ขมิ้นชัน สมุนไพรบำรุงปอด

ขมิ้นชัน สมุนไพรบำรุงปอด

     รู้หรือไม่ว่า “ขมิ้นชัน” สมุนไพรใกล้ตัวของเรานั้น มีสรรพคุณที่ช่วยลดการอักเสบที่ปอด ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีขึ้น มีส่วนช่วยยับยั้งเชื้อโควิด-19 ที่บริเวณปอดได้ และยังช่วยฟื้นฟูสุขภาพปอดให้กลับมาดีได้อีกครั้ง!!

     “ปอด” ถือเป็นหนึ่งในอวัยวะด่านหน้าที่ได้รับผลกระทบโดยตรงเมื่อร่างกายเกิดการเจ็บป่วย จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลปอดให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดของโรค มีการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 และยังมีมลภาวะ รวมถึงเชื้อโรคร้ายต่าง ๆ อยู่รอบตัวเช่นนี้ ซึ่งคงไม่มีใครตอบได้ว่าวิกฤติสุขภาพในครั้งนี้จะจบลงเมื่อไหร่…และเป็นที่ทราบกันดีว่าเมื่อร่างกายของคนเราได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าไป ก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดภาวะปอดอักเสบ โดยการศึกษาในปัจจุบันพบว่าเกิดจากการอักเสบและการที่ร่างกายมีอนุมูลอิสระมากเกินไป ซึ่งเป็นหนึ่งในการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ซึ่งภาวะที่เกิดขึ้นนี้อาจนำไปสู่การที่อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานล้มเหลวได้ในที่สุด ดังนั้น การบำรุงและดูแลปอดให้มีสุขภาพดีจึงสำคัญ เพื่อให้ปอดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมรับมือกับเชื้อโรคร้ายที่มีอยู่รอบตัว และเมื่อปอดของเราแข็งแรงแม้จะมีการอักเสบเกิดขึ้นที่ปอด ก็จะช่วยให้อาการไม่รุนแรงมากนัก จึงมีส่วนลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตลงได้

     คำถามคือ…หากต้องการสารอาหารเพื่อช่วยในการบำรุงปอด ควรต้องกินอะไรช่วย? ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่ช่วยบำรุงปอดได้จริงหรือไม่ อย่างไร? และต้องกินขมิ้นชันปริมาณเท่าไหร่จึงจะเพียงพอต่อการบำรุงปอด? บทความนี้จาก MEGA We care มีคำตอบ


        สนใจหัวข้อไหน คลิกเลย

       ขมิ้นชัน กับบทบาทของ สมุนไพรบำรุงปอด

       ขมิ้นชัน กับบทบาทของ สมุนไพรต้านการอักเสบจากเชื้อไวรัส

       ขมิ้นชัน กับบทบาทของ การฟื้นฟูสุขภาพปอด

       ขมิ้นชัน กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด?

       ทำไมต้องเลือกขมิ้นชันในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร?


ขมิ้นชัน กับบทบาทของ สมุนไพรบำรุงปอด

     “ขมิ้นชัน” เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณโดดเด่น คือ มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีกว่าวิตามินอี ถึง 8 เท่า จึงช่วยต้านการอักเสบ และช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยในทางการแพทย์ได้มีการยอมรับและใช้อย่างแพร่หลาย ปัจจุบันแพทย์ได้มีการนำขมิ้นชันเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการป้องกันรวมถึงรักษาโรคเรื้อรังหลายชนิด อาทิเช่น โรคปอด โรคหลอดลมอุดตันเรื้อรัง โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคมะเร็งปอด เป็นต้น

     **โดยปัจจุบันมีผลการวิจัยที่สนับสนุนแนวคิดเรื่องขมิ้นชันกับบทบาทของสมุนไพรบำรุงปอดอยู่หลายฉบับ เช่น ผลการวิจัยที่ให้คนสูบบุหรี่กินอาหารที่มีส่วนผสมของขมิ้นชัน แล้วพบว่าช่วยให้สมรรถภาพการทำงานของปอดดีขึ้น

     นอกจากนี้ยังได้มีการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการกินแกงที่มีขมิ้นชันเป็นส่วนผสมกับสุขภาพและประสิทธิภาพการทำงานของปอดในผู้สูงอายุชาวจีน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป จำนวนกว่า 2,478 คน โดยผลการศึกษาพบว่า การกินแกงที่มีส่วนผสมของขมิ้นชันอย่างน้อยเดือนละครั้ง มีส่วนช่วยทำให้สมรรถภาพการทำงานของปอดดีขึ้น และยิ่งกินแกงที่มีขมิ้นชันบ่อยสมรรถภาพการทำงานของปอดก็ยิ่งสูงมากขึ้นตามไปด้วย

