เทรนด์สุขภาพประจำเดือน มกราคม 2565

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน มกราคม 2565

วิธีฟื้นความแข็งแรงให้ร่างกายเมื่อหายจาก COVID-19

     ถึงแม้หลายคนที่ติดเชื้อ COVID-19 จะหายเป็นปกติแล้ว แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ยังคงต้องให้เฝ้าระวังเพื่อป้องกันภาวะที่เรียกว่า Long COVID ซึ่งเป็นอากาที่พบได้บ่อยหลังจากติดเชื้อต่อไปอีกระยะ พร้อมกับแนะนำวิธีการฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงได้เร็วขึ้นด้วย 6 วิธีดังต่อไปนี้

1. งดสูบบุหรี่

     สารพิษในควันบุหรี่หลายร้อยชนิดเป็นอันตรายต่อระบบหายใจ ถึงแม้ผู้ที่ยังไม่ได้ติดเชื้อ COVID-19 ก็ควรจะงดสูบบุหรี่ในช่วงที่เปราะบางของการระบาด ส่วนผู้ที่เคยติดเชื้อและหายเป็นปกติยิ่งต้องงดโดยสิ้นเชิง เพราะเชื้อ COVID-19 ส่งผลกับปอด ซี่งเป็นเกี่ยวกับระบบหายใจโดยตรง หากยังคงสูบบุหรี่ยิ่งทำให้ปอดอ่อนแอมากขึ้น และฟื้นตัวได้ยาก

2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

     การนอนหลับอย่างเพียงพอให้ได้ 6-8 ชั่วโมง รวมทั้งเข้านอนและตื่นเป็นเวลา คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วหลังจากการติดเชื้อ

3. ตื่นนอนรับแสงแดดตอนเช้า 30 นาที

     การออกไปรับแสงแดดในตอนเช้า เป็นการเพิ่มระดับวิตามินดีในร่างกายให้เพิ่มขึ้น เพราะวิตามินชนิดนี้สามารถที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้

4. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน

      เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้มีส่วนที่ทำให้การฟื้นฟูร่างกายได้ช้า และยังทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลงอีกด้วย

5. ฝึกหายใจเข้าออกเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจ

     จากข้อมูลของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำว่า การฝึกหายใจเข้าออกโดยในแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 5 วินาที ทำ 10 ครั้งต่อรอบ ประมาณ 3-5 ครั้ง และระหว่างรอบให้พัก 30-60 วินาที จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหายใจ ลดอาการเหนื่อยหอบ หายใจลำบาก ช่วยขับเสมหะ และป้องกันการเกิดภาวะปอดแฟบ

6. ออกกำลังกายแบบ Cardio อย่างน้อย 30 นาที

     การออกกำลังกายแบบ Cardio เช่น การวิ่ง ปั่นจักรยาน การเดินเร็ว การว่ายน้ำ วันละ 30-60 นาที 3-5 วันต่อสัปดาห์ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการหายใจ ระบบไหลเวียนของเลือด รวมทั้งการทำงานของหัวใจและปอดดีขึ้น


ขอบคุณข้อมูลจาก :

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้