เทรนด์สุขภาพประจำเดือนพฤษภาคม 2565

เทรนด์สุขภาพประจำเดือนพฤษภาคม 2565

สีประจำเดือนบอกโรค เรื่องสำคัญที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

   สีของประจำเดือน เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่สามารถบ่งบอกถึงความผิดปกติทางด้านสุขภาพของผู้หญิงได้  ในแต่ละเดือนสีของประจำเดือนจะแตกต่างกันออกไป บางเดือนเป็นอาจเป็นสีแดงสด สีชมพูอ่อน หรือน้ำตาล

    โดยปกติแล้วการที่ประจำเดือนมาใหม่ในช่วงแรก ๆ จะเป็นสีแดงสด แต่บางครั้งเมื่อเลือดออกมาแล้วยังตกค้างอยู่ในโพรงมดลูก หรือช่องคลอดก่อนจะออกมาสู่ภายนอก จากสีแดงสดก็จะเริ่มคล้ำ จนกลายเป็นสีน้ำตาลหรือดำ  

    ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ผู้หญิงควรกังวล ไม่ได้อยู่ที่สีของประจำเดือน แต่ควรสังเกตเกี่ยวกับประจำเดือนที่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ที่บ่งชี้ถึงบางภาวะหรือโรคต่าง ๆ ที่อาจส่งผลต่อร่างกายได้

เช็ก สีประจำเดือน 

  มีเลือดออก ร่วมกับประวัติประจำเดือนขาด มาช้า หรือมาน้อยกว่าปกติ
ให้สงสัยว่าอาจตั้งครรภ์ หากตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออก ไม่ว่าจะเป็นสีอะไร อาจมีความผิดปกติแนะนำให้มาตรวจกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับนรีเวช
  มีเลือดออกสีแดงสด แดงเข้ม หรือสีคล้ำ หรือประจำเดือนมาไม่ตรงรอบ และมีอาการตกขาวร่วมด้วย อาจมีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือมดลูก
  เลือดออกเป็นสีแดงสด ร่วมกับประจำเดือนมามาก และมานานกว่าปกติ อาจจะเป็นสัญญาณของติ่งเนื้อหรือเนื้องอกในมดลูก
  เลือดเป็นสีแดงจาง ๆ ออกกระปริดกระปรอย อาจเกิดจากการใช้ยาคุมกำเนิด วัยใกล้หมดประจำเดือน หรือเป็นเลือดออกช่วงกลางรอบเดือนที่เกิดจากการมีไข่ตกได้
  เลือดเป็นสีเทา สีปนเขียว ๆ ข้น ร่วมกับตกขาวมาก มีปวดท้องน้อย หรือมีไข้ร่วมด้วย เป็นอาการบ่งบอกถึงการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน

    คงจะได้ทราบข้อมูลกันเป็นอย่างดีแล้ว  สำหรับผู้หญิงที่กำลังมีอาการดังกล่าวหรือมีความผิดปกติ ควรรีบเข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อเข้ารับการวินิจฉัย เพื่อหาสาเหตุและได้รับการรักษาได้อย่างทันท่วงที อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญของผู้หญิงทุกคนคือการดูแลเอาใจใส่และหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกายอยู่เป็นประจำ สม่ำเสมอ 

ขอบคุณข้อมูลจาก  :
1. โรงพยาบาลเวชธานี https://shorturl.asia/r23Di
2. คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี https://shorturl.asia/2MhRj

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้