Zinc ( ซิงค์ ) ตัวช่วยรักษาสิว ลดหน้ามัน ป้องกันสิวเกิดใหม่

Zinc ( ซิงค์ ) ตัวช่วยรักษาสิว ลดหน้ามัน ป้องกันสิวเกิดใหม่

สิว (Acne) ถือเป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่พบบ่อยมากที่สุด และสร้างความลำบากใจให้กับใครหลายคน เชื่อว่าทุกคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาสิวต่างหาวิธีรักษาสิวให้หายขาด หนึ่งในวิธีที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำเพื่อแก้ไขปัญหาและป้องกันการเกิดสิว คือการเลือกเสริมสารอาหารที่มีคุณสมบัติในการแก้ปัญหาสิวจากภายในอย่าง Zinc (ซิงค์) หรือแร่ธาตุสังกะสี เนื่องจากมีการศึกษาและวิจัยแล้วว่า Zinc (ซิงค์) หรือแร่ธาตุสังกะสีนั้น มีบทบาทในการต้านสิวได้นั่นเองปัญหาสิวเกิดจากอะไร?

1.  ปัญหาการอุดตันของต่อมไขมันและรูขุมขน
ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศคือสาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันของต่อมไขมันและรูขุมขน ทำให้ฮอร์โมนแอนโดรเจน จะไปกระตุ้นการสร้างผิวชั้นนอก และไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้สร้างไขมันและขับออกมามากผิดปกติ จนทำให้เกิดการอุดตันของต่อมไขมันที่เรียกว่า คอมมิโดน (comedone) และเมื่อต่อมไขมันที่อุดตันมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นจะเห็นเป็นเม็ดเล็กๆ เรียกว่า 'สิวหัวขาว' หรือสิวหัวปิด แต่เมื่ออากาศผ่านเข้าสู่หัวสิวจนทำปฏิกิริยากันจะกลายเป็น 'สิวหัวดำ' หรือสิวหัวเปิด
2.  ปัญหาต่อมไขมันผลิตไขมันมากผิดปกติ
สาเหตุหลักของปัญหาสิวในเพศชายมักเกิดจากเนื่องจากฮอร์โมนเพศในร่างกายที่มีแตกต่างกัน โดยเฉพาะฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ที่มีมากเกินไปจะส่งผลทำให้ต่อมไขมันขยายใหญ่และหลั่งน้ำมันออกมามากขึ้น
3.  ปัญหาการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
สิวที่เกิดการอุดตัน ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น  Propionibacterium acne (P. acne) เมื่อจำนวนเชื้อแบคทีเรียในรูขุมขนมีเพิ่มขึ้นจำนวนมาก แบคทีเรียเหล่านี้จะย่อยสลายไขมัน เปลี่ยนเป็นกรดไขมันส่งผลให้ผิวหน้าเกิดอาการระคายเคือง เป็นตุ่มนูนแดง หรือเป็นหนองเกิดการอักเสบในที่สุดเรียกว่า 'สิวอักเสบ'
4.  ปัญหาการรับประทานอาหารบางชนิด ขาดสารอาหาร และอื่นๆ           
ไม่ว่าจะเป็นสิวประเภทใด สิ่งหนึ่งในชีวิตประจำวันที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ นั่นก็คืออาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวัน เพราะอาหารบางประเภทที่มีไขมันสูง เช่น เค้ก นม เนย คุกกี้ กะทิ อาหารทอด ช่วยกระตุ้นการเกิดสิวได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ความเครียด การขาดสารอาหาร และปัญหาภาวะทางสุขภาพบางอย่างเช่น ท้องผูก ก็มีส่วนทำให้เกิดปัญหาสิวได้เช่นกัน

ประเภทของสิวที่พบได้บ่อยมีกี่ประเภท

 1. สิวเสี้ยน สิวผด หรือสิวเทียม
เป็นลักษณะสิวที่เป็นผดเม็ดเล็กๆ พบได้มากบริเวณหน้าผากและแก้ม จะมีดูเป็นสิวที่มีลักษณะชัดเจน
2. สิวหัวเปิด หรือสิวหัวดำ
เป็นลักษณะของสิวที่มีรูเปิดออก บริเวณผิวภายนอก สามารถสังเกตเห็นเป็นจุดสีดำ มักจะไม่มีการอักเสบ และสามารถหลุดออกได้เอง
3.  สิวอุดตัน หรือสิวหัวขาว
เป็นลักษณะของสิวที่เกิดจากการสะสมของไขมันเป็นก้อนอุดตันอยู่ภายในที่เรียกว่า คอมิโดน (Comedone) ซึ่งเป็นต้นเหตุของสิวอักเสบในเวลาต่อมา
4. สิวอักเสบ
เป็นลักษณะของสิวอุดตันหรือสิวหัวขาวที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า P. Acne ซึ่งเป็นสิวที่ทำให้เกิดการอักเสบ เห็นเป็นรอยนูนแดงได้อย่างชัดเจน แต่ถ้ามีการอักเสบที่รุนแรงขึ้นจนลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนังจนเป็นหนองฝังอยู่ภายในก็จะเรียกว่า 'สิวหัวช้าง'

 Zinc (ซิงค์) คืออะไร

Zinc (ซิงค์) หรือแร่ธาตุสังกะสี มีบทบาทสำคัญในการควบคุมให้กระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีส่วนช่วยในการทำงานของเอ็นไซม์ต่างๆของร่างกายถึง 300 ชนิด ซึ่งรวมถึงกระบวนการย่อย และเผาผลาญสารอาหารต่างๆ และมีบทบาทหน้าที่เกี่ยวข้องกับการสร้างโปรตีนที่ควบคุมการทำงานของร่างกาย กระบวนการสังเคราะห์สารพันธุกรรม ระบบสืบพันธุ์ ระบบประสาท ฮอร์โมน รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน เช่นการสร้างภูมิคุ้มกัน การเจริญเติบโต และการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน

Zinc (ซิงค์) กับการรักษาสิว

เป็นแร่ธาตุสำคัญที่มีบทบาทเสมือนเป็นวิตามินต้านสิว มีส่วนช่วยลดการอักเสบ จากการติดเชื้อ และทำให้แผลที่เกิดจากสิวอักเสบหายเร็วขึ้น  นอกจากนี้ยังมีอีกคุณสมบัติที่ดีในการช่วยลดความมันบนใบหน้า ช่วยลดปัญหาสิวจากฮอร์โมน รวมถึงกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ให้กับผิว ส่งผลให้เซลล์ผิวที่ถูกสร้างขึ้นใหม่มีสุขภาพดี และยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวด้วย มีการศึกษาวิจัยในต่างประเทศพบว่าแร่ธาตุสังกะสี (Zinc) มีประสิทธิภาพในการลดความรุนแรงของการเกิดสิว ได้ถึง 70% เทียบเท่าการใช้ยาปฏิชีวนะ ข้อดีของซิงค์ที่เหนือกว่ายาปฏิชีวนะ อีกก็คือไม่ทำให้เกิดเชื้อดื้อยา และปลอดภัยมากกว่า หากรับประทานเพื่อรักษาสิวแนะนําให้รับประทานที่ 30 – 40 มิลลิกรัมต่อวัน อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนเริ่มรับประทาน  


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้