โปรตีน’ สารอาหารสำคัญสำหรับผู้สูงอายุ

โปรตีน’ สารอาหารสำคัญสำหรับผู้สูงอายุ

โปรตีน สารอาหารสำคัญสำหรับผู้สูงอายุ

“ผู้สูงอายุ” เป็นวัยที่ต้องใส่ใจเรื่องโภชนาการมากเป็นพิเศษ เพราะผู้สูงอายุมักมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย จิตใจ สังคมและการมีโรคประจำตัว เราอาจสังเกตได้ว่าผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักมีอาการเบื่ออาหาร รับประทานอาหารได้น้อยลง ไม่ค่อยร่าเริง อ่อนเพลีย ผิวแห้ง และมีการเคลื่อนไหวที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เองที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยตรงและทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน จึงเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ กับผู้สูงอายุ

  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

    โภชนาการกับผู้สูงอายุเกี่ยวข้องกันอย่างไร

   ความต้องการพลังงานของผู้สูงอายุ

   อาหารและโภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ

 ‘ โปรตีน’ ประโยชน์ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

  โปรตีนแบ่งออกเป็น 2 ชนิด

  เวย์โปรตีนไอโซเลท (Whey Protein Isolate) ตัวช่วยสำคัญเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุ

 โภชนาการกับผู้สูงอายุเกี่ยวข้องกันอย่างไร

   ปัญหาด้านโภชนาการในผู้สูงอายุมักมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย จิตใจ สังคมและการมีโรคประจำตัว สิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อภาวะโภชนาการของผู้สูงอายุ จึงทำให้สุขภาพของผู้อายุเสื่อมถอยลงอย่างชัดเจน  เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงและลีบ กระดูกพรุน ร่างกายอ่อนเพลียไม่มีแรง น้ำหนักลด ความจำเสื่อม โลหิตจาง น้ำย่อยไม่ดีระบบการทำงานไม่มีประสิทธิภาพและภูมิคุ้มกันลดลง เป็นต้น 

ความต้องการพลังงานของผู้สูงอายุ

  ผู้สูงอายุยังจำเป็นต้องการพลังงานและสารอาหารแบบคนปกติโดยทั่วไป และควรได้รับพลังงานอย่างเพียงพอวันละ 1,500-2,000 กิโลแคลอรี่จากการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และมีความหลากหลายให้ครบ 3 มื้อ และควรมีอาหารว่าง 2 มื้อ โดยทุกมื้อควรมีวิตามินและเกลือแร่ในปริมาณที่พอเหมาะ

อาหารและโภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ

  โปรตีน : ผู้สูงอายุควรได้รับสารอาหารกลุ่มนี้มากเป็นพิเศษกว่ากลุ่มอื่น  เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ป้องกันภาวะกล้ามเนื้อลีบและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ผู้สูงอายุควรได้รับโปรตีนคุณภาพดีเช่น ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน นมพร่องมันเนย ไข่ขาว รวมทั้งธัญพืชในประมาณ 1 กรัม/น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) /วัน หรือ ¼ ของจาน ต่อ  1 มื้อ 

   คาร์โบไฮเดรต : เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย ได้แก่  ข้าวกล้อง เผือก มัน ธัญพืช ผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารกลุ่มนี้เพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักให้อยู่ปริมาณที่เหมาะสม

   ไขมัน : สารอาหารประเภทนี้ยังคงจำเป็นต่อผู้สูงอายุเช่นเดียวกับคาร์โบไฮเดรต แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่น้อยลง โดยต้องลดหรือจำกัดการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ไขมันจากสัตว์ เนย น้ำมัน กะทิ ครีมเทียม เป็นต้น

  แคลเซียม : ผู้สูงอายุต้องการแคลเซียมอย่างน้อยวันละ 1,000 มิลลิกรัม เพื่อป้องกันป้องกันโรคกระดูกพรุนและสร้างความแข็งแรงให้กับมวลกระดูกได้ โดยผู้สูงอายุสามารถรับแคลเซียมด้วยการดื่มนมถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์จากนม รวมทั้งปลาตัวเล็กๆ ที่รับประทานได้ทั้งกระดูก (เช่น ปลาข้าวสาร) หรือผักใบเขียวเข้ม เช่น คะน้า กวางตุ้ง ตำลึง

