เทรนด์สุขภาพประจำเดือนธันวาคม 2564

เทรนด์สุขภาพประจำเดือนธันวาคม 2564

     “เป่า ยิง ฉุบ” การเล่นแบบง่ายๆ ที่เคยสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับหลายๆ คนในวัยเด็ก แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า…การเล่นเป่ายิงฉุบนี้ ไม่ใช่แค่การเล่นสนุกแบบเด็กๆ เท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อย่างมากต่อสมองของเด็ก ทั้งยังช่วยเสริมเรื่องพัฒนาการ และช่วยฝึกสมาธิให้กับเด็กๆ ได้อีกด้วย โดยผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำนิยามเกี่ยวกับการเล่นในลักษณะนี้ว่าเป็นกิจกรรมแนวเล่นปนเรียน ซึ่งช่วยป้องกันพฤติกรรมเนื่อยนิ่งในเด็กได้

     อ่านมาถึงตรงนี้พ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านคงเกิดคำถามขึ้นในหัวว่า การเล่นเป่ายิงฉุบ ดีต่อสมองของเด็กจริงหรือ แล้วทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? บทความนี้จาก MEGA We care มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้มาบอกกัน

5 ทักษะที่เด็กจะได้รับจากการเล่นเป่ายิงฉุบ

     1. การเล่นเป่ายิงฉุบ จะช่วยให้เด็กได้เรียนรู้เรื่องสัญลักษณ์ต่างๆ ไปพร้อมๆ กับการเล่นโดยที่เขาไม่รู้ตัว เด็กจึงไม่รู้สึกว่ากำลังถูกบังคับให้เรียนรู้ แต่ได้สนุกไปกับมัน ผ่านการใช้มือทำท่าทางสื่อแทนสิ่งของ 3 อย่าง และเมื่อเล่นไปเรื่อยๆ เด็กจะค่อยๆ เข้าใจถึงความหมายของสัญลักษณ์นั้น เช่น กำมือ = ค้อน (ล้อมาจากรูปทรงของค้อนที่คลายกับกำปั้น) การยื่นนิ้วชี้และนิ้วกลางออกมาพร้อมกัน 2 นิ้ว = กรรไกร (ล้อมาจากลักษณะของกรรไกรที่มี 2 แฉก) หรือการแบมือ = กระดาษ (ล้อมาจากรูปทรงของแผ่นกระดาษ)

     2. การเล่นเป่ายิงฉุบ ทำให้เด็กได้ฝึกการคิด วิเคราะห์ เพราะต้องพยายามค้นหาเทคนิคว่าทำยังไงชนะ ทั้งยังช่วยฝึกให้เด็กเป็นคนช่างสังเกต และมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ เพราะต้องดูว่าอีกฝ่ายชอบออกท่าทางแบบไหน และคิดต่อว่าตัวเองควรออกท่าทางอะไรเพื่อให้เป็นฝ่ายที่ชนะ ผ่านกติกาของการเล่น คือ กรรไกรจะชนะกระดาษ ค้อนจะชนะกรรไกร และกระดาษชนะค้อน

     3. การเล่นเป่ายิงฉุบ คือจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้เรื่องน้ำใจนักกีฬา ทำให้เด็กได้เรียนรู้ว่าการทุกเกมหรือการแข่งขันนั้นล้วนมีทั้งแพ้และชนะ ไม่มีใครแพ้ตลอดไป และไม่มีใครชนะได้หากไม่มีความพยายาม โดยอาจมีการให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ กับฝ่ายที่ชนะ เพื่อกระตุ้นให้เด็กมีความพยายาม และทำให้เด็กมีแรงจูงใจในการเล่นมากขึ้น อย่างไรก็ตามไม่ควรตำหนิฝ่ายที่แพ้แต่ควรปรับเป็นการให้กำลังใจและให้โอกาสแทน

     4. การเล่นเป่ายิงฉุบ เป็นการฝึกให้เด็กรู้จักการเข้าสังคม เพราะเป็นกิจกรรมที่ต้องเล่นกับผู้อื่น ต้องเคารพกติกา และต้องเตรียมใจสำหรับการยอมรับเมื่อไม่ชนะด้วย ซึ่งการเล่นในลักษณะเล่นปนเรียนนี้เป็นสิ่งที่ทำให้เด็ก ซึ่งเปรียบเสมือนเมล็ดพันธุ์ ได้งอกงามและเติบโตไปในแบบที่ควรจะเป็น

     5. การเล่นเป่ายิงฉุบ เปรียบเสมือนการวอร์มอัพสมอง ให้พร้อมรับการเรียนรู้อื่นๆ จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้เชิงวิชาการ อีกทั้งยังทำให้เด็กมีสมาธิจดจ่อกับการทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีขึ้นอีกด้วย

     แต่สิ่งที่น่ากังวล คือ เด็กในยุคนี้ส่วนใหญ่เติบโตมากับหน้าจอสมาร์ทโฟน จอคอมพิวเตอร์ หรือจอโทรทัศน์ ซึ่งเป็นการสื่อสารทางเดียว เพราะพ่อแม่ผู้ปกครองไม่มีเวลาดูแลเท่าที่ควร อีกทั้งยังมีเรื่องโรคระบาด จึงทำให้เด็กๆ ไม่ได้ออกไปเล่นสนุกกับเพื่อนวัยเดียวกัน ทำให้เด็กขาดทักษะในการสื่อสารและการเข้าสังคม ซึ่งการจ้องจอเป็นเวลานานๆ นี้ นอกจากจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพดวงตา ทำให้เด็กมีสมาธิสั้น อีกทั้งยังทำให้เด็กหลายคนมีพฤติกรรมก้าวร้าว ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ลอกเลียนแบบมาจากสื่อที่ดู

     ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care จึงอยากเน้นย้ำให้พ่อแม่ผู้ปกครองเลือกสื่อที่เหมาะสมกับช่วงวัยของลูก คอยให้คำแนะนำหากพบสิ่งที่ไม่เหมาะสมในสื่อต่างๆ และอีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความสำคัญไม่แพ้กัน คือ คุณประโยชน์ของทุกมื้ออาหารท เพราะ วัยเด็กเป็นช่วงวัยที่ต้องการสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วนเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต


ขอบคุณข้อมูลจาก :
1. https://www.thaihealth.or.th/Content/55634-เล่นเป่ายิงฉุบ%20กระตุ้นสมองเด็กก่อนเรียนรู้.html
2. https://www.ryt9.com/s/prg/3164111

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้