ใบแปะก๊วยกับคุณประโยชน์ทางการแพทย์

ใบแปะก๊วย

ใบแปะก๊วยกับคุณประโยชน์ทางการแพทย์  

    ใบแปะก๊วย  หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า (Ginkgo biloba L.) เป็นสมุนไพรโบราณที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน ใบแปะก๊วยเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์และมีศักยภาพด้านการรักษาโรค ใบแปะก๊วยจึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาแบบแพทย์แผนจีน  โดยเชื่อว่ามีสรรพคุณทางยาช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบสมอง ความคิด และระบบไหลเวียนเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยในระยะยาว  

   ปัจจุบันมีการใช้สารสกัดจากใบแปะก๊วยกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะทางการแพทย์ที่นำสารสำคัญในสารสกัดจากใบแปะก๊วยมาส่งเสริมการรักษาในผู้ป่วยที่มีความบกพร่องของสมอง และช่วยยับยั้งการเสื่อมของสมองและต่อต้านอนุมูลอิสระให้คงประสิทธิภาพการทำงานได้เป็นปกติ โดยมีงานวิจัยทางการแพทย์ที่ยืนยันในประสิทธิภาพและความปลอดภัยของสารสกัดจากใบแปะก๊วยหลายฉบับ จนเป็นที่ยอมรับของวงการแพทย์ทั่วโลก

 สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

   สารสำคัญในสารสกัดจากใบแปะก๊วยที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย  แบ่งออก 2 กลุ่ม ดังนี้

   ใบแปะก๊วยกับคุณประโยชน์ที่ใช้ในทางการแพทย์

   ใบแปะก๊วยช่วยบำรุงสมองและยับยั้งการเสื่อมของเซลล์ประสาท

   ใบแปะก๊วยช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด

  ใบแปะก๊วยช่วยรักษาอาการบ้านหมุน วิงเวียนศีรษะ หูอื้อ

  ใบแปะก๊วยช่วยต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง

  ใบแปะก๊วยเลือกรับประทานอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

สารสำคัญในสารสกัดจากใบแปะก๊วยที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแบ่งออก 2 กลุ่ม ดังนี้

1. เทอร์ปีน แลคโตน (Terpene Lactone) มีสารประกอบสำคัญชื่อ จิงโกไลด์ (ginkgolide) และบิโลบาไลด์ (bilobalide)ที่มีบทบาทสำคัญต่อร่างกายโดยเฉพาะการไหลเวียนเลือดในสมอง ซึ่งเป็นตัวเสริมสร้างการส่งสัญญาณในระบบสมอง ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดให้ทำงานได้เร็วขึ้น เพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด โดยเฉพาะหลอดเลือดเส้นเล็กๆ ส่งผลออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น และป้องกันการจับตัวกันของเกล็ดเลือด เพราะฉะนั้นการทำงานของสมองก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ระบบความคิด ระบบความจำ ก็จะตอบสนองได้ดีมากขึ้น  

2. ฟลาโวน ไกลโคไซด์ (Flavone Glycoside)  สารกลุ่มนี้มีคุณสมบัติในการต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง  ( Antioxidant ) ช่วยปกป้องเซลล์สมองเสื่อมจากการทำลายของอนุมูลอิสระ และหลอดเลือดเสื่อม ด้วยบทบาทที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมอง จึงช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง ทำให้บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ  อาการบ้านหมุน หูอื้อ ความผิดปกติทางการได้ยินได้อย่างมีประสิทธิภาพ  

ใบแปะก๊วยกับคุณประโยชน์ที่ใช้ในทางการแพทย์

1. ใบแปะก๊วยช่วยบำรุงสมองและยับยั้งการเสื่อมของเซลล์ประสาท

  ใบแปะก๊วย : ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการบำรุงสมองและระบบประสาท โดยเฉพาะระบบไหลเวียนเลือดในสมอง สารสำคัญจากใบแปะก๊วยจะช่วยเพิ่มความต้านทานการขาดออกซิเจนของเนื้อเยื่อในสมอง ซึ่งเป็นตัวเสริมสร้างการส่งสัญญาณในระบบสมอง จึงเสริมการทำงานของสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโลหิตไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ  นอกจากนี้ยังพบว่าสารสำคัญจากใบแปะก๊วยยังส่งผลดีต่อการปกป้องการสูญเสียความทรงจำ  สร้างเสริมกระบวนการคิด ช่วยเพิ่มความตื่นตัวและสมาธิ (cerebral insufficiency) ช่วยลดภาวะอาการหลงลืมและเพิ่มประสิทธิภาพความทรงจำระยะสั้นของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ทำให้การรับรู้และความทรงจำของผู้ป่วยตอบสนองได้ดีขึ้น

