เทรนด์สุขภาพประจำเดือน พฤษภาคม 2565

เทรนด์สุขภาพประจำเดือน พฤษภาคม 2565

     หากพูดผลไม้ในหน้าร้อนคงหนีไม่พ้น ‘ทุเรียน’ ราชาผลไม้ที่มีรสหวานละมุนลิ้น และกลิ่มเฉพาะตัวที่ขึ้นแท่นเป็นผลไม้หนึ่งในใจของใครหลายๆคน แต่เมื่อนึกถึงปริมาณแคลอรี่ที่จะได้รับก็ต้องหักห้ามใจ เพราะถึงแม้ทุเรียนจะมีรสชาติอร่อยถูกปากแต่ใช่ว่าเป็นผลไม้แล้วจะดีต่อสุขภาพเสมอไป หากรับประทานมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและรูปร่างได้เช่นกัน

     เพราะหากเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นทุเรียนถือว่าเป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรต และพลังงานสูง โดยมีข้อมูลจากกรมอนามัยเผยว่าทุเรียน 1 เม็ดขนาดกลาง (40 กรัม) ให้น้ำตาล 18 กรัม และให้พลังงานประมาณ 60 กิโลแคลอรี หรือเทียบได้กับข้าวสวยเกือบทับพี และการกินทุเรียนครั้งละ 4-6 เม็ด จะให้พลังงานถึง 520-720 แคลอรี่ ซึ่งเป็นพลังงานที่เท่ากับอาหารหลัก 2 มื้อ

     ด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคไต โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูงควรระมัดระวังการรับประทานทุเรียนมากกว่าคนทั่วไป เนื่องจากการรับประทานทุเรียนในปริมาณมากหรือบ่อยเกินไปอาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดได้ แนะนำให้กินไม่เกิน 1 เม็ดเล็กต่อวัน และไม่ควรกินต่อเนื่องทุกวัน สำหรับคนปกติทั่วไปที่ไม่ได้มีโรคประจำตัว ไม่ควรกินทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ดกลาง ไม่กินถี่ทุกวัน และควรลดปริมาณกลุ่มแป้ง น้ำตาล ไขมัน ให้น้อยลง ในวันที่รับประทานทุเรียน เพื่อควบคุมปริมาณพลังงานที่ควรได้รับในแต่ละวัน รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเผาผลาญแคลอรีส่วนเกินที่ได้จากการกินทุเรียน

     ดังนั้นหากรู้จักกินทุเรียนแบบหอมปากหอมคอในปริมาณที่เหมาะสมและกินอย่างถูกวิธี ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งการเสริมสารอาหารที่มีส่วนช่วยให้การดูแลรูปร่างควบคู่ไปด้วยก็ไม่ต้องกังวลว่าการรับประทานทุเรียนจะส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือทำให้อ้วนได้  ด้วยความห่วงใยจาก Mega Wecare

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/2088943

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้