นลักษณะของหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ มีทั้งเต้นช้า เต้นเร็ว และเต้นไม่สม่ำเสมอ ทำให้เลือดไปเลี้ยงร่างกายลดลง ถึงแม้ไม่ทำให้เสียชีวิต แต่หากมีอาการที่รุนแรงมากขึ้น
ก็เสี่ยงหัวใจล้มเหลวได้

4.  หัวใจเต้นช้า :
     เป็นโรคที่เกิดจากความเสื่อมของหัวใจของผู้สูงอายุ ส่งผลให้มีอาการวูบ ใจสั่น หรือบางคนอาจเสี่ยงเป็นลม และหมดสติ


5.  หัวใจล้มเหลว :
     เป็นอาการของหัวใจที่ไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่ที่พบมากที่สุดก็คือ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ นอกจากนี้ โรคความดันโลหิตสูง โรคกล้ามเนื้อหัวใจ และโรคลิ้นหัวใจก็มีส่วนที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้เช่นกัน

4 สัญญาณอาการเตือนโรคหัวใจในผู้สูงอายุ

1.  แน่นหน้าอก ใจสั่น หน้ามืด เป็นลม
2.  มีอาการเหนื่อยง่าย เวลาต้องใช้แรงทำกิจกรรมต่างๆ
3.  รู้สึกหอบเหนื่อย ไม่สามารถที่จะนอนราบได้ต้องหนุนหมอนสูง
4.  อ่อนเพลีย เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน และเบื่ออาหารโดยไม่รู้สาเหตุ


ลดความเสี่ยงโรคหัวใจในผู้สูงอายุได้อย่างไร?

1.  รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
     ในผู้สูงอายุการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยเรื่องสุขภาพ และมีส่วนช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่ดี เน้นทานปลา เนื้อไก่ ถั่ว เต้าหู้ ลดปริมาณการรับประทานเนื้อแดง ชีส และหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปทุกชนิด เช่น กุนเชียง ผักดองกระป๋อง แฮม เบคอน ไส้กรอก นอกจากนี้ต้องเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ขนมปังโฮวีท เลือกรับประทานผักหลายสีให้ครบถ้วน ผลไม้ที่ไม่หวานจัด เลือกใช้น้ำมันที่ดีในการประกอบอาหาร และดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น

2.  ออกกำลังกายให้มากขึ้น 
     การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การรับประทานอาหาร กับผู้สูงอายุที่เสี่ยงกับการเป็นโรคหัวใจดังนั้นต้องเลือกให้เหมาะสม เช่น การเดิน (ในความเร็วที่พอเหมาะ) วิ่งเหยาะๆ ปั่นจักรยาน การแกว่งแขน หรือการรำไทชิ แต่ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหักโหม

3.  ปรับอารมณ์ และพักผ่อนให้เพียงพอ
     ความเครียดมีผลโดยตรงทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น การลดความเครียดในผู้สูงอายุที่เสี่ยงเป็นโรคหัวใจจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น การลดความเครียดในผู้สูงอายุทำได้ด้วย การนั่งสมาธิ การนวดผ่อนคลาย การปลูกต้นไม้ การเลี้ยงนก ฯลฯ นอกจากนี้การพักผ่อนที่เพียงพอก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน มาตรฐานของเวลาในการนอนหลับของผู้สูงอายุต้องอยู่ที่ประมาณ 7-9 ชั่วโมง ต่อคืน

Coenzyme Q10 สามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจในผู้สูงอายุได้จริงหรือ?

     อย่างที่ทราบกันวัยผู้สูงอายุ ถือเป็นช่วงชีวิตที่ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ยิ่งอายุมากความเสื่อมยิ่งเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้สารอาหารจำเป็นที่เคยอยู่ในร่างกายก็จะลดต่ำลงไปด้วย จนทำให้ผู้สูงอายุมีภาวะขาดสารอาหารสำคัญ และสารอาหารชนิดหนึ่งในผู้สูงอายุที่จะลดลงก็คือ โคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10) หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า Co Q 10

     ในทางการแพทย์จากสรรพคุณของ โคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10) หรือ Co Q10 ให้ประโยชน์กับหัวใจ
ในการช่วยผลิตพลังงานให้แก่ เซลล์ของอวัยวะต่างๆ โดยเฉพาะอวัยวะที่ต้องทำงานหนัก เช่น หัวใจ สมอง ตับ ไต และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ดังนั้นแพทย์จึงมีการนำสารอาหารชนิดนี้มาใช้ดูแลบำรุงหัวใจในผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังพบว่ามีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้ดียิ่งขึ้น ส่วนในผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคหัวใจก็มีส่วนช่วยให้อาการดีขึ้น และลดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงให้น้อยลง

โคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10) หรือ Co Q10 กับการโรคหัวใจล้มเหลว

     ข้อมูลที่น่าสนใจในต่างประเทศเมื่อช่วงปี ค.ศ. 1960-70 พบว่าในผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว จะมีระดับ โคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10) หรือ Co Q10 ในกล้ามเนื้อหัวใจลดลงจากระดับปกติ บางรายอาจลดลงมากจนเข้าสู่ภาวะขาดสารอาหารจำเป็นชนิดนี้อย่างรุนแรง และในอีก 15 ปีต่อมา จึงได้มีการนำเอาโคเอนไซม์ คิวเทน มาใช้เป็นหนึ่งในวิธีรักษาภาวะหัวใจล้มเหลว จนได้ผลสรุปจากหลายงานวิจัยว่า ผู้ป่วยที่ได้รับประทาน โคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10) เสริม กล้ามเนื้อหัวใจจะทำงานดีขึ้น และเพิ่มสมรรถภาพในการออกกำลังกาย


