ไข้หวัดหรือโควิดก็ไม่ต้องกลัว เเค่มีสิ่งเหล่านี้ติดบ้าน

ไข้หวัดหรือโควิดก็ไม่ต้องกลัว เเค่มีสิ่งเหล่านี้ติดบ้าน

ไข้หวัดหรือโควิดก็ไม่ต้องกลัว เเค่มีสิ่งเหล่านี้ติดบ้าน

     ฮัดเช้ย!!!! หลายๆคนอาจมีอาการไม่สบาย น้ำมูกไหล ไข้ เจ็บคอ ยิ่งในช่วงอากาศกำลังเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะฤดูฝน

     “ฤดูฝน” ถือเป็นฤดูที่ต้องให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นฤดูที่เชื้อโรคจะเติบโต และแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว หากดูแลสุขภาพไม่ดีประกอบกับสภาวะที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลงอาจนำมาซึ่งการติดเชื้อและเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะโรคที่ติดต่อจากระบบทางเดินหายใจเช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ โควิด คออักเสบ และหลอดลมอักเสบ ซึ่งโรคเหล่านี้ล้วนมีอาการที่คล้ายคลึงกัน โดยส่วนใหญ่มักมีอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล คันตา คันตามผิวหนัง ทำให้หลายคนอาจแยกอาการไม่ออก “ดังนั้นการเตรียมพร้อมทั้งในเรื่องยาและอุปกรณ์จำเป็นก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรมีติดบ้านไว้”  

   การมียาหรืออุปกรณ์จำเป็นติดบ้านไว้ ถือเป็นการเตรียมพร้อมในยามจำเป็น และบรรเทาอาการต่าง ๆ ให้สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้เป็นปกติ สำหรับผู้ที่ติดโควิดแล้วต้องทำ “Home Isolation” ในบางรายอาจมีอาการป่วย หรือไม่มีอาการ แต่ก็ยังสามารถแพร่กระจายเชื้อให้ผู้อื่นได้ ดังนั้นควรมียาหรืออุปกรณ์จำเป็นติดบ้านไว้อยู่เสมอ เพื่อเป็นรักษาอาการเบื้องต้นได้อย่างทันท่วงที เพื่อยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจ  ป้องกันความรุนแรงของโรค และภาวะลองโควิดที่จะตามมา นอกจากนี้ยังเป็นการประเมินอาการของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ

  สนใจหัวข้อไหน
 

รายชื่อยาที่ต้องมีติดบ้านในช่วงหน้าฝน  

ฟ้าทะลายโจร (Andrographis)  : ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่ได้ถูกบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ ซึ่งมี ฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัส ลดไข้ บรรเทาอาการอักเสบ และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
  สำหรับผู้ที่มีอาการหวัด เช่น ไข้ เจ็บคอ มีน้ำมูก สามารถรับประทานฟ้าทะลายโจรให้ได้สารแอนโดรกราโฟไลท์ 60 มิลลิกรัมต่อวันติดต่อกันไม่เกิน 3-5 วัน
  สำหรับผู้ติดเชื้อโควิดที่อาการไม่รุนแรงหรือไม่มีอาการ สามารถรับประทานฟ้าทะลายให้ได้สารแอนโดรกราโฟไลท์ วันละ 180 มิลลิกรัมต่อวันติดต่อกันไม่เกิน 5 วัน เพื่อป้องกันไวรัสเข้าเซลล์ ลดการแบ่งตัวของไวรัส ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และลดไข้บรรเทาอาการอักเสบ แต่ต้องระวังการใช้ในหญิงตั้งครรภ์ ให้นมบุตร และผู้ใช้ยาลดความดันและต้านเกล็ดเลือด

ยาลดไข้ ยาพาราเซตามอล : เป็นยาสามัญประจำบ้าน มีฤทธิ์ลดไข้ บรรเทาปวด ควรรับประทานเมื่อมีอาการเท่านั้น เนื่องจากการได้รับยาเกินขนาดจะทำให้เกิดพิษต่อตับได้ สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้ได้ ทุกๆ 4-6 ชั่วโมง หรือกรณีถ้ามีอาการไข้สูงและปวดเมื่อยร่วมด้วยแนะนำเป็นยาไอบูโปรเฟน (Ibuprofen) โดยต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง

ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก : กินเมื่อมีอาการน้ำมูกไหล จาม คันตา น้ำตาไหล คันจมูก คันคอ หรือมีอาการคล้ายหวัด ควรเลือกยาแก้แพ้แบบไม่ง่วง เช่น ลอราทาดีน (Loratadine) เซทิริซีน (Cetirizine) เนื่องจากออกฤทธิ์นานถึง 24 ชั่วโมง และไม่มีผลข้างเคียงแบบยาแก้แพ้รุ่นแรกที่ทำให้เกิดอาการปากแห้ง คอแห้ง เสมหะและน้ำมูกเหนียวข้น 

ยาลดอาการแก้ไอ : หากมีอาการไอที่มักจะเป็นอาการพ่วงมาจากอาการไข้หวัด ควรกินยาลดอาการไอ ชื่อยา เด็กซ์โตรเมโทแฟน (dextromethorphan) เพื่อบรรเทาอาการ หากไอแบบมีเสมหะ ควรเลือกใช้ยาแก้ไอที่มีฤทธิ์ช่วยละลายเสมหะ แต่ถ้าเป็นการไอแห้ง ควรเลือกกินยาประเภทกดอาการไอ แต่ควรกินตามที่แพทย์หรือเภสัชกรแนะนำเท่านั้น