2. ใบแปะก๊วยช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด

  ใบแปะก๊วย : มีสารประกอบสำคัญที่ออกฤทธิ์ต่อหลอดเลือดและเกี่ยวข้องกับการรักษาโรคหรือสภาวะต่างๆ   สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่พบว่าสามารถเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือดบริเวณสมองและหลอดเลือดส่วนปลาย ลดสภาวะการซึมผ่านของผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของการหดตัวของหลอดเลือด ลดความตึงของหลอดเลือดดำ ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ จากการศึกษายังพบว่าสารกลุ่มฟลาโวนอยด์สามารถบรรเทาอาการปวดในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดส่วนปลายแขนขาอุดตันได้อย่างมีนัยสำคัญ และช่วยให้การเดินมีประสิทธิภาพสามารถเดินได้ไกลขึ้น รวมถึงส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงแขนขาได้ดีขึ้น  

3. ใบแปะก๊วยช่วยรักษาอาการบ้านหมุน วิงเวียนศีรษะ หูอื้อ

  ใบแปะก๊วย : มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการบ้านหมุน วิงเวียนศีรษะ หูอื้อ ความผิดปกติทางการได้ยินและช่วยรักษาสมดุลย์ในการทรงตัวของร่างกาย ด้วยบทบาทที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมอง ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดให้ทำงานได้เร็วขึ้น จึงช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง ทำให้บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ อาการบ้านหมุน หูอื้อ ความผิดปกติทางการได้ยิน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดให้ทำงานได้เร็วขึ้น เท่าเทียมกับเบตาฮีสทีนซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาอาการวิงเวียนศีรษะอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

4. ใบแปะก๊วยช่วยต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง

  ใบแปะก๊วย : มีสรรพคุณชั้นดีในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง  (Antioxidant) จากสารสกัดไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids) สามารถป้องกันการเกิดโรคเบาหวานขึ้นตาได้ ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้า นอกจากนี้ใบแปะก๊วยยังเหมาะกับผู้ที่ต้องใช้ความคิดตลอดเวลา โดยเฉพาะวัยทำงานที่ต้องใช้สมองอย่างหนักประกอบกับการพักผ่อนไม่เพียงพอ จึงส่งผลให้สมองเครียดและสร้างอนุมูลอิสระขึ้นมาทำลายเซลล์สมอง และทำให้สารสื่อประสาททำงานผิดปกติ 

ใบแปะก๊วยเลือกรับประทานอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

    ปัจจุบันเรียกได้ว่ามีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากใบแปะก๊วยออกมาวางจำหน่ายสู่ตลาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบชนิดชาชง หรือรูปแบบใบแห้งอัดแคปซูล ดังนั้นถ้าจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากใบแปะก๊วยให้ได้ประโยชน์ที่ครบครันและเต็มประสิทธิภาพ ควรพิจารณาใบแปะก๊วยในรูปแบบของแคปซูลนิ่ม ที่ผลิตภายใต้โรงงานผลิตยาที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตยาระดับสากล นอกจากจะง่ายต่อการรับประทานแล้ว ยังเป็นทางเลือกที่มั่นใจได้ว่าจะได้รับสารสำคัญและคุณประโยชน์ของใบแปะก๊วยอย่างครบถ้วน และทราบถึงปริมาณสารสำคัญที่ควรได้รับตามแต่อาการของโรคที่ต้องการป้องกันหรือรักษาอย่างเหมาะสม… เพราะหากเป็นใบแปะก๊วยชนิดชาชง ใบแห้งอัดแคปซูล หรือใบแปะก๊วยในรูปแบบอื่นๆ จะไม่สามารถควบคุมสารสำคัญในน้ำหนักให้เกณฑ์มาตรฐานได้ และอาจนำไปสู่ความเสี่ยงจากสารพิษต่างๆ ได้นั่นเอง  

   คงจะได้ทราบถึงสรรพคุณของใบแปะก๊วยที่นำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์แล้ว อย่างไรก็ตามการดูแลสมองไม่ให้เสื่อมก่อนวัยอันควร เราสามารถบำรุงสมองได้ด้วยตนเองไม่ว่าจะเป็นการ พักผ่อนให้เพียงพอ  ลดความเครียด ออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งวิธีเหล่านี้จะเป็นการช่วยเพิ่มออกซิเจนให้สมอง กระตุ้นให้มีการสร้างเซลล์สมองใหม่เชื่อมต่อกัน และช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนความสุขออกมา เพียงเท่านี้คุณก็จะห่างไกลจากโรคสมองเสื่อมก่อนวัยอันควร…ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care  

Ref:  

1 . https://www.biopanax.com/th/health-info-3/32-ginkgo-biloba-l.html
2. https://www.doctor.or.th/article/detail/4229
3.https://www.pobpad.com/%E0%B9%81%E0%B8%9B%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B9%8A%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%97
4. https://he02.tci-thaijo.org/index.php/TJHP/article/view/247185

                              
              

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้