 ธาตุเหล็ก : ช่วยป้องกันภาวะซีด โลหิตจาง และอาการเหนื่อยง่ายในผู้สูงอายุ โดยอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงที่เหมาะกับผู้สูงอายุก็คือ อาหารประเภทผักใบเขียว เช่น กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ รวมทั้งธัญพืชประเภท ถั่วเขียว ถั่วแดงและงาดำ

 วิตามินซี : สารอาหารสำคัญที่ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหาร ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันหวัดและภูมิแพ้ได้แหล่งอาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ ส้ม มะละกอ

 โพแทสเซียม : เป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อผู้สูงอายุ ช่วยควบคุมความดันโลหิตที่สูงและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด แหล่งอาหารที่มีโพแทสเซียม ได้แก่ กล้วย ส้ม ฝรั่ง ผลไม้แห้ง มะเขือเทศ

 วิตามีนบี 12 : เป็นวิตามินที่มีความสำคัญมากต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงและเซลล์ระบบสมองและเส้นประสาท ซึ่งผู้สูงอายุจะขาดวิตามินบี 12 เนื่องจากร่างกายจะดูดซึมวิตามินบี 12 จากอาหารได้ยากขึ้น เมื่อร่างกายขาดวิตามินบี 12 อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางและมีความเสี่ยงต่อภาวะความจำเสื่อมได้  แหล่งอาหารที่มีวิตามินบี 12 ได้แก่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด (เช่น เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อหมู) ไข่ทั้งฟอง ปลา โยเกิร์ต เนยแข็ง นม  

 แมกนีเซียม : เป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อกระบวนการทำงานภายในร่างกายหลายระบบ เช่น ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบประสาท กล้ามเนื้อ หัวใจ กระดูก และช่วยป้องกันการเกิดตะคริวได้ ซึ่งอาหารในธรรมชาติที่มีแร่ธาตุชนิดนี้สูงและเหมาะกับผู้สูงอายุได้แก่ เนื้อปลา ผักใบเขียว กล้วย และถั่วชนิดต่างๆ

 วิตามินเอ : ช่วยรักษาสายตาของผู้สูงอายุไม่ให้เสื่อมสภาพเร็ว ช่วยการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แหล่งของวิตามินเอในอาหาร ได้แก่ ผักโขม แครอท มันเทศ ฟักทอง มะละกอ มะม่วงสุก

 วิตามินดี: เป็นวิตามินที่จำเป็นและสำคัญกับผู้สูงอายุ เพราะสามารถช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและป้องกันโรคที่เกี่ยวกับกระดูกได้ ซึ่งผู้สูงอายุสามารถรับวิตามินดีได้จากแสงแดด รวมทั้งรับประทานอาหารประเภทธัญพืช และเห็ด

 วิตามินอี : เป็นวิตามินที่เด่นในเรื่องการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยเซลล์ต่างๆ ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย ผู้สูงอายุสามารถรับประทานอาหารประเภทถั่ว ธัญพืช งา รวมทั้งอะโวคาโด เพื่อให้ได้วิตามินอีอย่างเพียงพอ

 เส้นใยอาหาร : ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ตามปกติและช่วยให้ร่างกายกำจัดสิ่งหมักหมมในล้ำไส้ซึ่งอาหารที่มีเส้นใยสูงมักพบได้ในผัก ผลไม้ และถั่วเปลือกแข็ง

 น้ำ : มีประโยชน์ต่อผู้สูงวัยหลากหลายด้าน ควรให้ผู้สูงวัยดื่มน้ำอย่างน้อย8 แก้วต่อวัน และกระตุ้นให้ดื่มทุกชั่วโมง

‘โปรตีน’ ประโยชน์ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

   โปรตีน เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวหนัง กระดูกและกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายให้กับทุกเพศทุกวัยและยังมีประโยชน์อีกหลายประการที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อนดังนี้

โปรตีนแบ่งออกเป็น 2 ชนิด

  โปรตีนสมบูรณ์ คือโปรตีนที่มาจาก เนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วเหลือง 