ขมิ้นชัน กับบทบาทของ สมุนไพรต้านการอักเสบจากเชื้อไวรัส

     จากผลการวิจัยล่าสุดระบุว่าขมิ้นชันมีส่วนช่วยป้องกันการเข้าเซลล์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ โดยมีสารสำคัญในขมิ้นชันอย่าง เคอร์คูมิน สารที่ถูกขนานนามว่าเป็นสารต้านการอักเสบตามธรรมชาติ  จึงไม่มีผลข้างเคียงกับร่างกาย ทำหน้าที่สำคัญในการต่อสู้กับไวรัส โดยเมื่อใครได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าสู่ร่างกายแล้ว จะก่อให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการอักเสบภายในร่างกายเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการอักเสบบริเวณปอด ซึ่งสารสำคัญในขมิ้นชันจะเข้าไปช่วยลดการอักเสบในระบบทางเดินหายใจและปอดได้ ทั้งยังมีส่วนช่วยป้องกันการถูกทำลายของปอดจากกระบวนการอักเสบที่เกิดขึ้นในหลอดลม เนื้อเยื้อปอด และหลอดเลือดปอด

ขมิ้นชัน กับบทบาทของ การฟื้นฟูสุขภาพปอด

     สำหรับผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19  และได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติ การดูแลสุขภาพร่างกายอย่างต่อเนื่องยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะการฟื้นฟูและบำรุงอวัยวะด่านหน้าอย่างปอดซึ่งมักจะได้รับผลกระทบอย่างมาก ผู้ที่เคยติดเชื้อหลายคนมีภาวะลองโควิด (Long COVID) ซึ่งเป็นอาการเจ็บป่วยที่พบได้ในผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และได้รับการรักษาจนไม่พบเชื้อ แต่มีอาการอื่น ๆ เกิดขึ้นกับร่างกาย เช่น มีจุดฝ้าขาวที่บริเวณปอด อ่อนเพลียเรื้อรัง หายใจถี่ ใจสั่น จมูกไม่ได้กลิ่น ปวดตามกล้ามเนื้อ เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้มักพบหลังการติดเชื้อตั้งแต่ 4 สัปดาห์ จนถึง 12 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งสารสำคัญในขมิ้นชันอย่างเคอร์คูมิน จะช่วยฟื้นฟูให้ปอดกลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้เมื่อกินอย่างต่อเนื่อง

ขมิ้นชัน กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด?

     สำหรับปริมาณเฉลี่ยของขมิ้นชันที่ควรรับประทานให้ได้อยู่ที่ประมาณ 125 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณครึ่งช้อนชา แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ทำให้หลายคนไม่สามารถรับประทานขมิ้นชันให้ได้ในปริมาณดังกล่าว หรือได้รับในปริมาณที่ไม่รู้ว่ามีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ในการรักษาในปริมาณเท่าไร ขมิ้นชันในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นอีกทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมเพราะสะดวกมากกว่า อีกทั้งยังมีสารที่จำเป็นในปริมาณที่ครบถ้วนอีกด้วย

     แม้จะเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณอันดีเยี่ยม แต่อย่างไรก็ตามควรใช้ขมิ้นชันในปริมาณที่เหมาะสมโดยเฉพาะในสตรีมีครรภ์ หรือคุณแม่ที่ยังต้องให้นมบุตร รวมถึงผู้ที่มีปัญหาเรื่องท่อน้ำดีอุดตันแนะนำว่าควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

ทำไมต้องเลือกขมิ้นชันในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร?

     เพื่อให้ได้รับสารสำคัญในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ต้องคำนึงถึง การดูดซึมสารสำคัญเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้น ขมิ้นชันในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นอีกทางเลือกที่เราอยากแนะนำ โดยควรเลือกจากแบรนด์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตยาในระดับสากล และจะดียิ่งกว่าหากสารสำคัญอย่างเคอร์คูมินอยด์นั้นอยู่ในรูปของไฟโตโซม เพราะจะช่วยให้สารจากธรรมชาติที่ถูกดูดซึมได้ยากกลายเป็นสารที่ถูกดูดซึมได้ง่ายขึ้น ถึง 9 เท่า เมื่อเทียบกับสารสกัดขมิ้นชันทั่วไป และเกิดการนำไปใช้ในการรักษาร่างกายได้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care


More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

ขอบคุณข้อมูลจาก
1. https://www.thailandplus.tv/archives/345993
2. https://www.healthline.com/nutritio/top-10-evidence-based-health-benefits-of-turmeric#TOC_TITLE_HDR_3
3. https://www.pobpad.com/ขมิ้นกับสรรพคุณทางยา

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้