3 สารอาหารสำคัญ เพื่อสุขภาพที่ดีในวัยผู้สูงอายุ

3 สารอาหารสำคัญ เพื่อสุขภาพที่ดีในวัยผู้สูงอายุ

3 สารอาหารสำคัญ เพื่อสุขภาพที่ดีในวัยผู้สูงอายุ

   คงต้องยอมรับว่าประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัวแล้ว ดังนั้นการเตรียมพร้อมเพื่อก้าวเข้าสู่วัย สูงอายุ จึงถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพ “เพราะเมื่อสุขภาพดี ชีวิตก็จะมีความสุข”

   สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  ทำไมการดูแลผู้สูงอายุจึงสำคัญ

  ภาวะขาดสารอาหารในผู้สูงอายุ เกิดขึ้นได้ง่ายกว่าที่คุณคิด?

  3 อาหารสำคัญ เพื่อสุขภาพที่ดีในวัยผู้สูงอายุ

ทำไมการดูแลผู้สูงอายุจึงสำคัญ

    ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงในหลายด้าน ทั้งทางสมอง ทางอารมณ์และทางร่างกาย อันเนื่องมาจากความเสื่อมถอยของเซลล์ต่างๆ เมื่อร่างกายเสื่อมสภาพของการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย ก็จะลดลง ทำให้การทำงานของระบบต่างๆ ไม่มีประสิทธิภาพเช่นเคย จึงส่งผลให้ผู้สูงอายุมีปัญหาสุขภาพตามมา

ภาวะขาดสารอาหารในผู้สูงอายุ เกิดขึ้นได้ง่ายกว่าที่คุณคิด?

    หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่มักพบบ่อยของผู้สูงอายุคือ “ภาวะขาดสารอาหาร” ซึ่งเกิดจากปัจจัยหลายด้านทั้งร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสุขภาพในช่องปากจากการเคี้ยวอาหารเพราะฟันไม่แข็งแรง ปัญหาต่อมรับรสและความสามารถในการแยกแยะรสเค็ม เปรี้ยว หวาน หรือขมได้น้อยลง หรือผู้สูงอายุบางคนอาจมีภาวะ โรคซึมเศร้าแอบแฝงอยู่อย่างไม่รู้ตัว จึงทำให้ผู้สูงอายุเบื่ออาหารและรับประทานได้น้อยลง หากผู้สูงอายุรับประทานสารอาหารไม่เพียงพอ จะทำให้ผู้สูงอายุขาดสารอาหารและอาจนำไปสู่ภาวะเจ็บป่วยเรื้อรังเช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงและลีบ กระดูกพรุน อ่อนเพลียไม่มีแรง น้ำหนักลด ความจำเสื่อม โลหิตจางและประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันลดลง

3 อาหารสำคัญ เพื่อสุขภาพที่ดีในวัยผู้สูงอายุ

    โภชนาการที่ดีมีส่วนสำคัญ ต่อการชะลอความเสื่อมในผู้สูงอายุ โดยทั่วไปสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้สูงอายุคือการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและมีประโยชน์ เพื่อส่งเสริมร่างกายให้แข็งแรงและชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย ดังนั้นเราควรให้ความสำคัญกับอาหารที่รับประทานในแต่ละวันให้หลากหลายและครบถ้วนมากที่สุด แต่หากรับประทานได้ไม่เพียงพอการเลือกเสริมสารอาหารต่างๆให้เหมาะกับความต้องการแต่ละบุคคลก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยการเลือกรับประทานสารอาหารดังนี้   

อาหารมื้อทดแทน สูตรอาหารทางการแพทย์ : เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่รับประทานอาหารได้น้อย มีภาวะเบื่ออาหาร หรือผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งอาหารมื้อทดแทนเป็นสูตรที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำจึงสามารถใช้ในผู้สูงอายุ และผู้ป่วยเบาหวานได้อย่างปลอดภัยและเป็นสูตรที่มีโปรไบโอติกปริมาณสูงเพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อและช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่ายให้สมดุล นอกจากนี้อาหารมื้อทดแทนยังสามารถรับประทานได้ในคนทั่วไปหรือผู้ที่ไม่มีเวลาประกอบอาหารมื้อคุณภาพให้กับร่างกายอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ไม่มีเวลาเตรียมอาหารมื้อเช้าคุณภาพดีให้ตัวเอง  

เวย์โปรตีนไอโซเลท : แหล่งโปรตีนคุณสูงเต็มไปด้วยสารสำคัญและคุณประโยชน์ที่ครบถ้วนเหมาะสำหรับผู้ต้องการโปรตีนในปริมาณที่มากขึ้นเช่น ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ ผู้ที่เบื่ออาหารโปรตีนจากเนื้อสัตว์ หรือผู้ที่แพทย์แนะนำให้เสริมโปรตีน เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้องรัง ผู้ป่วยโรคตับ ผู้ป่วยโรคไต และผู้ป่วยโรคมะเร็ง รวมถึงผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสุขภาพหลังร่างกายเจ็บป่วยหรือผ่าตัด เวย์โปรตีนไอโซเลทยังสามารถรับประทานได้ในผู้ที่แพ้เคซีนและแลคโตส อีกทั้งยังสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วภายใน 1 ชั่วโมงหลังรับประทาน จึงทำให้หมดปัญหาการย่อยและปัญหาท้องอืดท้องเฟ้อตามมา 

โคเอนไซม์คิวเทน : เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ที่ต้องการบำรุงหัวใจ ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือดูแลสุขภาพโดยรวม ซึ่งโคเอนไซม์คิวเทนเป็นสารอาหารสำคัญทำหน้าที่ในการสร้างพลังงานพื้นฐานของเซลล์และต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของทุกอวัยวะในร่างกายและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ ป้องกันภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากการรับประทานยาลดไขมันคอเลสเตอรอลกลุ่มสแตติน (Statin) อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันและบรรเทาโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง สมองเสื่อมและโรคหัวใจอีกด้วย

   และทั้งหมดนี้คือ 3 อาหารสำคัญเพื่อสุขภาพที่ดีกว่าของ “ผู้สูงอายุ” ที่เราบรรจงคัดสรรมาเพื่อคุณโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลือกเสริมสารอาหารต่างๆให้เหมาะกับผู้สูงอายุหรือตัวเอง ขอให้พิจารณาต่อประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับอย่างเต็มประสิทธิภาพจากผลิตภัณฑ์ที่เลือกซื้อ ด้วยความห่วงใยจาก_MEGA We care     

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้