เเร่ธาตุสังกะสี ตัวช่วยสำคัญ ดูแลสุขภาพในช่วงหน้าหนาว

เเร่ธาตุสังกะสี ตัวช่วยสำคัญ ดูแลสุขภาพในช่วงหน้าหนาว

Zinc (ซิงค์) ตัวช่วยสำคัญ ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในช่วงหน้าหนาว

   ‘ฤดูหนาว’ ถือเป็นช่วงเวลาที่ต้องให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากเป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสที่ร่างกายจะเจ็บป่วยจากสภาพอากาศมีความเปลี่ยนแปลง  เนื่องจากร่างกายปรับตัวไม่ทัน จึงส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลงไปด้วย ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงยั่งยืนก็คือการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคต่างๆ เข้าสู่ร่างกายอย่างเช่น เชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อรา เพราะถ้าสุขภาพดีร่างกายแข็งแรงก็จะลดโอกาสการเจ็บป่วยโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวเช่นนี้    

ภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่ง  คือกุญแจสำคัญของร่างกายที่แข็งแรง  

ระบบภูมิคุ้มกัน (Immune System) เปรียบเสมือนปราการด่านหน้าของร่างกายที่ไม่ให้โรคร้ายต่าง ๆ เข้ามาในร่างกาย หากร่างกายเรามีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงก็จะสามารถรับมือกับเชื้อโรคได้อย่างแม่นยำ และคอยปกป้องร่างกายเราได้ดีขึ้นเมื่อต้องพบเจอเชื้อโรคที่แปลกปลอม ไม่ว่าจะเป็นเชื้อเดิมหรือเชื้อใหม่ๆ ที่กลายพันธุ์  รวมถึงช่วยลดอาการหรือป้องกันอาการเจ็บป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ      

5  เคล็ดลับ เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง  

1. ลดความเครียด : ความเครียดจะทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลง เมื่อร่างกายเกิดอาการเครียดจะส่งผลเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนที่มีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งหากเกิดความเครียดสะสมไปนานๆ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเกือบทั้งหมดลดลง

2. รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ : การรับประทานที่ดีมีประโยชน์ จะช่วยส่งเสริมการสร้างระบบภูมิคุ้มให้แข็งแรง และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยควรเลือกรับประทานอาหารประเภท ผัก ผลไม้ พืชตระกูลถั่ว สิ่งสำคัญควรควบคุมในปริมาณที่เพียงพอ และครบทั้ง 5 หมู่

3. พักผ่อนให้เพียงพอ : การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย เนื่องจากร่างกายจะได้รับการซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอ และช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง และมีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นอีกด้วย  

4. ออกกำลังกายเป็นประจำ : การออกกำลังกายเป็นประจำ สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง วันละ 30-40 นาที จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และช่วยลดความเครียด เนื่องจากร่างกายหลั่งสารเอ็นโดฟิน (Endorphin) ยังเพิ่มการไหลเวียนโลหิตส่งผลให้เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกหมุนเวียนไปทั่วร่างกายจึงทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวมีความสามารถในการจับกินสิ่งแปลกปลอมได้มากขึ้น

5. ดื่มน้ำเปล่าวันละ 8 แก้ว :  น้ำถือเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรดื่มน้ำอุณหภูมิปกติอย่างน้อยวันละ  8 แก้ว จะช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกมา และช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดียิ่งขึ้น

 นอกจาก 5 เคล็ดลับ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยส่งเสริมการสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแกร่งที่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะว่ามีคุณสมบัติโดดเด่นในการช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานก็คือ  Zinc (ซิงค์) 

Zinc (ซิงค์) เสริมภูมิคุ้มกัน เพิ่มภูมิต้านทานให้แข็งแรง

   สังกะสี หรือ ซิงค์ เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จึงจำเป็นต้องได้รับเพิ่มจากการรับประทานอาหารเช่น หอยนางรม เนื้อวัว และธัญพืช หากร่างกายได้รับแร่ธาตุสังกะสีเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยควบคุมการทำงานของเอนไซม์ที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย  รวมถึงกระตุ้นและเสริมสร้างการทำงานของเม็ดเลือดขาว( T- Cell ) ให้มีความแข็งแรงและมีความสามารถต่อการปกป้องร่างกายให้พร้อมต่อสู้กับเชื้อโรค และมีการเคลื่อนไหวในการกำจัดเชื้อโรคได้เร็วขึ้น เพื่อช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสและสิ่งแปลกปลอม ไม่ให้ทำร้ายร่างกายได้นั่นเอง

    นอกจากนี้ Zinc (ซิงค์) ยังมีคุณสมบัติอีกมากมาย เช่น ลดการอักเสบและปกป้องเซลล์ต่างๆ จากอนุมูลอิสระ ลดความรุนแรงจากโรคหวัดเร็วขึ้น ป้องกันโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ เช่น โรคปอดอักเสบ และช่วยคงสภาพการทำงานของระบบสัมผัสป้องกันอาการไม่รับรู้รสและกลิ่น อีกด้วย  ( คลิกอ่านเพิ่มเติม Zinc แร่ธาตุสังกะสี สารอาหารสำคัญ ประโยชน์ครบครัน ของสุขภาพ )

    ทั้งหมดนี้คือคุณประโยชน์ของแร่ธาตุสังกะสี หรือ ซิงค์ (Zinc) ที่มีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย อย่างไรก็ตามก็มีภูมิคุ้มกันที่ดีถือเป็นเกาะป้องกันอาการเจ็บป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรง และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขโดยไม่เจ็บป่วย ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้