เทรนด์สุขภาพประจำเดือนพฤษภาคม 2565

เทรนด์สุขภาพประจำเดือนพฤษภาคม 2565

COVID-19 กับ ไข้หวัดใหญ่ อาการต่างกันยังไง?

   ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ “ฤดูฝน” อย่างเป็นทางการ ซึ่งมาพร้อมกับโรคที่ต้องเฝ้าระวังนั่นคือ “ไข้หวัดใหญ่ ” ประกอบกับสถานการณ์ “ COVID-19 ” ก็ยังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทั้งสองโรคนี้เป็นโรคติดต่อจากระบบทางเดินหายใจเช่นเดียวกัน และมีลักษณะอาการที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งความรุนแรงของสองโรคนี้จะแตกต่างกันได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยมีตัวแปรเป็นเรื่องโรคประจำตัว ภูมิคุ้มกันของแต่ละคน รวมทั้งเรื่องของอายุ 

   ดังนั้นเราควรทำความรู้จักและแยกถึงความแตกต่างของ อาการ COVID-19 กับ ไข้หวัดใหญ่ ให้ดีมากขึ้น เพื่อการรักษาที่ถูกต้องและทันท่วงที รวมถึงวิธีการดูแลตัวเองเพื่อเป็นการป้องกันโอกาสการติดเชื้อ และยังสามารถลดความเสี่ยงการติดโรคอื่นๆ ที่จะตามมาได้อีกด้วย

โรคไข้หวัดใหญ่

  เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ติดต่อได้จากการสัมผัสฝอยละอองและพื้นผิวที่มีเชื้อไวรัส ซึ่งอาการของไข้หวัดใหญ่จะสามารถสังเกตได้ชัดเจนก็คือ จะมีอาการไข้ขึ้นสูง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดกระบอกตา อ่อนเพลียมากไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยอาการดังกล่าวจะมีระยะการแสดงออกมานานกว่าไข้หวัดปกติ และอาการป่วยจะรุนแรงหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกัน อายุ และโรคประจำตัว

อาการของโรคไข้หวัดใหญ่

  มีไข้สูงเฉียบพลัน 38 - 40 องศา
  หนาวสั่น และปวดศีรษะ
  มีน้ำมูก
  เจ็บคอ  ไอแห้ง (ไม่มีเสมหะ)
  อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

การป้องกัน

  ฉีดวัคซีนเพิ่มภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ให้แก่ร่างกาย
  หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่
  สวมหน้ากากอนามัย
  หลีกเลี่ยงการสัมผัส บริเวณดวงตา  จมูก หรือปาก เนื่องจากเชื้อไวรัสสามารถเข้าบริเวณเหล่านี้ได้
 ล้างมือให้สะอาดเป็นประจำด้วยสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์มากกว่า70% ขึ้นไป

 โรค COVID – 19

  เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มโคโรนา และเป็นโรคติดต่อจากระบบทางเดินหายใจเช่นเดียวกัน  แต่สามารถแพร่กระจายและติดต่อได้ง่ายกว่าไข้หวัดใหญ่ ซึ่งอาการนำของ COVID – 19 ส่วนใหญ่มักมีอาการนำไอ เจ็บคอ มีไข้  รวมถึงน้ำมูกไหล ปวดหัว เหนื่อยล้า ซึ่งมีลักษณะเหมือนไข้หวัดใหญ่ แต่สามารถแพร่กระจายและติดต่อได้ง่ายกว่าไข้หวัดใหญ่ ทั้งนี้ผู้ติดเชื้อจะมีอาการตั้งแต่เล็กน้อยจนไปถึงมีอาการที่รุนแรงขึ้นอยู่กับระบบภูมิคุ้มกัน อายุ และโรคประจำตัวของแต่ละบุคคล

อาการของโรค COVID – 19

  ไอ
  เจ็บคอ
  มีไข้สูงมากกว่า 37.5 องศา
  ปวดศีรษะ
  เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย
  จมูกไม่ได้กลิ่น  ลิ้นไม่รับรสชาติ

การป้องกัน

   รับวัคซีนโควิด-19
  หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย COVID – 19
  สำรวจอาการตัวเองอย่างสม่ำเสมอ
  สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา โดยเฉพาะในพื้นที่สาธารณะ
  ล้างมือให้สะอาดเป็นประจำด้วยสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์มากกว่า70% ขึ้นไป
  หลีกเลี่ยงการสัมผัส บริเวณดวงตา จมูก หรือปาก เนื่องจากเชื้อไวรัสสามารถเข้าบริเวณเหล่านี้ได้

   คงจะได้ทราบถึงความแตกต่างระหว่างโรคไข้หวัดใหญ่ กับ  COVID – 19 กันเป็นอย่างดีแล้ว จะเห็นได้ว่าทั้งสองโรคอยู่ใกล้ตัวเราทุกคน ดังนั้นการป้องกันการติดเชื้อถือเป็นเรื่องสำคัญมาก นอกจากการดูแลสุขอนามัยให้ดีอยู่เสมอก็เป็นสิ่งสำคัญที่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

     อีกหนึ่งความสำคัญคือการมีร่างกายที่แข็งแรง และมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีเพราะภูมิต้านทานจะเป็นด่านสำคัญในการต่อสู้กับเชื้อโรคทุกชนิดและทำหน้าที่ป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน

 วิตามินซี (Vitamin C) ไอเทมดีๆ ที่ต้องมีทุกซีซั่น

   วิตามินซีเป็นอีกหนึ่งวิตามินที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นวิตามินคู่ใจสำหรับใครหลายคน ไม่จะว่าจะสถานการณ์ไหนวิตามินซีก็ยังเป็นไอเทมสำคัญของทุกคนอยู่เสมอ 

   วิตามินซี มีคุณสมบัติที่โดดเด่นโดยเฉพาะเรื่องระบบภูมิคุ้ม ซึ่งวิตามินซีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งยังป้องกันหวัดและช่วยลดระยะเวลาและความรุนแรงของโรคหวัด นอกจากนี้วิตามินซียังมีส่วนช่วยบรรเทาอาการ Long COVID ได้เนื่องจากวิตามินซีช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ และฟื้นฟูร่างกายจากการเจ็บป่วยได้ดี ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :

โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ : https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/622
โรงพยาบาลขอนแก่น ราม : https://www.khonkaenram.com/th/services/health-information/health-articles/health/covid-19-vs-influenza
โรงพยาบาลกรุงเทพ : https://www.bangkokhospital.com/content/allergy-vs-flu-vs-influenza-vs-covid-19-separate-to-not-panic

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้