3 สารอาหารสำคัญ บำรุงสมองของทุกวัย

3 สารอาหารสำคัญ บำรุงสมองของทุกวัย

3 สารอาหารสำคัญ บำรุงสมองของทุกวัย

    สมอง (Brain) เป็นส่วนสำคัญที่สุดในร่างกายมนุษย์ มีหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของอวัยวะหรือระบบอื่น ๆ ด้วย เช่น ระบบประสาท การเคลื่อนไหวของแขน ขา ไปจนถึงการเดิน การทรงตัว และในเรื่องของสติปัญญา ความคิด ความจำ การเรียนรู้  ซึ่งสมองจะมีการเติบโตและพัฒนาต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงอายุ 25 ปี และจะเริ่มเสื่อมลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น หากสมองไม่ดีทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพก็จะส่งผลต่อคุณภาพชีวิต

  สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

   ทำไมสมองต้องได้รับการบำรุง ?

   3 สารอาหารสำคัญ บำรุงสมองของทุกวัย

ทำไมสมองต้องได้รับการบำรุง ?  

  “สมอง” ของเราก็เปรียบเสมือนเครื่องจักร เมื่อทำงานหนักก็ต้องได้รับการบำรุงที่ถูกวิธี การดูแลบำรุงสุขภาพสมองเป็นเรื่องที่ทุกวัยต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะสมองจะทำให้เราสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วฉับไว มีความคิดที่สร้างสรรค์ จะสังเกตได้ว่าคนที่มีสมองดีมักจะคิดหรือทำอะไรได้อย่างรวดเร็วและสามารถทำออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย  

3 สารอาหารสำคัญ บำรุงสมองของทุกวัย

   เพราะสมองมีความสามารถในการเรียนรู้และการปรับตัวตามแต่ละช่วงวัย หากเราดูแลสมองที่เหมาะสมกับวัย ก็จะช่วยเพิ่มศักยภาพของสมองและคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพการใช้งานของสมองนั้น การเลือกเติมสารอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุง ส่งเสริมการทำงานและชะลอความเสื่อมโทรมของสมอง ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งในการช่วยดูแลสุขภาพสมองให้ดีได้เช่นกัน

ดีเอชเอ (DHA) : เป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานของเซลล์สมองและจอประสาทตา มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองทารกและเด็กวัยเรียน รวมทั้งการมองเห็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ DHA ยังมีบทบาทสำคัญในการช่วยป้องกันการเกิดโรคสมาธิสั้น และมีส่วนช่วยลดความเครียดและอาการซึมเศร้าในเด็กได้อีกด้วย  

เลซิติน (Lecithin) : มีความจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายหลายระบบและดีต่อ “สมองและระบบประสาท” ซึ่งสารสำคัญที่พบในเลซิตินคือ อะเซทิลโคลีน ( Acetylcholine ) หรือสารสื่อประสาทซึ่งสารนี้จะทำหน้าที่เกี่ยวกับการรับรู้และความจำ และมีส่วนช่วยดูแลระบบการทำงานของสมองและประสาทให้มีความฉับไว แม่นยำ เหมาะสำหรับทุกวัยเรียน วัยทำงาน หรือผู้ที่ต้องการดูแลแลบำรุงสมอง

ใบแปะก๊วย : มีสารอาหารสำคัญอย่างเทอร์ปีนแลคโตน (Terpene Lactone) และฟลาโวน ไกลโคไซด์ (Flavone Glycoside) ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและเพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อการป้องกันการสูญเสียความทรงจำ  สร้างเสริมกระบวนการคิด ช่วยเพิ่มความตื่นตัวและสมาธิ (cerebral insufficiency) ช่วยลดภาวะอาการหลงลืมและเพิ่มประสิทธิภาพความทรงจำระยะสั้นของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ทำให้การรับรู้และความทรงจำของผู้ป่วยตอบสนองได้ดีขึ้น

   และทั้งหมดนี้คือ 3 สารอาหารสำคัญที่จะช่วยบำรุงสมองของทุกวัย ให้มีประสิทธิภาพคงนาน ซึ่งการดูแลสมองนอกจากการรับประทานสารอาหารสำคัญ การฝึกทำกิจกรรมสับสมอง การทำจิตให้ผ่อนคลาย หรือการออกกำลังกายที่เหมาะสม ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้ทุกคนมีสมองที่ดีและสุขภาพแข็งแรงไปพร้อมกัน  ด้วยความห่วงใยจาก_MEGA We care     

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้