เทรนด์สุขภาพประจำเดือนธันวาคม 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือนธันวาคม 2564

     ถึงแม้ ‘ผมหงอก’ จะเป็นหนึ่งในสิ่งบ่งชี้ถึงความชราที่แสดงผ่านทางร่างกายของทั้งชายหญิง แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่เกิดปัญหาผมหงอกทั้งที่อายุยังไม่มาก

     มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติของเส้นผมกันก่อน เส้นผมของคนเราประกอบด้วยเซลล์เม็ดสีเมลานิน (Melanin) ซึ่งเป็นตัวกำหนดให้สีผมแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล นั่นคือคำตอบว่าทำไมบางคนมีผมสีดำ บางคนมีผมสีน้ำตาล หรือบางคนมีผมสีน้ำตาลแดง

     นอกจากนี้เม็ดสีเมลานินยังเป็นตัวกำหนดความเข้มของสีผมด้วย และเมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตเม็ดสีเมลานินได้น้อยลง เซลล์เม็ดสีเสื่อมสภาพไปตามวัย ส่งผลให้เรามีสีผมที่อ่อนลงตามไปด้วย เส้นผมจึงเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเทา สีเงิน สีขาว หรือที่เรียกกันว่า “ผมหงอก” นั่นเอง

     โดยปกติแล้วผมของคนเอเชียจะเริ่มหงอกตามวัยในช่วงอายุประมาณ 30 - 40 ปี แต่หากมีอายุน้อยกว่า 25 ปี แล้วพบว่ามีผมหงอกเกิดขึ้น นั่นแปลว่ากำลังเข้าข่ายผู้ที่มีปัญหาผมหงอกก่อนวัย ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ผมหงอกตามกรรมพันธุ์ ผมหงอกจากความครียด ผมหงอกจากปัญหาสุขภาพ ผมหงอกจากผลข้างเคียงของยาบางชนิด ผมหงอกจากการขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด โดยเฉพาะการขาดวิตามินบี 12  ซึ่งสาเหตุนี้เกิดขึ้นกับชายหญิงเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน

     นอกจากผมจะหงอกก่อนวัยแล้ว ยังทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง ขาดร่วงได้ง่าย นอกจากนี้พฤติกรรมบางอย่าง เช่น การสูบบุหรี่ การใช้สารเคมีกับเส้นผม เป็นต้น ก็อาจส่งผลให้ผมหงอกก่อนวัยได้

     ถึงแม้ผู้เชี่ยวชาญยังไม่สามารถสรุปได้อย่างแน่นอนว่าแท้จริงแล้วปัญหาผมหงอกก่อนวัยมาจากสาเหตุอะไร แต่ก็มีคำแนะนำว่าการปรับพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตก็สามารถช่วยชะลอผมหงอกก่อนวัยได้
เช่น

       การงดสูบบุหรี่ เพราะมีงานวิจัยยืนยันว่าการสูบบุหรี่จะไปสร้างความเสียหายต่อเซลล์สร้างเม็ดสีในรากผม ทำให้ผมหงอกก่อนวัยได้
       เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายโดยเฉพาะอาหารกลุ่มโปรตีน เพื่อป้องกันการขาดสารอาหารซึ่งส่งผลกระทบต่อเส้นผม โดยเฉพาะกลุ่มอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน B12 ธาตุเหล็ก ทองแดง โอเมก้า 3 และสังกะสี ซึ่งพบมากในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ตับ ไข่ ผักใบเขียว
       นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างนอน 7-8 ชั่วโมง เพราะช่วงเวลาที่นอนหลับร่างกายจะซ่อมแซมเซลล์ต่างๆที่สึกหรอตามธรรมชาติ รวมถึงเซลล์เส้นผมด้วย
       จัดการกับความเครียดอย่างเหมาะสม เพราะ ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้ ดังนั้น หากรูสึกว่ามีความเครียดจึงควรหาวิธีผ่อนคลาย เช่น หากิจกรรมที่ชอบทำ ฟังเพลง ออกกำลังกาย หรือใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัว เป็นต้น
       สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือสงสัยว่ามีอาการของโรคที่เกี่ยวข้องกับการเกิดผมหงอกก่อนวัย เช่น โรคทางพันธุกรรมบางชนิด โรคด่างขาว โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง หรือโรคไทรอยด์ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

1.      อาจารย์นายแพทย์สมบูรณ์ รุ่งพรชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมน บำบัดและโภชนาการสำหรับนักกีฬา ชีวจิต 479 นิตยสารรายปักษ์ ปีที่ 20 16 กันยายน 2561
2.      www.pobpad.com/ผมหงอกก่อนวัย-เข้าใจสาเ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้