สารอาหารที่สำคัญของผู้หญิงวัยทอง

สารอาหารที่สำคัญของผู้หญิงวัยทอง

สารอาหารที่สำคัญของผู้หญิงวัยทอง

     ผู้หญิงวัยทองหรือผู้หญิงที่อยู่ในช่วงอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ถือเป็นช่วงวัยที่สำคัญซึ่งต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลจากการลดลงของฮอร์โมนเพศเอสโตรเจนในร่างกาย แน่นอนว่าสามารถสร้างปัญหาสุขภาพต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องอารมณ์ที่แปรปรวน หงุดหงิดง่าย และมีอาการปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย ซึ่งอาการเหล่านี้ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยดังกล่าวจะมีมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่ก็รบกวนความเป็นปกติสุขในการใช้ชีวิตประจำ

     ผู้หญิงวัยทองหรือผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน (Menopause) คือผู้หญิงที่ประจำเดือนขาดหายไปติดต่อกันเป็นเวลา 12 เดือน เนื่องจากรังไข่หยุดการทำงาน ไม่สามรถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ ทำให้ระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนภายในร่างกายลดลง และโดยเฉลี่ยผู้หญิงไทยจะเข้าสู่วัยทองในช่วงอายุประมาณ 48-51 ปี

7 ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในผู้หญิงวัยทอง

  • ร้อนวูบวาบ
  • เหงื่อออกง่าย
  • นอนไม่หลับ
  • หงุดหงิดง่ายและซึมเศร้า
  • ช่องคลอดแห้ง
  • ผิวแห้ง
  • กระดูกพรุน

ปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อก้าวเข้าสู่วัยทอง

     ปัญหาสุขภาพของผู้หญิงวัยทอง เป็นปัญหาที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่สามารถบรรเทาและแก้ไขได้ โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ผู้หญิงในวัยทองปฏิบัติตามหลักดังนี้คือ

1. ทำอารมณ์ให้แจ่มใส

     การจัดการกับความเครียดเป็นการช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และลดความเครียด ความหงุดหงิดได้เป็นอย่างดี

2. หางานอดิเรกทำยามว่าง

     การหางานอดิเรกเป็นวิธีหนึ่งในการปรับพฤติกรรม และผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถเลือกกิจกรรมตามความสามารถ หรือความชอบ รวมทั้งการลองทำสิ่งใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยทำก็ได้

3. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายอย่างเข้มข้น เป็นวิธีหนึ่งในการทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน Endrophin หรือฮอร์โมนแห่งความสุข ซึ่งเปรียบเหมือนเป็นการผ่อนคลายทางร่างกายอย่างหนึ่ง โดยผู้หญิงวัยทองควรเลือกออกกำลังกายต่อเนื่องอย่างน้อย 30 นาที 3-5 วันต่อสัปดาห์

4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

     การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากทำให้มีสุขภาพโดยรวมดีแล้ว ยังเป็นการเติมสารอาหารที่ร่างกายขาดอีกด้วย เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนก็จะทำให้ระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายก็สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ แต่ก็มีผู้หญิงวัยทองจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่ค่อยใส่ใจกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่สำคัญไม่เพียงพอ

เปลี่ยนช่วงเวลาวัยทองให้เป็น ‘วัยแห่งความสุข’ ด้วยสารอาหารที่สำคัญ

1. สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง

     เป็นสารสกัดที่จำเป็นสำหรับผู้หญิงวัยทอง 40 ปีขึ้นไป เนื่องจากเมื่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลงตามธรรมชาติ ส่งผลทำให้เกิดอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหงุดหงิดง่าย ร้อนวูบวาบ ผิวแห้ง ช้องคลอดแห้ง หน้าอกหย่อยคล้อย และตามมาด้วยเสี่ยงกับภาวะโรคกระดูกพรุน

     ในสารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง จะมีสารสำคัญที่ชื่อว่า ‘สารไอโซฟลาโวน’ ในปริมาณที่สูงที่มีส่วนสำคัญในการช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนได้อย่างเป็นธรรมชาติ และมีส่วนช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก และเพิ่มมวลกระดูกให้มีมากขึ้นได้ ถือเป็นการช่วยชะลอ บรรเทาอาการวัยทอง และป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้

2. วิตามินรวมสูตรเฉพาะสำหรับผู้หญิง

     ผู้หญิงวัยทองจำนวนไม่น้อยเลือกดูแลร่างกายและสุขภาพของตัวเอง ด้วยการรับประทานวิตามินรวม ซึ่งข้อดีของวิตามินรวมที่มีต่อผู้หญิงวัยทองมีมากมาย เช่น ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ช่วยเสริมฮอร์โมนเอสโตรเจนเพื่อปรับสมดุลระบบฮอร์โมนในร่างกาย บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงประสาท บำรุงกระดูก และบำรุงร่างกายโดยรวม

     แต่วิตามินรวมที่ดีสำหรับผู้หญิงวัยทอง ซึ่งสามารถดูแลได้ทั้งเรื่องสุขภาพทั้งภายในภายนอก และความสวยงามของผิวพรรณต้องประกอบไปด้วย สารสกัดจากจมูกถั่วเหลือง สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย สารอาหารสำคัญอย่าง เลซิติน รูติน ไอโนซิทอล และโคเอนไซม์คิวเทน นอกจากนี้จะต้องอุดมไปด้วยวิตามินสำคัญชนิดต่างๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินบีประเภทต่างๆ วิตามินซี และวิตามินดี 3 รวมทั้งแร่ธาตุที่จำเป็นอย่าง ไบอติน แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี ซิลีเนียม โครเมียม

3. สารสกัดน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

     ปัญหาผิวแห้ง คืออีกหนึ่งปัญหาของผู้หญิงวัยทอง ซึ่งสารสกัดน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส สามารถช่วยแก้ปัญหาสุขภาพนี้ได้ โดยสามารถช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นมากขึ้น ป้องกันการสูญเสียน้ำของเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง นอกจากนี้ยังมีประโยชน์สำหรับอาการวัยทองอื่นๆ เช่น อาการไม่สบายตัว หรือช่องคลอดแห้งได้

     สารสกัดน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสไม่เพียงแต่จะเหมาะกับผู้หญิงวัยทองเท่านั้น ยังดีกับผู้หญิงที่ต้องเจอกับปัญหาอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น อาการปวดท้อง เจ็บคัดเต้านม เพราะสามารถแก้ปัญหาอาการดังกล่าวได้ดีอีกด้วย

4. สมุนไพรแบล็คโคฮอช (Black Cohosh)

     แบล็กโคฮอช (Black Cohosh) เป็นพืชในแถบทวีปอเมริกาเหนือที่รู้จักกันมากว่า 100 ปี และประโยชน์ที่ดีกับผู้หญิงวัยทองก็คือ รักษาอาการที่เกี่ยวข้องกับของผู้หญิงหมดประจำเดือน เช่น ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกตอนกลางคืน อารมณ์หงุดหงิด และนอนไม่หลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฯลฯ

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้