ยาละลายเสมหะ : หากมีอาการไอ ร่วมกับมีเสมหะควรกินยาละลายเสมหะซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เสมหะเหนียวน้อยลง สามารถช่วยบรรเทาอาการไอแบบมีเสมหะให้ดีขึ้น เช่น ยาเอ็น-อะเซทิลซิสเทอิน (N-acetylcysteine) หรือเรียก อีกชื่อว่า NAC เป็นต้น

สเปรย์พ่นคอ : สเปย์พ่นคอควรเลือกที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น สารสกัดดอกคาโมมายล์ โพรโพลิส น้ำผึ้ง ว่านหางจระเข้ และชะเอมเทศ จะช่วยให้ลดอาการคันคอ ระคายคอ และเจ็บคอได้ดี

สเปรย์พ่นจมูก : เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกลงได้ และช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก น้ำจมูกไหล ทำให้จมูกโล่งและหายใจได้สะดวกขึ้น

ผงเกลือแร่ ORS : ใช้สำหรับการชดเชยการสูญเสียน้ำจากการอาเจียน หรือท้องเสีย เพื่อทดเเทนพลังงานให้กับร่างกาย รับประทานครั้งละ 1 ซอง ค่อยๆ จิบ เมื่อมีอาการเท่านั้น

วิตามินซี (Vitamin C) : เป็นวิตามินที่มีคุณสมบัติมากมายต่อร่างกาย และมีบทบาทในการฟื้นฟูและบรรเทาอาการเจ็บป่วยของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  สำหรับผู้ที่มีอาการหวัดสามารถรับประทานวิตามินซีได้ทันที เพื่อช่วยบรรเทาความรุนแรงและระยะเวลาของการเป็นโรคหวัดได้เร็วขึ้น
  สำหรับผู้ที่กำลังติดเชื้อโควิดสามารถรับประทานวิตามินซี1,000 - 3,000 มิลลิกรัมต่อวันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยให้ร่างกายหายเร็วขึ้น
  สำหรับผู้ที่หายจากโควิดแล้วการรับประทานวิตามินซีอย่างต่อเนื่องจากช่วยบรรเทาอาการ Long COVID ได้ เพราะวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบ และฟื้นฟูร่างกายจากการเจ็บป่วยได้ดีขึ้น

เอ็กไคนาเซีย (Echinacea) เป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมระดับสากล และถูกนำมาใช้เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย  เอ็กไคนาเซียมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการของโรคหวัดและโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดขาว ยับยั้งการติดเชื้อไวรัสช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมได้ดียิ่งขึ้น และส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้ดีขึ้น  

  นอกจากนี้ยังพบว่าเอ็กไคนาเซียช่วยลดความเสี่ยงของโรคติดต่อทางเดินหายใจ เช่น หวัด  หลอดลมอักเสบ เจ็บคอ และป้องกันหวัดได้ถึง 58 % ทั้งนี้ผู้หญิงตั้งครรถ์สามารถรับประทานได้ ปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียงต่อตับและไต เมื่อใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน 

  สำหรับผู้ที่เริ่มมีอาการหวัด เจ็บคอ น้ำมูก ไอ แนะนำรับประทาน ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร

 สำหรับผู้ที่อาการรุนแรง หรือติดเชื้อไวรัส เช่น เริม งูสวัด แนะนำรับประทาน ครั้งละ 2 เม็ด วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร                                                                                            

รายชื่ออุปกรณ์ที่ต้องมีติดบ้านในช่วงหน้าฝน 

  เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว : ใช้วัดปริมาณออกซิเจนในเลือด เพื่อติดตามอาการเบื้องต้นได้ ซึ่งตัวเลขปกติควรอยู่ที่ประมาณ 97-100% หากเลขแตะ 94% หรือต่ำกว่าให้เฝ้าระวังทันที
  ปรอทวัดไข้ : ใช้วัดอุณหภูมิร่างกายเบื้องต้น เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย สามารถใช้ได้ทั้งแบบธรรมดา และแบบดิจิทัล โดยอุณหภูมิที่วัดได้ไม่ควรเกิน 37.5 องศาเซลเซียส
  ATK : ใช้ตรวจหาเชื้อโควิดเบื้องต้น สามารถทำได้ด้วยตัวเอง  
  หน้ากากอนามัย : ผู้ป่วยที่เป็นโควิด-19 ,ไข้หวัด หรือโรคติดต่อทางเดินหายใจควรสวมใส่ตลอดเวลาเมื่ออยู่ที่ชุมชน เพื่อป้องกันการแพร่ไปสู่ผู้อื่น และต้องเปลี่ยนหน้ากากใหม่ทุกวัน
  สเปรย์แอลกอฮอล์ / เจลแอลกอฮอล์ : ต้องมีแอลกอฮอล์มากกว่า 70% ขึ้นไป        
     

   แม้ว่าเราจะเตรียมพร้อมทั้งยาและอุปกรณ์ไว้เป็นอย่างดีแล้ว  แต่การดูแลตัวเองด้วยปัจจัยอื่น ๆ ก็สำคัญเช่นกัน เพราะสุขภาพดีเริ่มต้นจากตัวเราเอง ด้วยการปฏิบัติตามมาตรการในการป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นการรักษาระยะห่างจากผู้อื่น หลีกเลี่ยงพื้นที่ปิด และล้างมือบ่อย ๆ และดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ โดยเฉพาะผัก และผลไม้ ออกกำลังกายให้มากขึ้น พักผ่อนให้เพียงพอ และพยายามไม่เครียด  หากเราสามารถปฏิบัติตามได้ทั้งหมด เราก็จะมีสุขภาพกายและใจที่ดี เพื่อความสุขและคุณภาพที่ดีในอนาคต  ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้