5 สารอาหารสำคัญเพื่อสุขภาพผู้หญิงโดยเฉพาะ

5 สารอาหารสำคัญเพื่อสุขภาพผู้หญิงโดยเฉพาะ

     "ผู้หญิงต้องอย่าหยุดสวย และอย่าหยุดที่จะมีสุขภาพดี... นิยามนี้น่าจะเป็นประโยคที่เหมาะและดีที่สุดสำหรับผู้หญิงไทยในยุคปัจจุบัน"

     เนื่องจากมีหน้าที่และบทบาทมากมายที่ต้องรับผิดชอบหลายอย่างพร้อมกัน ทั้งในและนอกบ้านผู้หญิงจำนวนมากมีความเครียดสะสม นอนดึกพักผ่อนไม่เพียงพอ ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ

     นอกจากนี้ไลฟ์สไตล์อื่นๆ ที่ไม่เหมาะสม เช่น การเลือกรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ รับประทานอาหารไม่หลากหลาย รวมทั้งผู้หญิงจำนวนไม่น้อยสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นตัวกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันลดลง ร่างกายอ่อนแอ ป่วยบ่อย และสารอาหารสำคัญในร่างกายลดลง ซึ่งในปัจจุบัน
มีผู้หญิงได้รับผลกระทบเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพตั้งแต่อายุยังน้อย

สารอาหารสำคัญเพื่อสุขภาพผู้หญิงโดยเฉพาะ

1.  วิตามินรวมสำหรับผู้หญิง (Multivitamins for women)
     ถ้าผู้หญิงอยากจะเพิ่มความแข็งแรง และเติมเต็มสุขภาพที่ดีทั้งภายในและภายนอกให้กับร่างกาย การเลือกรับประทานวิตามินรวมสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะถือเป็นทางเลือกที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ โดยวิตามินที่จะเลือกรับประทานนั้นจะต้องประกอบไปด้วยสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นสำหรับผู้หญิงเหล่านี้
     -  สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง ช่วยปรับสมดุลระบบฮอร์โมนในร่างกาย
     -  แคลเซียม และวิตามิน D3 ช่วยบำรุงกระดูก
     -  สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย และเลซิติน ช่วยบำรุงสมอง
     -  วิตามิน A และลูทีน ช่วยบำรุงสายตา
     -  กลุ่มวิตามิน B (B1, B2, B3, B5, B6, B12, กรดโฟลิก, ไบโอติน และไอโนซิทอล) ช่วยบำรุงประสาท บำรุงเลือด และช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหาร
     -  วิตามิน E ซิลิเนียม โคเอนไซม์คิวเทน กรดอัลฟ่าไลโปอิก รูติน วิตามิน C และไบโอฟลาโวนอยด์
เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และชะลอความแก่ชรา
     -  แร่ธาตุเหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม และโครเมียม ทั้งหมดคือแร่ธาตุพื้นฐานที่จำเป็นต่อสุขภาพ

2.  น้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose Oil)
     หากจะถามว่าสารอาหารอะไรที่ดีและเหมาะสำหรับบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน หรือผู้หญิงที่มีปัญหาผิวขาดความชุ่มชื้น รวมทั้งช่วยแก้ปัญหาสุขภาพของผู้หญิงวัยทอง เช่น ผิวแห้ง ช่องคลอดแห้ง หรืออาการร้อนวูบวาบ คำตอบก็คือ สารสกัดจากน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose Oil)
     สารสกัดจากน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose Oil) อุดมไปด้วยกรดไขมัน Linoleic Acid และ Gamma Linolenic Acid ที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าสามารถช่วยแก้ปัญหาสุขภาพของผู้หญิงได้ทั้งในวัยที่มีประจำเดือน และผู้หญิงวัยทองที่หมดประจำเดือนแล้ว

3.  วิตามินซี (Vitamin C)
     วิตามินพื้นฐานที่สำคัญมากต่อร่างกาย และเป็นวิตามินยอดนิยมสำหรับผู้หญิงทุกเพศทุกวัย นอกจากจะเป็นวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยการเข้าไปช่วยเสริมความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาว ทำให้เม็ดเลือดขาวกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อมและการทำงานที่ผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยดูแลเรื่องผิวพรรณให้ผู้หญิงกระจ่างใสได้อีกด้วย

4.  วิตามินบำรุงเส้นผม (Vitamin for Hair)
     อยากเป็นผู้หญิงที่สุขภาพดีตั้งแต่หัวจรดเท้า นอกจากการดูแลสุขภาพโดยรวมแล้วต้องไม่ลืมดูแลสุขภาพเส้นผมควบคู่ไปด้วยเพื่อลดและป้องกันปัญหาผมร่วง ผมบาง ผมแห้งแข็งชี้ฟู แตกเปราะ และขาดหลุดร่วงง่าย ด้วยวิตามินเพื่อการบำรุงเส้นผม เช่น ไบโอติน ซิงค์ ฮอล์เทลสกัด วิตามิน B3 B5 และ B6 นอกจากนี้วิตามินซี ทองแดง และธาตุเหล็กก็ยังสำคัญสำหรับสุขภาพเส้นผมของผู้หญิง

5.  แอสตาแซนทิน (Astaxanthin)
     ผู้หญิงในวัย 30 ปีขึ้นไป ปัญหาเกี่ยวกับความสวยความงามโดยเฉพาะเรื่องผิวพรรณที่ดูเป็นสิ่งที่สร้างความวิตกกังวลมากที่สุดก็เห็นจะเป็นเรื่องปัญหาริ้วรอย ซึ่งสารอาหารที่ช่วยแก้ปัญหาริ้วร้อย พร้อมดูแลปกป้องที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้กับผู้หญิงก็คือ แอสตาแซนทิน (Astaxanthin)
     แอสตาแซนทิน (Astaxanthin) สกัดมาจากสาหร่ายสีแดง ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มคาร์โรทีนอยด์ มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรงกว่าวิตามินซีหลายเท่า ในต่างประเทศมีผลการวิจัยรองรับ
ในการช่วยลดริ้วรอยได้จริงภายในระยะเวลาเพียงแค่ 6 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้น ไม่แห้งกร้าน เรียบเนียน ชุ่มชื้น และมีความยืดหยุ่น

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้