สารอาหารสำหรับวัยทำงาน

สารอาหารสำหรับวัยทำงาน

พิ่มพลังร่างกายและสมองของคนทำงานด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

  วัยทำงาน ถือเป็นช่วงวัยที่ทำงานหนัก และต้องการความสมบูรณ์ของพลังทางด้านร่างกาย และสมองมากกว่าวัยอื่นๆ ดังนั้นนอกจากการดูแลสุขภาพโดยรวม เช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การเพิ่มเติมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายสำหรับวัยทำงานก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

 สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  ทำไมคนทำงานต้องการสารอาหารที่เพียงพอ ?

  สารอาหารสำคัญเพื่อสุขภาพที่ดีของคนทำงาน

ทำไมคนทำงานต้องการสารอาหารที่เพียงพอ ?

    สาเหตุที่คนในวัยทำงานต้องการสารอาหารที่สำคัญในการดูแลร่างกายให้แข็งแรงก็เพราะว่า คนทำงานส่วนใหญ่ในปัจจุบันใช้ชีวิตเร่งรีบ จนขาดการดูแลสุขภาพตัวเอง ไม่ให้เวลากับการออกกำลังกาย นอนดึกพักผ่อนน้อยเพราะต้องรับผิดชอบทำงานอย่างหนัก จนก้าวไปสู่การเกิดความเครียดสะสม หนำซ้ำบางคนยังสูบบุหรี่จัด และดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้ร่างกายของคนทำงานอ่อนแอ และทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง เสี่ยงต่อการเจ็บป่วย และติดเชื้อได้ง่าย

สารอาหารสำคัญเพื่อสุขภาพที่ดีของคนทำงาน

  ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกยืนยันไปในทิศทางเดียวกันว่า สารอาหารสำคัญ 3 ชนิดที่สามารถจะช่วยให้สุขภาพของวัยทำงานดีขึ้นได้นั่นก็คือ วิตามินรวม  โสมสกัด และวิตามินบีรวม

1.  วิตามินรวมและเกลือแร่ (Multivitamin & Minerals)

    ส่วนใหญ่คนทำงานในยุคปัจจุบันไม่ค่อยดูแลร่างกายเท่าที่ควร และพฤติกรรมหลายอย่างก็ทำลายสุขภาพโดยตรง ไม่ว่าจะเป็น การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย นอนดึกตื่นเช้า ไม่รับประทานอาหารเช้า ไม่รับประทานผักผลไม้ ฯลฯ พฤติกรรมทั้งหมดนี้ มีส่วนทำให้ระบบในร่างกายทำงานผิดปกติไม่สมดุล และเมื่อรวมกับการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์เป็นประจำ ยิ่งทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นวิธีที่ซึ่งง่ายที่สุดสำหรับคนทำงานในการดูแลร่างกายนอกจากต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว   

   การรับประทานวิตามินเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงก็เป็นสิ่งที่จำเป็นในปัจจุบัน ซึ่งมีคนทำงานไม่น้อยที่หันมาสนใจรับประทานวิตามินรวมและเกลือแร่ (Multivitamin and Minerals) กันมากขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้มั่นใจได้ว่า ร่างกายได้รับสารอาหารที่สำคัญได้อย่างครบถ้วนในแต่ละวัน แต่การเลือกรับประทานวิตามินรวมในรูปแบบของอาหารเสริมก็ควรต้องเลือกวิตามินรวมที่ประกอบไปด้วย วิตามินซี ดี และซิงค์ ในปริมาณที่สูงพอเพราะจะช่วยเรื่องการกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยบ่อย

2.  โสม (Ginseng)

     ในปัจจุบันโสมไม่ได้เป็นที่นิยมในผู้สูงอายุเท่านั้น ในคนวัยทำงานรุ่นใหม่หันมานิยมรับประทานโสมกันมากขึ้น ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์โสมอยู่หลายรูปแบบที่สะดวกในการรับประทานมากขึ้น ซึ่งโสมสกัดมีประโยชน์ต่อคนวัยทำงานอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย เพิ่มพลังการทำงานให้ร่างกาย และยังช่วยลดความเหนื่อยล้า ส่งผลให้เหนื่อยช้าลงและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มากยิ่งขึ้น

    ด้วยเพราะคุณสมบัติที่ดีของโสมสกัดนั้น มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง จึงสามารถกระตุ้นให้ประสาทตื่นตัว ร่างกายจึงรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ทำให้โสมสกัดจึงเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่แนะนำสำหรับคนทำงาน แทนการดื่มกาแฟเพื่อให้ตื่นได้เลย ไม่เพียงเท่านั้นโสมยังมีฤทธิ์ในการกระตุ้นฮอร์โมน ACTH จากต่อมใต้สมอง ช่วยให้เร่งกระบวนการเผาผลาญอาหารต่างๆ เพื่อปลดปล่อยพลังงานออกมาต่อต้านความเครียดได้ และลดความวิตกกังวลได้  

3.  วิตามินบีรวม ( Vitamin B )

    เรื่องความเครียดกับคนทำงานเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เมื่อร่างกายเกิดความเครียด ฮอร์โมนแห่งความเครียดที่ชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) จะผลิตออกมามากขึ้น ส่งผลต่อระบบการเผาผลาญเพิ่มขึ้น กล้ามเนื้อหดเกร็ง หัวใจเต้นแรง  ร่างกายจะมีการใช้วิตามินบีเพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลให้วิตามินบีในร่างกายลดลงอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ถ้าปล่อยให้ความเครียดเป็นอยู่เรื้อรัง จะทำให้ปริมาณวิตามินบีในร่างกายลดลงเรื่อยๆ และจะส่งผลทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลงในที่สุดได้เช่นกัน   

     วิตามินบีรวม (Vitamin B) ขึ้นชื่อว่า เป็นวิตามินบีที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด เป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อการทำงานของสมองและระบบประสาทมีบทบาทสำคัญในการผลิตสารสื่อประสาทที่ควบคุมการตื่นตัว ความจำและอารมณ์ ช่วยให้ผ่อนคลาย และยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง มีสมาธิ และช่วยให้อารมณ์ที่ดีขึ้นด้วย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้