5 สัญญาณที่ดีที่บอกว่าคุณนอนหลับสนิท

5 สัญญาณที่ดีที่บอกว่าคุณนอนหลับสนิท

5 สัญญาณที่ดีที่บอกว่าคุณนอนหลับสนิท

     ‘การนอนหลับ’ เป็น 1 ใน 5 ปัจจัยของการมีสุขภาพที่ดีเพื่อให้ได้ใช้ชีวิตประจำอย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าหากต้องการมีสุขภาพที่ดีการนอนหลับเป็นเรื่องที่สำคัญและไม่ควรละเลย เพราะโดยธรรมชาติการนอนหลับของมนุษย์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นทุกคืน และการนอนหลับนั้นต้องมีประสิทธิภาพ

  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ

  5 ประโยชน์ของการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ

  สารสกัดรากวาเลอเรี่ยน (Valerian root) สมุนไพรช่วยให้หลับสนิท

  ยาช่วยนอนหลับ

การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ

     การนอนหลับ คือการพักผ่อนที่ดีต่อสุขภาพ แต่การนอนหลับที่จะส่งผลดีต่อร่างกายต้องเป็นการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ สามารถนอนหลับได้อย่างราบรื่นตลอดทั้งคืน ไม่ตื่นกลางดึก หรือมีสิ่งเร้ามาทำให้ตื่น  โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ‘การนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ ควรนอนให้ได้  7-9 ชั่วโมง’

5 ประโยชน์ของการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ

1. อารมณ์ดี สุขภาพจิตแจ่มใส

     การนอนหลับมีผลต่อภาวะทางอารมณ์และสุขภาพจิตอย่างมาก เมื่อนอนหลับเต็มอิ่มและเพียงพอ หลังจากตื่นนอนจะความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และอารมณ์ดีมากขึ้น และมีงานวิจัยบางส่วนที่พบว่าการนอนไม่เพียงพอทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคซึมเศร้า และเกิดปัญหาทางสุขภาพจิต

2. ภูมิคุ้มกันในร่างกายเพิ่มขึ้น

     ในช่วงเวลาที่ร่างกายกำลังนอนหลับ จะเป็นช่วงที่ร่างกายมีการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ปรับสมดุลของฮอร์โมน และส่งเสริมให้เกิดการสร้างเม็ดเลือดขาวที่ดีเพิ่มขึ้น เพื่อให้สามารถทำงานที่ดี ส่งผลให้ร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ดังนั้นการนอนหลับอย่างเพียงพอและมีคุณภาพทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเพิ่มขึ้น ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

3. สมองทำงานได้อย่างเต็มที่

     การนอนหลับเป็นการพักผ่อนสมองและร่างกาย ซึ่งการนอนส่งผลต่อสมองในแง่ของการจัดการความทรงจำ เพราะขณะที่นอนหลับเซลล์สมองเริ่มทำงานจัดเก็บข้อมูลที่สะสมไว้ตลอดทั้งวัน และช่วยให้สมองได้ผ่อนคลายพร้อมจดจำและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในวันถัดไป

4. ส่งเสริมให้ร่างกายเจริญเติบโต

     เนื่องจากโกรทฮอร์โมนที่ควบคุมการเจริญเติบโตจากต่อมใต้สมองจะถูกหลั่งออกมามากที่สุดขณะนอนหลับ โดยการหลั่งของโกรทจากต่อมใต้สมองจะมีผลสัมพันธ์กับการหลับลึก 

5. มีอายุยืนมากขึ้น

     การนอนหลับที่เพียงพอช่วยให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองและกำจัดสารอนุมูลอิสระได้ หากร่างกายนอนหลับไม่เพียงพอมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเกิดโรคเรื้อรังตามมาในอนาคต เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน เป็นต้น

