“ท้องเสีย” เรื่องสำคัญที่ป้องกันได้

“ท้องเสีย” เรื่องสำคัญที่ป้องกันได้

“ท้องเสีย” เรื่องสำคัญที่ป้องกันได้ 

   หากความสุขหรือความสนุกในการใช้ชีวิตทุกๆ วันของคุณคือการได้ออกไปท่องเที่ยวทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ การได้ไปรับประทานอาหารร้านอร่อยๆ กับครอบครัว การเตรียมความพร้อมในทุกด้านถือเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ รวมถึงการตรวจเช็กยานพาหนะ และอีกสิ่งสำคัญที่อาจทำให้ทริปคุณอาจจะสะดุด หมดสนุกโดยไม่รู้ตัว คือปัญหาด้านสุขภาพ โดยเฉพาะโรคยอดฮิตสำหรับนักเดินทางที่มักมาโดยไม่ได้รับเชิญอย่าง ‘โรคท้องเสีย’ นั่นเอง ดังนั้นอย่าให้อาการ “ท้องเสีย” มาเป็นอุปสรรคในการเดินทางในครั้งนี้ เพราะทุกกิจกรรมของคุณ ต้องเต็มไปด้วยความทรงจำที่ดี

  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

    ท้องเสีย เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ?

   รักษาตัวเองเบื้องต้นอย่างไร เมื่อมีอาการท้องเสียเฉียบพลัน

   ควรรีบพบแพทย์ หากมีอาการ ดังนี้

    โปรไบโอติก ยีสต์ (Probiotic Yeast) ตัวช่วยชั้นดีแก้อาการท้องเสียอย่างมีประสิทธิภาพ

    โปรไบโอติก ยีสต์ (Probiotic Yeast) ทำไมถึงนิยมใช้ในการรักษาอาการท้องเสีย 

ท้องเสีย เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ?

  ท้องเสีย หรืออุจจาระร่วงเฉียบพลัน เป็นอาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่าปกติ โดยติดต่อ ติดต่อกันสามครั้งขึ้นไปต่อวัน หรือในบางรายอาจมีอาการปวดบิดในท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ หรืออาเจียนร่วมด้วยซึ่งอาการท้องเสียมักเกิดได้จากสาเหตุดังนี้  

1. การติดเชื้อ มากกว่าร้อยละ 90% เป็นได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และปาราสิต   
2. รับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ หรือน้ำดื่มที่ไม่สะอาด หรือแม้กระทั่งมือของเราเองที่ผ่านการหยิบจับสิ่งของสกปรกมาก่อน 
3. ความเครียดวิตกกังวล
4. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์มากเกินไป
5. ผลข้างเคียงจากยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น ยาลดความดัน ยาเคลือบกระเพาะ หรือยาระบาย เป็นต้น  
6. สาเหตุอื่นๆ เช่น โรคเซลิแอค หรือคนที่แพ้กลูเตนในอาหาร โรคกลุ่มลำไส้อักเสบ เป็นต้น

รักษาตัวเองเบื้องต้นอย่างไร เมื่อมีอาการท้องเสียเฉียบพลัน

1.  ควรดื่มน้ำเปล่า และจิบน้ำผสมผงเกลือแร่ (ORS) เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ) โดยจิบบ่อยๆ
2. ควรรับประทานอาหารประเภทอ่อน รสไม่จัด และย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก น้ำแกงจืด เป็นต้น เพื่อให้การหดตัวของลำไส้ใหญ่ลดลง จึงช่วยให้การขับถ่ายลดลงไปด้วย
3. พักผ่อนให้เพียงพอ และงดกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก ๆ

ควรรีบพบแพทย์ หากมีอาการ ดังนี้

1.  ไข้สูงเกินกว่า 38.5 องศาเซลเซียส
2. ปวดท้องมาก ปวดท้องบิด มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน
3. รับประทานอาหารไม่ได้ กระหายน้ำมากกว่าปกติ
4. อ่อนเพลีย ตาลึกโหล ถ่ายเป็นมูกเลือด 

 โปรไบโอติก ยีสต์ (Probiotic Yeast) ตัวช่วยชั้นดีแก้อาการท้องเสียอย่างมีประสิทธิภาพ

    สำหรับทางเลือกที่ปลอดภัย เป็นธรรมชาติ และกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันมากกว่าการรับประทานยาแก้ท้องเสีย คือการรักษาด้วยโปรไบโอติกส์ ยีสต์ (Probiotic Yeast) ที่มีคุณสมบัติเฉพาะในการรักษาอาการท้องเสียเฉียบพลัน และสามารถป้องกันการเกิดท้องเสียระหว่างเดินทาง (Traveler’s diarrhea prevention) ซึ่งโปรไบโอติกส์ ยีสต์ จะทำหน้าที่ต่อต้านจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย ช่วยให้ลำไส้ต่อสู้กับเชื้อโรค หรือลดการอักเสบและความเสียหายต่อลำไส้นั้นเอง

 

 โปรไบโอติก ยีสต์ (Probiotic Yeast) ทำไมถึงนิยมใช้ในการรักษาอาการท้องเสีย 

     โดยปกติแล้วภายในบริเวณลำไส้ของคนเรา จะมีเชื้อจุลินทรีย์อย่างแบคทีเรียหรือยีสต์อาศัยอยู่ หรือบางคนอาจจะคุ้นชินคำว่า จุลินทรีย์ “ชนิดดี” และ “ชนิดไม่ดี”  ซึ่งโปรไบโอติก ยีสต์ (Probiotic Yeast) คือกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่ปกติไม่ได้มีอยู่ในร่างกายแต่รับประทานได้อย่างปลอดภัยทุกเมื่อที่ต้องการ ดังนั้นเมื่อร่างกายได้รับในปริมาณที่เพียงพอและเหมาะสมจะช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหารและระบบอื่นๆ ของร่างกายให้เกิดความสมดุล ป้องกันความผิดปกติในร่างกาย  โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร ช่วยรักษาอาการท้องเสียเฉียบพลัน และเรื้อรังได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคลำไส้อักเสบ โรคลำไส้แปรปรวน หรือภาวะการที่ลำไส้อักเสบจากการที่ได้รับยาปฏิชีวนะ

   ถึงแม้อาการท้องเสีย อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่หากเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายและเป็นเชื้อโรคชนิดร้ายแรง ก็อาจส่งผลให้เสียชีวิตได้ สิ่งสำคัญคือการเตรียมความพร้อมการออกเดินทาง และรู้จักป้องกันในขณะเดินทางเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรับประทานที่ถูกหลักอนามัย หลีกเลี่ยงอาหารจําพวกของหมักดองหรืออาหารรสจัด ล้างมือเป็นประจำทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร และมองหาตัวช่วยดีๆ อย่างโปรไบโอติกส์ ยีสต์ (Probiotic Yeast) ที่จะช่วยให้การท่องเที่ยว หรือการทำงานปกติในทุกวันของคุณมีแต่ความประทับใจและความสนุกสนาน ด้วยความปรารถนาดีจาก Mega We care  

 ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก: https://theworldmedicalcenter.com/th/new_site/health_article/detail

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้