“ผมร่วง ผมบาง” ต้องแก้อย่างตรงจุด !!

“ผมร่วง ผมบาง” ต้องแก้อย่างตรงจุด !!

“ผมร่วง ผมบาง” ต้องแก้อย่างตรงจุด !!  

  “ผมร่วง ผมบาง” เรียกว่าเป็นปัญหาที่น่าหนักใจของใครหลายคน  เพราะปัญหา ผมร่วง ผมบาง มักสร้างความกังวลใจ และบางครั้งทำให้หลายคนไม่กล้าใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข   โดยที่ปัญหาของผมร่วง ผมบาง ของแต่ละคนก็มีสาเหตุที่แตกต่างกันไปเช่น กรรมพันธุ์ ดัด หนีบ ไดร์  ทำสีผม ใช้เคมีกับเส้นผม เครียด นอนดึก  พักผ่อนไม่เพียงพอ  ลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือแม้แต่ผลกระทบจาก Long COVID คลิกอ่าน ผมร่วงที่เกิดจากอาการลองโควิด

    แต่ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่หลายคนส่วนใหญ่ยังไม่เคยทราบมาก่อนว่าปัญหา ผมร่วง ผมบาง จากทุกสาเหตุนั้น ต้นเหตุที่สำคัญที่สุดคือ การ “ขาดสารอาหาร” นั่นเอง  

 สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  สารอาหารแก้ปัญหา “ผมร่วง ผมบาง” อย่างตรงจุด !!

  ผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชาย 

   “สารอาหาร” เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่อสุขภาพเส้นผม ดังนั้น เพื่อลดและป้องกันปัญหาผมขาดร่วงมากผิดปกติ ด้วยเหตุผลนี้เองผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่าผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ให้เสริมสารอาหารที่เส้นผมต้องการเหล่านี้ เพราะจะเป็นการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด และมีความปลอดภัยอย่างถาวร   

สารอาหารแก้ปัญหา “ผมร่วง ผมบาง” อย่างตรงจุด !!  

ไบโอติน (Biotin) ถือเป็นสารอาหารหลักที่เส้นผมขาดไม่ได้ เพราะโบโอตินมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติญโตของเซลล์ผมให้แข็งแรง ไบโอตินมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างโครงสร้างของเคราตินให้แข็งแรง เพื่อป้องกันไม่ผมขาดหลุดร่วง อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูบำรุงผมให้สวยสุขภาพดีจากภายใน 

แร่ธาตุสังกะสี (Zinc) เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนศรีษะ จึงมีส่วนช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ และทำให้เส้นผมและเล็บ มีความแข็งแรงไม่เปราะง่าย

 วิตามินบี (Vitamin B) ได้แก่ วิตามินบี 3 บี 5 และบี 6 มีส่วนสำคัญต่อการบำรุงเส้นผมให้มีสภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่ขาดง่าย รวมทั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม 

ธาตุเหล็ก (Iron) รักษาภาวะผมร่วงจากการขาดธาตุเหล็ก และเสริมสร้างคอลลาเจนให้เคอราติน อีกทั้งยังช่วยให้เลือดไหลเวียนที่หนังศีรษะได้ดี และช่วยให้หนังศีรษะและผมแข็งแรง

ฮอร์สเทลสกัด (Horse Tail) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ 'สารสกัดจากหญ้าหางม้า' ซึ่งซิลิกาเป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีนคอลลาเจนเส้นผม ช่วยในการให้ความยืดหยุ่นของเส้นผม ลดการแตกเปราะ เสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผม 

แร่ธาตุทองแดง (Copper) เสริมความแข็งแรงของเคอราติน ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินให้กับเส้นผม จึงทำให้ผมมีความยืดหยุ่นที่ดี ทำให้ดูผมสลวย

วิตามินซี (Vitamin C) มีบทบาทเป็นตัวช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับเคอราติน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเส้นผม จึงมีส่วนให้เส้นผมมีความเรียบ และยืดหยุ่นได้ดี  

   แม้ว่าปัญหาผมร่วงจะสร้างความกังวลใจให้กับผู้หญิง แต่ทราบหรือไม่ว่ายังมีผู้ชายอีกจำนวนมากที่ต้องพบเจอกับปัญหาผมร่วงจนถึงขั้นศีรษะล้านเช่นกัน  ซึ่งปัญหาผมร่วงในผู้ชายเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุเช่น การดูแลไม่ถูกสุขลักษณะ ความเครียด การขาดสารอาหาร หรือโรคบางชนิด แต่สาเหตุสำคัญที่พบมากที่สุดคือการปลี่ยนแปลงของ “ฮอร์โมน” ผู้ชายนั่นเอง

ผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชาย 

     ปัญหาผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชายเป็นปัญหาที่ได้พบทั่วไปเมื่อมีอายุสูงขึ้น อย่างไรก็ตามพบว่าผู้ชายอาจมีภาวะผมร่วงได้ตั้งแต่อายุประมาณ 20 ปี

    ภาวะผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชาย เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนชนิดฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Testosterone) เป็น ไดไฮโดรเทสโทสเทอโรน (Dihydrotestosterone หรือ DHT) ที่ถูกเปลี่ยนแปลงโดยเอนไซม์  5-alpha reductase ชนิดที่ 2 (Type II) ผลจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนนี้เองจึงทำให้เกิดภาวะผมหลุดร่วงง่าย  โดยลักษณะของผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชาย มักเกิดขึ้นบริเวณหน้าผากและเว้าเข้าส่วนซ้ายและขวาก่อน คล้ายลักษณะตัว M และบริเวณกลางศีรษะ (Vertex) 

   แนวทางการรักษาของผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชาย (androgenetic alopecia) คือ ฟิแนสเทอร์ไรด์ (finasteride) 1 มก. โดยยาออกฤทธิ์โดยตรงในการยับยั้งเอนไซม์ 5-alpha reductase ชนิดที่ 2  ทำให้ เป็น ไดไฮโดรเทสโทสเทอโรน (Dihydro-testosterone หรือ DHT) มีปริมาณลดลง ส่งผลให้ลดการเกิดผมร่วง  สำหรับผลข้างเคียงยาดังกล่าวอาจส่งผลให้ผู้รับประทานยานี้มีสมรรถภาพทางเพศลดลง อย่างไรก็ตาม พบว่าอัตราการเกิดอาการไม่พึงประสงค์ดังกล่าวขึ้นกับขนาดยาที่รับประทาน โดยขนาดยา 1 มก. มีอัตราการเกิดผลดังกล่าว 1- 2% ทั้งนี้การใช้ยาดังกล่าว ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำ การดูแลของแพทย์และเภสัชกรเท่านั้น ( คลิกอ่าน

   นอกจากนี้การเลือกใช้ สมุนไพรซอว์ ปาเมตโต้ (Saw Palmetto) หรือปาล์มใบเลื่อย ก็เป็นอีกทางเลือกที่ใช้ในการรักษาผมร่วงจากฮอร์โมนในผู้ชาย มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพร พบว่ามีกลไกการออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาเหมือนกับยาฟิแนสเทอร์ไรด์ (finasteride) ที่ใช้ในการรักษาผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชายเช่นเดียวกับยาดังกล่าว แต่ไม่มีผลข้างเคียงที่สำคัญเช่น การลดสมรรถภาพทางเพศ ( คลิกอ่านสมุนไพรซอว์ ปาเมตโต้ (Saw Palmetto)

   นอกจากการดูแลสุขภาพเส้นผมจากภายในด้วยการเสริมสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมแล้ว การดูแลเส้นผมจากภายนอกควบคู่ไปพร้อม ก็จะช่วยบำรุงผมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้ง่าย สะดวก แถมยังสามารถบำรุงและฟื้นฟูเส้นผมได้อย่างต่อเนื่องด้วยการใช้ สเปรย์สูตรพิเศษที่ถูกคัดสรรให้ตอบโจทย์กับปัญหาเส้นผมโดยเฉพาะ  

 Regenez Hair Tonic Spray รีจีเนซ แฮร์โทนิค สเปรย์สูตรพิเศษที่คัดสรรสารสำคัญจากธรรมชาติให้ตอบโจทย์กับปัญหาเส้นผมโดยเฉพาะ ซึ่งมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในการบำรุงและฟื้นฟูเส้นผมและหนังศีรษะอย่าง ทั้งสารสกัดจากถั่วลันเตาในรูปแบบ Peptide ที่สามารถดูดซึมเข้าสู่หนังศีรษะได้ดี สารสกัดจากดอก Red Clover และ Malabar Kino ที่ช่วยป้องกันการอักเสบระคายเคืองหนังศีรษะ และยังมีสารสกัดจาก Ginseng, Basil ร่วมกับ Biotin ที่ช่วยบำรุงรากผมเกิดใหม่ให้แข็งแรง ช่วยเร่งผมงอกใหม่ พร้อมทั้งปรับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ   

   อีกหนึ่งความพิเศษของ Regenez Hair Tonic Spray  สามารถใช้ได้อย่างต่อเนื่องและปลอดภัย ซึ่งไม่มีผลข้างเคียง ไม่ทำให้ระคายเคือง และไม่ทำให้ผมกลับมาร่วงทันทีเมื่อหยุดใช้ สามารถใช้กับเส้นผมทุกประเภท ตั้งแต่ผมธรรมดาไปจนถึงผมทำสี ซึ่งวิธีใช้ไม่ยุ่งยาก แถมยังพกพาไปได้ทุกที่ เพียงแค่ฉีดแล้วคลึงเบาๆ บริเวณโคนผมเป็นประจำทุกเช้าและก่อนนอน (ไม่จำเป็นต้องล้างออก) ก็ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะไปในตัวพร้อมๆ กัน

   ดังนั้น การดูแลเส้นผมและหนังศีรษะที่ดี ควรเริ่มต้นด้วยการเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเส้นผมโดยเฉพาะ เรียกได้ว่าเป็นการดูแลเส้นผมตั้งแต่แรกเริ่ม เพราะช่วยเสริมความแข็งแรงให้รากผม ช่วยชะลอปัญหาผมที่เกิดขึ้นได้ในอนาคต

   สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมขาด ผมบาง การเติมเต็มสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน ก็เป็นวิธีที่แก้จากต้นเหตุ ตัวการสำคัญได้อย่างมีประสิทธิภาพควบคู่ไปกับ Regenez Hair tonic Spray เพียงดูแลที่ตรงจุดจะทำให้ผมของคุณกลับมาหนาและแข็งแรงมากขึ้น ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้