เทรนด์สุขภาพประจำเดือน เมษายน 2565

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน เมษายน 2565

หากคุณมีพฤติกรรม นั่งไขว่ห้าง นั่งหลังค่อม ใส่ส้นสูงบ่อย ๆ หรือยกของหนักเป็นประจำ รู้หรือไม่……พฤติกรรมเหล่านี้คือตัวการทำลายข้อกระดูก และเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคข้อเสื่อมได้ในอนาคต

     กว่า 50% ของอาการข้อเสื่อม นอกเหนือกจากอายุที่เพิ่มขึ้นก็มักมีสาเหตุจากพฤติกรรมการใช้ท่าทางต่างๆ ในชีวิตประจำวันที่ไม่ถูกต้อง เช่น การนั่ง การนอน หรือการเดิน ซึ่งท่าทางเหล่านี้มีโอกาสที่จะทำให้เสี่ยงกับปัญหาสุขภาพของข้อกระดูกในระยะยาว อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตในหลายด้าน

8 พฤติกรรมเสี่ยงโรคข้อเสื่อม

1. นั่งไขว่ห้าง

     อาจจะดูเหมือนเป็นการนั่งเพื่อการผ่อนคลาย แต่น้ำหนักจากการกดทับน้ำหนักบริเวณก้นทั้งสองข้างที่ไม่เท่ากัน ส่งผลให้ข้อกระดูกบริเวณสันหลังมีลักษณะโค้งงอผิดรูป และมีส่วนทำให้มีอาการปวดหลัง

2. นั่งหลังค่อม

      เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นโดยคนส่วนใหญ่ไม่รู้ตัว โดยเฉพาะคนในวัยทำงานที่นั่งหน้าจอคอม เป็นระยะเวลานานจนกล้ามเนื้อเกร็งค้าง ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวด เมื่อยล้า และเสี่ยงทำให้กระดูกสันหลังผิดรูปอีกด้วย

3. นั่งเก้าอี้ไม่เต็มก้น

     การนั่งลักษณะนี้ส่งผลให้กล้ามเนื้อหลังทำงานหนักกว่าปกติเนื่องจากต้องรับน้ำหนักตัว ทำให้มีอาการปวดหลัง ปวดต้นคอ ซึ่งการนั่งแบบไม่เต็มก้นนี้จะสัมพันธ์กับพฤติกรรมหลังค่อมโดยไม่รู้ตัว

4. ยืนบนส้นสูงบ่อยๆ เป็นเวลานาน

    การยืนบนส้นสูงเปรียบเสมือนการยืนบนพื้นที่ลาดเอียงจะส่งผลกระทบต่อแกนกระดูกสันหลัง และแผ่นหลังให้แอ่นมากกว่าปกติ ทำให้ผู้หญิงที่ใส่รองเท้าส้นสูงบ่อยๆ และต้องยืนเป็นเวลานานส่วนใหญ่มักจะมีอาการปวดหลังเรื้อรัง และจะเสี่ยงกับอาการหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทในอนาคต

5. นั่งกอดอก

     อาจจะสงสัยว่าการนั่งกอดอกทำไมถึงสัมพันธ์กับความเสื่อมของกระดูก เพราะการนั่งลักษณะนี้กระดูกหลังช่วงสะบักและหัวไหลถูกยืดออก ทำให้หลังช่วงบนงองุ้ม และกระดูกคอยื่นออกไปข้างหน้า หากนั่งเป็นเวลานานจะทำให้ปวดหลัง นอกจากนี้ยังมีผลต่อเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงแขน อาจทำให้กล้ามเนื้อมืออ่อนแรงได้อีกด้วย

6. นอนคว่ำ

     การนอนคว่ำจะทำกระดูกสันหลังแอ่นกว่าปกติ จึงอาจก่อเกิดอาการปวดหลังและปวดคอตามมา

7. สะพายกระเป๋าข้างเดียว

     การสะพายกระเป๋าที่เรียกว่า Shoulder Bag ที่ต้องอาศัยการพาดหัวไหล่แบบสะพายแล่ง หรือห้อยไว้บนหัวไหล่เป็นระยะเวลานานๆ มีโอกาสทำให้กระดูกสันหลังคด เนื่องจากกล้ามเนื้อและกระดูกต้องรองรับน้ำหนักที่มากอยู่เพียงข้างเดียว

8. ยกของหนัก

     เป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายกระดูกสันหลังโดยตรง เพราะแรงกดจากน้ำหนักของวัตถุจะส่งผลให้หมอนรองกระดูกสันหลัง และเส้นเอ็นทำงานหนักกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการปวดหลัง โดยเฉพาะหลังส่วนล่าง และอาจลามไปถึงบริเวณก้นกบ

 เพิ่มความแข็งแรงให้ข้อ เพื่อลดโอกาสข้อเสื่อม ด้วยคอลลาเจน ไฮโดรไลเซต

     คอลลาเจน ไฮโดรไลเซต สูตรฟอร์ทิเจล เป็นสารอาหารที่ผ่านขบวนการทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ได้คอลลาเจนที่มีขนาดและความยาวสั้นลง จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรง และน้ำเลี้ยงบริเวณกระดูกข้อต่อ อีกทั้งยังช่วยลดการเสียดสีของข้อต่างๆ ที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บ ชะลอการเกิดโรคข้อเสื่อม ป้องกันการอักเสบ และปวดข้อกระดูกได้

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.phyathai-sriracha.com/pytsweb/index.php?page=modules/knowledgepage&knowid=478
https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/january-2011/posture-matters


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้