ประโยชน์อื่นๆ ของโคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10) หรือ Co Q10 ที่ดีต่อผู้สูงอายุ

     นอกจากจะลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจแล้ว โคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10) หรือ Co Q10 ยังมีประโยชน์ช่วยในการป้องกันโรคต่างๆ ในผู้สูงอายุอีกมากมาย เช่น

1.  โรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติของสมอง (Dementia) 
     จากสถิติทางการแพทย์ทั่วโลกพบว่าโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสัน เป็นสองโรคที่ผู้สูงอายุเสี่ยงที่จะเป็นมากที่สุดในโลก โดยโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer) เกิดจากความเสื่อมของเซลล์สมองอย่างช้าๆ ส่งผลให้สารสื่อประสาทในสมองลดลง ทำให้ผู้ป่วยเริ่มมีปัญหาเรื่องความคิด ความจำ พฤติกรรมและการสื่อสาร จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

     โรคพาร์กินสัน (Parkinson) ก็เป็นหนึ่งในโรคเกี่ยวกับสมองของผู้สูงอายุที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งเป็นศูนย์กลางในการควบคุมการทำงานของระบบอื่นๆ ของร่างกายที่ทำให้เกิดอาการสั่น เกร็ง เคลื่อนไหวช้าและถือได้ว่าโรคนี้มีลักษณะของอาการที่ซับซ้อนและมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หากเป็นแล้วจะมีปัญหาต่อสมอง และ สุขภาพโดยรวมอย่างมาก ซึ่งโคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10) หรือ Co Q10 จะมีส่วนช่วยลดสารอนุมูลอิสระในสมอง ซึ่งพบว่าผู้ที่มีภาวะสมองเสื่อมจะมีสารอนุมูลอิสระในสมองมากขึ้น

2.  โรคความดันโลหิตสูง (Hypertension)
     เป็นโรคที่ผู้สูงอายุคนไทยส่วนใหญ่เป็นกันมาก แต่ก็น่าแปลกที่กว่า 90% ของโรคนี้ไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด ส่วนมากจะมีสาเหตุมาจาก การเป็นโรคบางชนิด เช่น โรคต่อมไร้ท่อบางชนิด โรคหลอดเลือดบางประเภท หรือความเครียดและการควบคุมอารมณ์ได้ไม่ดี จะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้ นอกจากนี้โรคความดันโลหิตสูงจะมีความเกี่ยวข้องกับอายุที่เพิ่มขึ้น (ผู้สูงอายุ) เพศ พันธุกรรม น้ำหนักที่เกินเกณฑ์มาตรฐาน และการรับประทานอาหารรสเค็มเป็นประจำอีกด้วย ซึ่งโคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10) หรือ Co Q10 จะมีช่วยปกป้องอวัยวะที่อาจถูกทำลาย จากการที่ร่างกายมีภาวะความดันโลหิตที่สูงขึ้นได้

     ประโยชน์ของโคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) หรือ Co Q10 ที่ดีต่อผู้สูงอายุยังไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ในผู้สูงอายุที่เป็นโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงที่รับประทานยาลดไขมันคอเลสเตอรอล (กลุ่มสแตติน) ระดับโคเอนไซม์ คิวเทน (Co Q10) ในร่างกายจะลดลงไปด้วย นำไปสู่อาการต่างๆ ตั้งแต่อาการเล็กๆ อย่างปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง ไปจนถึงอาการที่รุนแรงที่ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง โรคหัวใจและตับทำงานผิดปกติ ซึ่งการได้รับโคเอนไซม์ คิวเทน (Co Q10) อย่างเพียงพอจะช่วยบรรเทาอาการกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง รวมถึงโรคหัวใจให้ดีขึ้นได้

โคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10) หรือ Co Q10 หาจากธรรมชาติได้ที่ไหน?

     แหล่งอาหารที่พบโคเอนไซม์ คิวเทน ตามธรรมชาติ ซึ่งสามารถรับเข้าสู่ร่างกายได้ด้วยการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ ได้แก่ ไข่ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ตับ ไต หัวใจ ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ปลาแซลมอน และผลิตภัณฑ์จากนม น้ำมันถั่วเหลือง ผัก รำข้าว ซีเรียล น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น


ขอบคุณข้อมูลจาก

1.  https://www.posttoday.com/life/healthy/601066

2.  https://www.bumrungrad.com/th/conditions/heart-diseases

3.  https://www.qunol.com/blogs/blog/can-coq10-help-lower-blood-pressure

4.  https://www.paolohospital.com/th-TH/center/Article/Details/โรคหัวใจ-หลอดเลือดหัวใจ/โรคหัวใจ-ทำไมคนไทยเป็นกันเยอะ-ตรวจสุขภาพหัวใจช่วยลดความเสี่ยง

5.  https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/887654

6.  http://www.thaincd.com/document/hot%20news/ประเด็นสารวันความดันโลหิตสูง_62.pdf

7.  https://www.western.ac.th/images/NurseW/RESEARCHPROJECT/2560/011.pdf

8.  อาจารย์ นพ.ตุล ชัยกิจมงคล อายุรแพทย์โรคหัวใจ ประจำศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

                                                            

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้