เทรนด์สุขภาพประจำเดือนพฤศจิกายน 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือนพฤศจิกายน 2564

“ 6 วิธี ลดอาการปวดท้องประจำเดือน” ที่ผู้หญิงควรรู้

  ปวดท้องประจำเดือน หนึ่งในปัญหาโลกแตกของผู้หญิงหลายคนที่ต้องเผชิญทุกเดือน กี่ครั้งกี่หนที่ต้องทนกับ  “อาการปวดประจำเดือน” จนตัวขดตัวงอทุกเดือน บางรายมีอาการปวดท้องหนักจนไม่สามารถไปทำงานได้ ทำให้ต้องลางานกันเลยก็มี  แต่อย่างไรก็ตาม อาการปวดประจำเดือนคงไม่หาย แต่เราก็สามารถบรรเทาอาการปวดประจำเดือนให้ทุเลาลงได้บ้าง

 Mega we care มี “6 วิธี ลดอาการปวดท้องประจำเดือน” ที่ผู้หญิงควรรู้   มาแนะนำซึ่งเป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ แต่ได้ผลดีเยี่ยมมาฝากสาว ๆ งั้นไปดูกันเลยว่ามีวิธีไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1 . ออกกำลังกายเบาๆ:  การออกกำลังกายสามารถทำได้ช่วงมีประจำเดือน เพียงแต่ต้องเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย ไม่หนักมากจนเกินไป เช่น การเดินเร็ว หรือเล่นโยคะในท่าง่ายๆ ซึ่งการออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือนจะช่วยให้ ปรับอารมณ์ในวันที่ฮอร์โมนแปรปรวน แต่สาร Endorphins ที่หลั่งออกมายังช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้ดีทีเดียว

2. ประคบร้อนคลายปวดท้องประจำเดือน: วิธีที่สะดวกและสามารถทำได้ง่ายๆ คือการประคบร้อนจะช่วยเนื่องจากความร้อนมีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่ค่อยๆ ผ่อนคลาย ไม่บีบเกร็ง ทำให้อาการปวดประจำเดือนทุเลาลงได้

3. พักผ่อนให้เพียงพอ: อีกวิธีที่สามารถบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ดี คือการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และลองนอนนิ่งๆ ในท่านอนหงาย เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว ซึ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อในร่างกายผ่อนคลายขึ้นด้วย

4. จิบเครื่องดื่มอุ่นๆ ที่ไม่ใช่กาแฟ: การจิบเครื่องดื่มๆอุ่นไม่ว่าจะเป็นนมสดร้อน น้ำผึ้งผสมมะนาว หรือน้ำขิงอุ่นๆ จะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน เนื่องจากจะช่วยปรับภายในร่างกายให้อุ่นขึ้นนั้นเอง แต่ควรหลีกเลี่ยงชา กาแฟ เพราะเครื่องดื่มประเภทคาเฟอีนจะมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ส่งผลให้อาการปวดประจำเดือนเพิ่มความรุนแรงขึ้นได้

5. นวดบริเวณท้องน้อยเบาๆ: การนวดบริเวณท้องน้อยเบาๆ โดยใช้วิธีการนวดเป็นวงกลมจะช่วยให้กล้ามเนี้อบริเวณท้องผ่อนคลายลง ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนจากการตึงของกล้ามเนิ้อ ก็จะลดลงตามไปด้วย และยังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตอีกด้วย

6. ดื่มน้ำมากๆ: แน่นอนว่าในช่วงมีประจำเดือน ร่างกายจะเสียเลือดเป็นจำนวนมาก จึงส่งผลให้ร่างกายเราอ่อนเพลีย หมดแรง และรู้สึกไม่สดชื่น การดื่มน้ำเป็นการทดแทนของเหลวที่เสียออกไปและทำให้ร่างกายสดชื่น และผ่อนคลายจากอาการปวดประจำเดือนได้ 

  เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ “ 6 วิธี ลดอาการปวดท้องประจำเดือน” ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและเห็นผล แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาปวดท้องและไม่หาย แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัย และรักษาได้อย่างทันท่วงทีนะคะ ด้วยความห่วงใยจาก Mega We care    

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.paolohospital.com/thTH/center/Article/Details/Uncategorized
https://helenathailand.co/health-coach

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้