  โปรตีนไม่สมบูรณ์ คือโปรตีนที่มาจาก ผักและธัญพืช

  โปรตีนช่วยควบคุมน้ำหนัก : อาหารที่มีโปรตีนสูงช่วยจะช่วยให้ร่างกายอิ่มเร็ว และช่วยลดความรู้สึกหิวหรืออยากอาหารลงในระหว่างวัน แต่สิ่งสำคัญควรควบคุมคาร์โบไฮเดรตให้อยู่ในปริมาณที่ร่างกายต้องการอย่างเหมาะสมไม่มากเกินไป

  โปรตีนช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกัน : โปรตีนมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาว ช่วยให้ร่างกายป้องกันไวรัสและแบคทีเรียที่รุกล้ำเข้ามาในร่างกาย หากขาดโปรตีนจะทำให้ร่างกายอ่อนแอและภูมิคุ้มกันก็จะลดลง

  โปรตีนเสริมความแข็งแรงผมและเล็บ : เมื่อผมและเล็บไม่แข็งแรงเกิดจากเคราตินทำงานผิดปกติ  เพราะการทำงานของเคราตินมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นโปรตีนจึงสามารถเสริมความแข็งแรงให้เล็บและผมไม่ให้หลุดร่วงหรือเปราะขาดง่าย  

  โปรตีนเสริมสร้างกล้ามเนื้อ : การรับประทานโปรตีนอย่างเพียงพอควบคู่กับการออกกำลังอย่างต่อเนื่อง โปรตีนจะเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและซ่อมแซมกล้ามเนื้อช่วยให้เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วและลดโอกาสการหกล้มของผู้สูงอายุได้

เวย์โปรตีนไอโซเลท (Whey Protein Isolate) ตัวช่วยสำคัญเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุ

  โปรตีนถือเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเพราะ 80% ในร่างกายประกอบไปด้วยโปรตีน ซึ่งในปัจจุบันมีการพัฒนาโปรตีนให้อยู่ในรูปแบบของเวย์โปรตีนไอโซเลท เพื่อตอบโจทย์ปัญหาด้านสุขภาพของผู้สูงอายุ

  การเลือกเสริมเวย์โปรตีนไอโซเลทในผู้สูงอายุ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยการเสริมสร้างส่วนต่าง ๆ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของผู้สูงอายุ ซึ่งเวย์โปรตีนไอโซเลทคือแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูงที่เต็มไปด้วยสารสำคัญและคุณประโยชน์ที่ครบถ้วนเพราะผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตราฐานและมีความปลอดภัยสูง

  เวย์โปรตีนไอโซเลทยังตอบโจทย์สำหรับผู้สูงอายุที่มีอาการแพ้นมวัวและมีปัญหาการบดเคี้ยวอาหาร เนื่องจากเวย์โปรตีนไอโซเลทได้ผ่านขั้นตอนสำคัญในการคัดแยกเคซีนและแลคโตสออก ซึ่งสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วภายใน 1 ชั่วโมงหลังรับประทาน จึงทำให้หมดปัญหาการย่อยและปัญหาท้องอืดท้องเฟ้อตามมา 

    นอกจากนี้เวย์โปรตีนไอโซเลทยังสามารถป้องกันการขาดโปรตีนในผู้สูงอายุได้ ซึ่งเวย์โปรตีนไอโซเลทมีปริมาณโปรตีนสูงแล้วครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย และช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหาการลื่น หกล้ม รวมถึงช่วยให้มีภูมิต้านทานที่แข็งแรงขึ้น และช่วยฟื้นฟูร่างกายภายหลังจากการบาดเจ็บหรือผ่าตัด

    คงจะได้ทราบประโยชน์มากมายของโปรตีนที่มีความสำคัญต่อร่างกายกันเป็นอย่างดีแล้ว สิ่งสำคัญของการรับประทานโปรตีนควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของแต่ละคน ทั้งนี้อาจปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการก่อนเสมอ เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพ...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

 ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก
: https://www.vichaiyut.com/th/health/informations/protein-good/
: https://www.bumrungrad.com/th/medical-clinics-bangkok-thailand/geriatric/services/nutrition

                      

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้