เมล็ดองุ่นไอเทม (ไม่ลับ) สำหรับผู้หญิงยุคใหม่

เมล็ดองุ่นไอเทม (ไม่ลับ) สำหรับผู้หญิงยุคใหม่

เมล็ดองุ่นไอเทม (ไม่ลับ) สำหรับผู้หญิงยุคใหม่

     ความสวยความงามเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้หญิงให้ความสนใจเป็นอันดับ 1 โดยเฉพาะเรื่องของ ‘รูปร่างและผิวพรรณ’ เชื่อว่าผู้หญิงหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาเหล่านี้ เช่น ทำงานหนักจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ทั้งรูปร่างเปลี่ยนไป ผิวพรรณที่ไม่สดใส หรือบางรายพบว่าเรียวขาที่เคยสวยดูเนียนใสนั้น กลับเปลี่ยนแปลงไป พบร่องรอยเส้นที่เรียวขาสีเด่นชัด บ้างก็สีแดง บ้างก็สีดำ มีลวดลายเหมือนใยแมงมุม หรือเรียกว่า ‘เส้นเลือดขอด’ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาของสาวออฟฟิศในยุคปัจจุบัน

     สาเหตุหลักของปัญหาผิวพรรณและเส้นเลือดขอดที่พบมาก มาจากความเสื่อมสภาพของเซลล์ ซึ่งรวมทั้งคอลลาเจน และผนังหลอดเลือดที่ขาดความยืดหยุ่น  ส่งผลต่อการไหลเวียนของหลอดเลือดฝอยและหลอดเลือดดำ

     ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ รวมไปถึงผนังหลอดเลือดนั้น ตัวการหลักคือ อนุมูลอิสระนั่นเอง ซึ่งพบได้ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย ดังนั้นการปกป้องอนุมูลอิสระจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ละเลยไม่ได้  เราทุกคนสามารถเริ่มต้นได้ด้วยการเลือกรับประทานกลุ่มผักผลไม้ที่หลากหลาย หลากสี เพราะจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่หลายหลายชนิดที่จะคอยดูแลได้อย่างดี

Spider-Vein

‘สารสกัดจากเมล็ดองุ่น’ (Grape Seed Extract)

     องุ่นเป็นผลไม้ที่หลายคนคงรู้จักเป็นอย่างดีว่ามีวิตามินที่มีประโยชน์อยู่หลายชนิด โดยเฉพาะเมล็ดองุ่น ที่เราไม่สามารถรับประทานสดได้ แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงในเมล็ดองุ่นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่แรงไม่แพ้ชนิดอื่นๆ เลย จึงนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางต่างๆ รวมถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

OPCs สารสำคัญจากเมล็ดองุ่น

     สารสำคัญในเมล็ดองุ่นที่ได้กล่าวถึงว่าเป็นที่นิยมนั้น มีชื่อเรียกว่า 'โอลิโกเมอริก โปรแอนโธไซยานิดิน’ หรือ โอพีซี (OPCs ; Oligomeric proanthocyanidins) เป็นสารสำคัญที่อยู่ในกลุ่มของไบโอฟวาโวนอยด์ (Bioflavonoid) มีคุณสมบัติที่สำคัญในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง โดยพบว่า OPCsมีบทบาทในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แรงกว่าวิตามินซีถึง 20 เท่า และมากกว่าวิตามินอีถึง 50 เท่า จึงมีประสิทธิภาพในการปกป้องเซลล์ต่างๆ ของร่างกายจากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระได้อย่างดี

     โดยมีกลไลในการช่วยปกป้องเซลล์ผิวดังนี้ ยับยั้งเอนไซม์ที่ทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ที่เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยก่อนวัย และผนังหลอดเลือดเสื่อม จึงทำให้หลอดเลือดแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือดฝอย หรือหลอดเลือดดำ และยังส่งผลให้เพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด และมีการไหลเวียนเลือดที่ดี ทำให้เซลล์ผิวได้รับการบำรุงอย่างล้ำลึก รวมทั้งลดการอุดตันของหลอดเลือดที่อาจทำให้เกิดเส้นเลือดขอดได้

Grape-Seed-Extract

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากเมล็ดองุ่น

1. เพิ่มการไหลเวียนเลือด

     ด้วยบทบาทของสารสำคัญในเมล็ดองุ่น ช่วยลดการจับตัวของลิ่มเลือด และทำให้เลือดมีการไหลเวียนที่ดีขึ้น และยังลดการอุดตันของหลอดเลือดต่างๆ ได้

2. หลอดเลือดแข็งแรง

     ผนังหลอดเลือดมีความแข็งแรงขึ้น ด้วยบทบาทการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์คอลลาจีเนส ตัวการหลักที่ทำให้ผนังหลอดเลือดและคอลลาเจนเสื่อมสภาพ

3. บำรุงผิวพรรณ ให้ผิวดูเลือดฝาดอมชมพู

     สารต้านอนุมูลอิสระในเมล็ดองุ่นมีประสิทธิภาพในการช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวให้มีความยืดหยุ่น ยับยั้งการถูกทำลายของคอลลาเจน ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยและช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นเซลล์ผิวอีกด้วยทำให้ผิวพรรณสุขภาพดี ดูมีเลือดฝาด นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีจากแสงแดด สาเหตุที่ทำให้ผิวพรรณแห้งกร้าน และหมองคล้ำ

4. ลดจุดด่างดำ หรือรอยดำ รอยแผล

     สารสำคัญในเมล็ดองุ่นมีบทบาทยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซเนส ซึ่งเป็นตัวการที่เกี่ยวกับการสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยลดรอยดำหรือจุดดำที่เกิดจาการสร้างเม็ดสีเมลานินที่มากผิดปกติ

5. ช่วยรักษาความผิดปกติของเส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอยแตก

     จากบทบาทที่เคยกล่าวของสารสกัดจากเมล็ดองุ่นในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมสลายของคอลลาเจนบริเวณผนังหลอดเลือดนั้น จึงส่งผลให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรง ไม่แตกเปราะง่าย จึงช่วยป้องกันเส้นเลือดฝอยแตกเปราะ และยังเพิ่มความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือด ส่งผลให้มีการไหลเวียนเลือดที่ดี ลดการอุดตันของหลอดเลือด โดยเฉพาะหลอดเลือดดำ (คลิกที่นี่ อ่านข้อมูลเกี่ยวกับเส้นเลือดขอด)

     สำหรับขนาดการรับประทานสารสกัดเมล็ดองุ่น เพื่อให้ได้ประโยชน์และประสิทธิภาพที่ดี ควรพิจารณาที่ให้สารสำคัญ OPC 95% และขนาดที่ควรได้รับในแต่ละวัน เพื่อการดูแลผิว ปกป้องผิวเริ่มต้นที่ วันละ 50 มิลลิกรัม และขนาดรับประทานสำหรับเส้นเลือดขอดเพื่อประสิทธิภาพตามงานวิจัยแนะนำ วันละ 150-300 มิลลิกรัม

     จากประโยชน์ของเมล็ดองุ่นที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เชื่อได้ว่า เมล็ดองุ่น เป็นอีกไอเทม (ไม่ลับ) สำหรับผู้หญิงยุคใหม่ ที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว เพื่อเสริมความมั่นใจให้กับสาวๆทุกคนที่สนใจ...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

Antioxidants-in-grape-seeds

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.pobpad.com/องุ่น-สรรพคุณ-และคุณประโ
https://www.webmd.com/diet/grape-seed-extract
https://www.healthline.com/nutrition/grape-seed-extract-benefits

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้