     ทางการแพทย์แนะนำให้นอนหลับพักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง แต่ในปัจจุบันที่มีปัญหาทางการทำงานจนทำให้เกิดความเครียด หรือการเดินทางที่ทำให้เวลาชีวิตลดน้อยลง จึงส่งผลกระทบต่อการนอนหลับพักผ่อน ทำให้นอนหลับไม่เพียงพอ และคนไทยส่วนมากมี ‘ภาวะนอนไม่หลับ’ มากถึง 40% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งเป็นปัญหาที่น่ากังวลไม่น้อยเลย

     ปัจจุบันการใช้สมุนไพรช่วยให้นอนหลับ เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่เป็นที่นิยม เพราะมีความปลอดภัยกว่ายานอนหลับที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและระบบประสาท  

สารสกัดรากวาเลอเรี่ยน (Valerian root) สมุนไพรช่วยให้หลับสนิท

     รากวาเลอเรี่ยน (Valerian root) สมุนไพรโบราณ 2000 ปี ที่มีต้นกำเนิดจากยุโรปและนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับและคลายความวิตกกังวลในประเทศเยอรมนี เบลเยี่ยม ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ อเมริกา และอิตาลี เพราะสารสกัดจากรากวาเลอเรี่ยนมีสารสำคัญที่ช่วยแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับ โดยสารสำคัญในรากวาเลอเลี่ยนออกฤทธิ์คล้ายยานอนหลับ ที่จะไปช่วยเพิ่มสารสื่อที่ประสาทส่วนกลางทำให้นอนหลับและมีฤทธิ์คลายวิตกกังวล จึงช่วยผ่อนคลายความวิตกกังวลได้ ทำให้คุณภาพให้การนอนหลับดียิ่งขึ้น จึงนิยมในผู้สูงอายุและคนที่นอนไม่หลับเนื่องจากความเครียดและวิตกกังวล (ข้อมูลสมุนไพรวาเลอเรี่ยน เพิ่มเติม กดอ่าน) 

     นอกจากสมุนไพรที่ช่วยในการนอนหลับแล้ว ในปัจจุบันการใช้ยาแก้แพ้เป็นอีกทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าการใช้ยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและระบบประสาท ซึ่งยาแก้แพ้จะนิยมใช้ช่วยนอนหลับในระยะสั้นๆ เช่นกัน

ยาช่วยนอนหลับ

     ยาช่วยให้หลับที่มีวางจำหน่ายตามร้านขายยา เป็นยาที่ออกฤทธิ์ทำให้ง่วง ได้แก่ ยาแก้แพ้ (Anti-histamine) ด้วยฤทธิ์ของยานั้นทำให้มีอาการง่วง จึงมักนิยมใช้เป็นยาช่วยนอนหลับ เช่น ไดเฟนไฮดรามีน (Diphenhydramine) ซึ่งเป็นยาที่ออกฤทธิ์นาน ขนาดยา 50 มิลลิกรัม จะออกฤทธิ์ยาวนานกว่า 7-8 ชั่วโมง ส่งผลต่อชั่วโมงการนอนได้เพียงพอต่อวันที่ร่างกายต้องการได้เช่นกัน หากอาการนอนไม่หลับดีขึ้นแล้ว ควรหยุดใช้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนเข้านอน จะช่วยให้คุณภาพในการนอนดีมากขึ้น

  เมื่อพบกับปัญหาสุขภาพการนอนไม่หลับ ส่วนหนึ่งเกิดจากพฤติกรรมการนอนที่ควรปรับเปลี่ยนอย่างการเข้านอนให้ตรงเวลา ไม่เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน หรือไม่ควรรับประทานอาหารก่อนเข้านอน 3 ชั่วโมง ก็สามารถทำให้การนอนของคุณมีคุณภาพยิ่งขึ้น...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care   
(เคล็ดลับการนอนให้มีคุณภาพ กดอ่าน)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=30519
https://www.pobpad.com/นอน-ดีต่อสุขภาพอย่างไร
https://thaihealthlife.com/การนอนหลับ/
https://www.manarom.com/blog/Health_benefits_of_sleep.html

More-information-buttoncontact-specialist-for-information-button

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้