8 เคล็ดลับ ลดไขมัน ปั้นหุ่นลีน

ลดไขมัน หุ่นลีน เฟิร์ม กระชับ

8 เคล็ดลับ ลดไขมัน ปั้นหุ่นลีน 

การมีรูปร่างที่ดี หุ่นลีน เฟิร์ม กระชับ คือหนึ่งในเทรนด์การปั้นหุ่นที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ ซึ่งการที่จะมีหุ่นลีนได้ ต้องเริ่มจากลดไขมันในร่างกายออกไปให้ได้มากที่สุด อาจฟังดูเป็นเรื่องง่าย แต่ไขมันส่วนเกินดังกล่าวถือเป็นอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวางการมีหุ่นลีนเลยก็ว่าได้

หุ่นลีน คืออะไร ?

     คนที่มีรูปร่างสมส่วน ปราศจากไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย หรือมีไขมันต่ำ คนที่กล้ามเนื้อลีนจะมีลักษณะหุ่นดูเฟิร์ม กระชับ หน้าท้องแบนราบ เห็นกล้ามหน้าท้องชัด และดูมีสุขภาพดี  ซึ่งหัวใจสำคัญในการลีนกล้ามเนื้อ คือการลดเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายโดยที่สูญเสียมวลกล้ามเนื้อน้อยที่สุด  แล้วจะมีวิธีลีนกล้ามเนื้อ และลดไขมันอย่างไรให้ตรงจุดและไม่สลายกล้ามเนื้อ…ครั้งนี้ Mega We care มีคำตอบมาให้คุณ

 8 เคล็ดลับ ลดไขมัน ปั้นหุ่นลีน

1.มีความอดทน และสม่ำเสมอ

     ไม่ว่าจะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง รูปร่างที่เฟิร์ม กระชับ หรือลดน้ำหนักจะเป้าหมายไหนล้วนต้องอาศัยวินัย และความอดทน ทั้งในเรื่องของการออกกำลังกาย และควบคุมอาหาร หากทำไม่ต่อเนื่องอาจเห็นการเปลี่ยนแปลงช้า หรือไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงเลย ดังนั้นจึงต้องมีความสม่ำเสมอทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

2.กินให้น้อยกว่าที่ร่างกายเผาผลาญ

     การลดไขมันให้ได้ผลจำเป็นต้องควบคุมปริมาณมาณพลังงานที่ได้รับในแต่ละวันให้น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ  เพราะหากได้รับพลังงานมากเกินกว่าที่จะเผาพลาญหรือนำไปใช้ได้หมด จะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง แขน ขา ทำให้ร่างกายดูไม่เฟิร์ม กระชับ

3.คาร์ดิโอควบคู่เวทเทรนนิ่ง

     สำหรับผู้ที่ต้องการลีนกล้ามเนื้อ  การออกกำลังกายอย่างแรกที่ต้องเน้น และควรเริ่มทำ คือ เวทเทรนนิ่ง (Weight Training) หรือการออกกำลังกายโดยใช้แรงต้านจะช่วยเพิ่มระบบการเผาพลาญของร่างกาย และเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี แนะนำให้เวทเทรนนิ่งอย่างน้อย 3 วัน/สัปดาห์ สลับกับการออกกำลังกายในรูปแบบคาร์ดิโอ เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ เดินเร็ว จะทำให้ลดไขมันและเผาพลาญพลังงานได้มากขึ้น

     แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรออกกำลังกายหักโหนจนเกินไป ควรมีวันให้ร่างกายได้พักฟื้นอย่างน้อย 1 - 2 วัน

4.รับประทานโปรตีนให้เพียงพอในทุกมื้ออาหาร

     ‘โปรตีน’ (Protein) หนึ่งสารอาหารที่สำคัญต่อกล้ามเนื้อ ช่วยซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ซึ่งร่างกายของเราต้องการโปรตีนอย่างน้อย 1-1.2 กรัม/วัน แต่ในผู้ที่ออกกำลังกาย ควรได้รับโปรตีนประมาณ 2 - 3 กรัม/น้ำหนักตัว (มากกว่าคนทั่วไป 2-3 เท่า) โดยแหล่งโปรตีนที่สำคัญสามารถหาได้จาก เนื้อสัตว์ ไข่ นม ธัญพืชต่างๆ เป็นต้น

6.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในผู้ที่ต้องการลดไขมัน และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะมีผลทำให้ระดับการสังเคราะห์โปรตีนในกล้ามเนื้อลดลง เสี่ยงต่อการที่กล้ามเนื้อจะถูกสลายไป  อีกทั้งยังมีปริมาณไขมันอิ่มตัว และแคลอรี่สูงที่อาจเปลี่ยนกล้ามเนื้อให้กลายเป็นไขมันสะสมแทนได้

7.ดื่มน้ำให้มากขึ้น

     การดื่มน้ำไม่ได้ช่วยแค่เรื่องผิวพรรณ หรือระบบการขับถ่ายเพียงเท่านั้น แต่ยังช่วยลดปริมาณไขมันในร่างกาย เพราะน้ำจะปรับอุณหภูมิในร่างกายให้ลดลง และดึงไขมันที่สะสมอยู่มาใช้ ทำให้มีการเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้น และยังช่วยให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรดื่มขั้นต่ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือมากกว่านั้น

8.เลือกเวย์โปรตีนที่เหมาะสมกับตัวเอง

     เพราะการรับประทานโปรตีนจากมื้ออาหารอาจยังไม่เพียงพอ การเสริมด้วยเวย์โปรตีน จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ เพราะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมได้เร็ว อีกทั้งยังช่วยควบคุมการได้รับพลังงานไม่ให้เกินความต้องการของร่างกาย

     ซึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลีนกล้ามเนื้อควรเลือก ‘เวย์โปรตีนไอโซเลท’  เพราะให้โปรตีนสูงและมีไขมันต่ำ ทำให้ไม่มีไขมันมีสะสมในร่างกายเพิ่มขึ้น  ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้ลีน เฟิร์ม กระชับ ทั้งยังมีส่วนสำคัญในการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ป้องกันการสลายของมวลกล้ามเนื้อในระยะยาวอีกด้วย

     เห็นแล้วว่าการมีหุ่นที่ลีน เฟิรม์ กระชับ ไม่ใช่เรื่องยาก คุณเองก็สามารถมีได้ เพียงแค่มีวินัยและความสม่ำเสมอทั้งการออกกำลังกาย และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคู่ไปกับการดื่มเวย์โปรตีนสำหรับการลีนกล้ามเนื้อ แค่เพียงเท่านี้การมีหุ่นลีนก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป…..ด้วยความห่วงใยจาก Mega We care


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้