ปัญหาที่ต้องเจอของคนผิวแห้งในหน้าหนาว

ปัญหาที่ต้องเจอของคนผิวแห้งในหน้าหนาว

ปัญหาที่ต้องเจอของคนผิวแห้งในหน้าหนาว

     เมื่อถึงฤดูหนาว ปัญหาที่มาพร้อมกับอากาศที่หนาวเย็นคือ ‘ปัญหาผิวแห้ง’ แต่ก็ทำให้สาวๆ อย่างเราก็อดสังเกตไม่ได้ว่า...เข้าหน้าหนาวทีไรผิวมักแห้งลอกเป็นขุย และบางคนถึงขั้นผิวแห้งเกาจนอักเสบเลยก็มี จนทำให้สาวๆ ต่างกังวลว่าจะดูแลผิวพรรณตัวเองอย่างไร เพื่อให้ผิวกลับมาแข็งแรง และไม่ลอกเป็นขุย วันนี้เมก้า วีแคร์ จะมาแชร์เทคนิคดีๆ ในการดูแลผิวพรรณ เพราะการดูแลผิวพรรณไม่ใช่แค่การทาครีมเพียงอย่างเดียว แต่จะดีกว่าไหมถ้าหากเราสามารถบำรุงและดูแลผิวแข็งแรงได้จากภายในไม่ว่าจะผ่านมากี่ฤดูก็ตาม  

  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  ผิวแห้งคืออะไร?

  ปัจจัยที่ทำให้ผิวแห้ง

  ปัญหาที่ตามมาเมื่อผิวแห้ง

  วิธีแก้ปัญหาและการดูแลเมื่อผิวแห้ง

ผิวแห้งคืออะไร?

     ผิวแห้ง (Dry skin) คือ ภาวะที่ผิวมีน้ำมันเคลือบผิวลดลงจนเกิดการสูญเสียน้ำในผิวหนัง และทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นหรือเกิดภาวะผิวขาดน้ำนั้นเอง โดยมีสาเหตุเกิดขึ้นจากภาวะที่มีน้ำมันเคลือบผิวลดลง เนื่องจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวได้น้อยกว่าปกติ จึงทำให้ผิวไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ได้

ปัจจัยที่ทำให้ผิวแห้ง

1. อายุ

     อายุเป็นปัจจัยภายในที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และทำให้เกิดปัญหาผิวแห้ง โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน ที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง หากลองสังเกตดูว่าผู้สูงอายุมักจะมีผิวที่แห้ง เพราะเมื่ออายุมากขึ้นรูขุมขนที่ทำหน้าที่ผลิตน้ำมัน จะผลิตได้น้อยลงโดยธรรมชาติ จนทำให้มีผิวที่แห้งลงไปอีก

2. สภาพอากาศ

     โดยส่วนใหญ่ผิวแห้งจะเกิดในช่วงหน้าหนาวหรือช่วงที่อากาศแห้งเป็นเรื่องปกติ เมื่ออุณหภูมิและความชื้นเปลี่ยนแปลงลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้น้ำใต้ผิวหนังระเหยออกไปจนทำให้ผิวแห้ง

3. พฤติกรรมการที่ทำในแต่ละวัน

     ในบางพฤติกรรมที่ทำให้แต่ละวันอาจเป็นการทำร้ายผิวแบบไม่รู้ตัว เช่น อาบน้ำร้อนจัด ดื่มน้ำน้อย สครับผิวบ่อยเกินไป หรืออยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน  พฤติกรรมเหล่านี้เป็นการทำร้ายผิวทั้งสิ้น โดยการทำให้ผิวสูญเสียน้ำและความชุ่มชื้นในผิวไป

ปัญหาที่ตามมาเมื่อผิวแห้ง

  • ผิวหยาบกร้าน เนื่องจากผิวขาดความชุ่มชื้น
  • มีอาการคันหรือระคายเคืองตามผิวหนังทั่วร่างกาย โดยบางครั้งมีอาการรุนแรงขึ้นในช่วงเวลากลางคืน
  • ผิวแห้งจนลอกเป็นขุยๆ อากาศที่แห้งและเย็นทำให้น้ำใต้ผิวหนังระเหยออกไป

 

dry-skin

 

วิธีแก้ปัญหาและการดูแลเมื่อผิวแห้ง

1. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

     เมื่ออากาศหนาวหลายคนคงต้องการอาบน้ำอุ่น เพราะทำให้รู้สึกสบายตัวในเวลาอาบน้ำ แต่การอาบน้ำอุ่นนั้นทำให้ความชุ่มชื้นในผิวลดลงและส่งผลให้ผิวแห้งจนเป็นขุยได้ เพื่อให้ผิวคงความนุ่มชุ่มชื้นควรอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ  และไม่ควรอาบน้ำเกิน 10 นาที เพราะอาจทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น แต่อย่างไรก็ตามการเลือกใช้สบู่ก็สำคัญต่อการอาบน้ำในหน้าหนาวด้วยเช่นกัน ควรลดหรืองดการฟอกสบู่ หากต้องการถูสบู่ควรเลือกเป็นสบู่เหลวให้เหมาะสมกับสภาพผิว ชนิดอ่อนโยนต่อผิวเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวเอาไว้

