ฟ้าทะลายโจร (แอนโดรกราโฟไลด์ 60 มก.) สมุนไพรที่มากกว่ารักษาโควิด-19

ฟ้าทะลายโจร (แอนโดรกราโฟไลด์ 60 มก.) สมุนไพรที่มากกว่ารักษาโควิด-19

     ฤดูฝน เป็นอีกหนึ่งฤดูที่เต็มไปด้วยโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เนื่องจากสภาพอากาศ และอุณหภูมิที่เย็นลงในช่วงหน้าฝน ส่งผลให้เชื้อโรคเติบโต และแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว หากไม่รู้จักดูแลรักษาสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ อาจทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย โดยโรคที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูฝน คือกลุ่มโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ ซึ่งมีลักษณะอาการคล้ายคลึงกับโรค COVID–19 ดังนั้นเมื่อมีอาการคล้ายไข้หวัดสิ่งแรกที่หลายคนเลือกทำคือการหาซื้อ ATK เพื่อหาตรวจเชื้อ COVID–19 แล้วถ้าในกรณีที่เป็น ไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ ATK จะขึ้น 2 ขีดหรือไม่?

 สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

  ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด หรือไม่ ?

  ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โควิด -19 มีอาการต่างกันอย่างไร ?

  ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรที่มากกว่ารักษาโควิด-19 

  วิธีเลือกซื้อสมนุไพรฟ้าทะลายโจร ให้ปลอดภัยและได้ประโยชน์สูงสุด ?

ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด หรือไม่ ?

     สำหรับผู้ที่เป็นไข้หวัดทั่วไป หรือแม้กระทั่งไข้หวัดใหญ่ สามารถตรวจ ATK ได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะขึ้น 2 ขีด เนื่องจากไข้หวัด เกิดจากไรโนไวรัส (Rhinovirus) และไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซา (Influenza Virus) ซึ่งแตกต่างกับโรคโควิด- 19 ที่มีสาเหตุจาก โคโรนาไวรัส (Coronavirus) (SARS-CoV-2)  เห็นได้ว่าทั้ง 3 โรคเป็นการติดเชื้อไวรัสคนละสายพันธุ์

 

     และที่สำคัญชุดตรวจ ATK ถูกออกแบบมาเพื่อตรวจหาโปรตีน หรือแอนติเจนของเชื้อ SARS-CoV-2  ที่เป็นสาเหตุของโรคโควิด – 19 เท่านั้น ดังนั้นหากไม่ใช่ไวรัสโคโรนาไวรัส แน่นอนว่าจะไม่ขึ้น 2 ขีด หรือมีผลเป็นบวก

ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ COVID-19 มีอาการต่างกันอย่างไร?

     ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ และ COVID-19 มีอาการเบื้องต้นคล้ายๆกัน เนื่องจากเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส และเกิดบริเวณระบบทางเดินหายใจเหมือนกัน แต่มีจุดแตกต่างที่สามารถสังเกตุได้ดังนี้

  ไข้หวัดทั่วไป : มีไข้ แต่ไม่สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส ปวดศีรษะเล็กน้อย ไอ จาม คัดจมูก มีน้ำมูก เสียงแหบ เจ็บคอ 

  ไข้หวัดใหญ่ : มีไข้สูงเฉียบพลัน 38 – 40 องศาเซลเซียส หนาวสั่น อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว เจ็บคอ ไอแห้ง

  COVID-19  : มีไข้สูงมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ปวดศรีษะ เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ท้องเสีย และบางรายมีอาการหอบเหนื่อย และหายใจลำบากร่วมด้วย

     สังเกตได้ว่าอาการผิดปกติบริเวณทางเดินหายใจส่วนกลาง เช่น หายใจลำบาก แน่นหน้าอก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส และมีเหงื่อออกตอนกลางคืน  จะไม่พบในผู้ที่เป็นไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่

