เทรนด์สุขภาพประจำเดือนธันวาคม 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือนธันวาคม 2564

     ความรู้หรือภาพจำของข้อดีในการออกกำลังกายอาจจะไม่ใช่แค่ช่วยลดความอ้วน หรือทำให้ร่างกายแข็งแรง เพราะมีผลจากนักวิจัยของสหรัฐฯ พบว่า การออกำลังกายสามารถช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งได้มากถึง 13 ชนิด

     จากการศึกษาล่าสุดตามแนวทางของสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐฯ ว่าด้วยโภชนาการและการออกกำลังกายเพื่อการป้องกันมะเร็ง พบความเชื่อมโยงระหว่างการออกกำลังกายกับโรคมะเร็งในแง่ที่ว่า “การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนอกจากจะดีต่อสุขภาพโดยรวมแล้ว การออกกำลังกายมีสัมพันธ์กับการลดลงของโอกาสการเป็นมะเร็งหลายประเภท เพราะการออกกำลังกายสามารถช่วยควบคุมฮอร์โมนบางชนิดที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นและพัฒนาเซลล์มะเร็ง และช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง"

ออกกำลังกายช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งอะไรบ้าง?

-  มะเร็งหลอดอาหาร     -  มะเร็งตับ
-  มะเร็งปอด                  -  มะเร็งเม็ดเลือดขาว
-  มะเร็งเต้านม               -  มะเร็งลำไส้
-  มะเร็งมดลูก                -  มะเร็งกระดูก
-  มะเร็งทวารหนัก          -  มะเร็งบริเวณคอและศีรษะ
-  มะเร็งกระเพาะอาหาร  -  มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
-  มะเร็งไต

ออกกำลังกายหนักแค่ไหนถึงจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงการเกิดมะเร็ง?

     ในผู้ใหญ่ควรออกกำลังกายแบบเข้มข้นปานกลางอย่างน้อย 150 นาที หรือออกกำลังกายแบบเข้มข้น 75 นาทีต่อสัปดาห์ ซึ่งนักวิจัยได้แนะนำให้เฉลี่ยการออกกำลังกายให้เกิดขึ้นตลอดทั้งสัปดาห์ เช่น ออกกำลังกายวันเว้นวัน ส่วนในเด็กหรือคนอายุน้อยควรทำกิจกรรมที่เข้มข้นปานกลางหรือเข้มข้นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงในแต่ละวัน โดยทำกิจกรรมที่เข้มข้นอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์  


ขอบคุณข้อมูลจาก


1.  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27183032/
2.  https://www.voathai.com/a/cancer-exercise-ct/3336751.html
3.  https://www.cancer.org/latest-news/exercise-linked-with-lower-risk-of-13-types-of-cancer.html

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้