2. ทาครีมบำรุงหลังอาบน้ำเสมอ

     หลังจากอาบน้ำเสร็จ ควรทาครีมบำรุงผิวภายใน 3-5 นาที เพราะเมื่อผิวหลังจากอาบน้ำเสร็จยังมีความชุ่มชื้นอยู่ เพราะฉะนั้นหลังเช็ดตัวหมาดๆ จึงควรทาครีมบำรุงทั้งในหน้าและลำตัวโดยทันที และควรเลือกครีมบำรุงให้เหมาะสมกับสภาพผิว

 

apply-cream

 

3. สวมเสื้อผ้าที่ไม่ทำให้ระคายเคือง

     ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิดในหน้าหนาวและเลือกเนื้อผ้าที่ใส่สบาย ไม่บาดหรือระคายเคืองผิว เช่น สวมกางเกงขายาว เสื้อแขนยาว สวมถุงเท้า หมวก จะช่วยลดปัญหาผิวและยังช่วยป้องกันผิวหนังจากแสงแดดจ้าในหน้าหนาวอีกด้วย

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

     เพราะน้ำคือส่วนประกอบที่สำคัญช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้นเอาไว้ได้ ใน 1 วันจึงควรดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว นอกจากนี้การรับประทานผักและผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบก็สามารถช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้เช่นกัน อย่าง แตงกวา มะเขือเทศ แตงโม และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

5. บำรุงผิวด้วยสารอาหารจากธรรมชาติ

  • น้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส โดยมีสรรพคุณและคุณประโยชน์มากมาย อุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นชนิดไม่อิ่มตัวกลุ่มโอเมก้า-6 ที่สำคัญ คือ กรดไลโนเลอิค (LA) กรดแกมมาไลโนเลนิค (GLA) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานเท่านั้น  

    น้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวพรรณและช่วยแก้ปัญหาของผิวที่เป็นเรื่องสำคัญของผู้หญิง ช่วยชะลอความเสื่อมของผิว คืนความอ่อนเยาว์ให้กับผู้หญิง จากการศึกษาวิจัยทางการแพทย์พบว่า น้ำมันดอกอีฟนั่งพริมโรสมีกรดไขมันจำเป็นทั้ง 2 ชนิด คือ กรดไลโนเลอิค (LA) และกรดแกมมาไลโนเลนิค (GLA) ทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์ในร่างกาย รวมทั้งเซลล์ผิวหนัง ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวและช่วยลดอาการอักเสบ คัน ผื่นแดง สะเก็ดเงิน ผิวหนังบวมแดงเนื่องจากโรคผิวหนังอักเสบได้ นอกจากนี้น้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรสยังป้องกันผิวแห้งจนขาดน้ำ เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นส่งผลให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง ผิวมีความยืดหยุ่นดี ไม่แห้งกร้าน แลดูผิวสุขภาพดีมีชีวิตชีวาอย่างเป็นธรรมชาติ

 

evening-primrose-oil

 

  • วิตามินอี เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่มีประโยชน์ต่อผิวไม่แพ้กัน วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพและเป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ โดยคุณประโยชน์ของวิตามินอี เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ ช่วยให้ผิวแข็งแรง และซ่อมแซมผิวให้เรียบเนียน

 

vitamin-E

 

     การบำรุงทั้งภายในและภายนอกควรทำควบคู่กันไป เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ หากใส่ใจและดูแลผิวพรรณในช่วงหน้าหนาวได้ดี จะมีอีกกี่หนาวก็ไม่ต้องกังวลว่าจะมีผิวลอกหรือผิวแตกให้คุณรู้สึกรำคาญอีกต่อไป...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://med.mahidol.ac.th/th/knowledge_awareness_health/26dec2019-1601
https://www.pobpad.com/ผิวแห้ง-ดูแลได้ไม่ยาก
https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/seborrheic-dermatitis
https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/infographic/ผิวแห้งหน้าหนาว-ครีมบำร/https://www.medicinenet.com/dry_skin/article.htm
https://www.healthline.com/health/dry-skin
https://www.phyathai.com/article_detail/2819/th/เคล็ดลับฉบับคุณหมอ!_ดูแลผิวหน้าหนาวยังไง..ให้ยังชุ่มชื้น

 

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้