     คงจะได้ทราบถึงความแตกต่างระหว่างโรคไขหวัด ไข้หวัดใหญ่ กับ  COVID–19 กันเป็นอย่างดีแล้ว จะเห็นได้ว่าทั้งสองโรคอยู่ใกล้ตัวเราทุกคน ดังนั้นการป้องกันการติดเชื้อถือเป็นเรื่องสำคัญมาก นอกจากการดูแลสุขอนามัยให้ดีอยู่เสมอแล้ว การมียาหรือตัวช่วยที่สามารถใช้บรรเทาอาการเบื้องต้นเกี่ยวกับหวัดติดบ้านไว้ เป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อรักษาอาการเบื้องต้นได้อย่างทันท่วงที เพื่อยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจ  และป้องกันความรุนแรงของโรคได้ดียิ่งขึ้น

     ซึ่งในปัจจุบันสมุนไพรฟ้าทะลายโจรถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ควรหาติดบ้านไว้ โดยเฉพาะ สมุนไพรฟ้าทะลายโจร สมุนไพรทางเลือก ที่มีสรรพคุณทางการแพทย์แผนไทยใช้บรรเทาครอบคลุมทั้งอาการ ไข้ หวัด และเจ็บคอ

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรที่มากกว่ารักษา COVID-19 

     สมุนไพรฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่ถูกบรรจุไว้ในบัญชียาหลักแห่งชาติ ซึ่งมีสารสำคัญที่ชื่อว่า สารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ซึ่งมีคุณสมบัติในการยับยั้งการเพิ่มจำนวนไวรัส ลดการอักเสบ และกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซึ่งถือเป็นการรักษาที่ต้นเหตุของการติดเชื้อทางเดินหายใจ

  สำหรับผู้ที่มีอาการหวัด เช่น ไข้ เจ็บคอ มีน้ำมูก สามารถรับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรให้ได้สารแอนโดรกราโฟไลด์ 60 มิลลิกรัมต่อวันติดต่อกันไม่เกิน 3-5 วัน

  สำหรับผู้ติดเชื้อโควิดที่อาการไม่รุนแรงหรือไม่มีอาการ สามารถรับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายให้ได้สารแอนโดรกราโฟไลด์ วันละ 180 มิลลิกรัมต่อวันติดต่อกันไม่เกิน 5 วัน แต่ต้องระวังการใช้ในหญิงตั้งครรภ์ ให้นมบุตร และผู้ใช้ยาลดความดันและต้านเกล็ดเลือด

วิธีเลือกซื้อสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ให้ปลอดภัยและได้ประโยชน์สูงสุด?

     ปัจจุบันในท้องตลาดมีสมุนไพรฟ้าทะลายโจรหลากหลายยี่ห้อ แต่ก่อนเลือกซื้อควรพิจารณาข้อมูลที่สำคัญ ดังนี้

1.  ควรเลือกสมุนไพรฟ้าทลายโจรในรูปแบบแคปซูลที่เป็น ‘สารสกัด’ ดีกว่า ‘ผงบด’ เพราะจะให้ปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์ ครบถ้วน และเข้มข้น ทำให้ไม่ต้องรับประทานครั้งละหลายเม็ด และยังมีผลข้างเคียงต่ำกว่าอีกด้วย เมื่อเทียบกับแบบผงบด

2.  ควรเลือกยี่ห้อที่มีมาตรฐาน และระบุปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์ไว้อย่างชัดเจน

3.  มาตรฐานการผลิตเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ควรเลือกยี่ห้อที่ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน GMP มาตรฐานยาระดับโลก เพื่อให้มั่นใจว่าตัวยาสารสำคัญเท่ากันทุกเม็ด สม่ำเสมอ และมั่นใจได้ว่าปราศจากการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ และโลหะหนัก รวมถึงปริมาณสารเคมีตกค้างอีกด้วย

     แต่อย่างไรก็ตาม สมุนไพรฟ้าทะลายโจร ไม่ใช่ยาวิเศษที่จะทำให้สุขภาพแข็งแรง หรือหายป่วยได้ 100 % เพราะท้ายที่สุดแล้วการดูแลตัวเอง คือ หัวใจสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี ยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของโรค ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ การใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง ด้วยความห่วงใยจาก_Mega We care

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้