ปัญหาเรื่องรูปร่างแบบไหนที่คุณกังวล ?

รูปร่างดี หุ่นดี ลดน้ำหนัก อ้วน กินจุบจิบ ไม่กระชับ เซลูไลท์ ผิวเปลือกส้ม หิวตลอดเวลา

ปัญหาเรื่องรูปร่างแบบไหนที่คุณกังวล ?

แม้จะทราบดีว่าการดูแลรูปร่างให้มีหุ่นสวยต้องทำอย่างไร แต่ปัญหาเรื่องรูปร่างของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป และแน่นอนว่าวิธีแก้ไขย่อมไม่เหมือนกัน หากแก้ไม่ตรงจุดหรือดูแลผิดวิธี นอกจากจะไม่ช่วยให้รูปร่างดีแบบยั่งยืนแล้ว ในระยะยาวอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

ทำไม 95% ของการดูแลรูปร่างถึงไม่ได้ผล ?

     เชื่อว่าหลายคนที่ตั้งใจจะลดน้ำหนัก และดูแลรูปร่าง พยายามมาทุกวิถีทาง สุดท้ายก็ไม่สำเร็จเลยสักครั้ง แย่ไปกว่านั้นยิ่งลด น้ำหนักยิ่งขึ้น เพราะนอกจากวินัยและความสม่ำเสมอ ทั้งการออกกำลังกายและรับประทานอาหารแล้ว การเข้าใจถึงปัญหาเรื่องรูปร่างของตัวเองเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ เพราะหากดูแลรูปร่าง หรือลดน้ำหนักผิดวิธี ลดกี่ปีก็ยังเท่าเดิม!!

     ครั้งนี้ Mega We care ได้รวบรวม 3 ปัญหาเรื่องรูปร่างที่สร้างความกังวล พร้อมวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหา และเปลี่ยนการดูแลรูปร่างให้เป็นเรื่องง่ายมาแนะนำ

ปัญหาเรื่องรูปร่างแบบไหนที่คุณกังวล ?

1. น้ำหนักเกินมาตรฐาน (Overweight)

     ภาวะน้ำหนักเกิน หรือที่รู้จักกันในชื่อของ “โรคอ้วน” คือ โรคที่มีไขมันสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกายมากกว่าปกติ เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตในปัจจุบันที่แสนเร่งรีบอาจทำให้หลายคนไม่มีเวลามากพอที่จะเลือกสรรอาหารดี ๆ ให้แก่ตัวเองได้ครบทุกมื้อ หรือจัดสรรเวลาในการออกกำลังกายได้อย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งพฤติกรรมการกินแบบตามใจปากมากเกินไป ส่งผลให้เกิดโรคอ้วน และนำไปสู่โรคเรื้อรังต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ข้อเขาเสื่อม และหลอดเลือดตีบตัน เป็นต้น

     ซึ่งผู้ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน จะมีค่าดัชนีมวลกายอยู่ในช่วง 25.0-29.9 กิโลกรัม/ตารางเมตร โดยสามารถคำนวณค่าดัชนีมวลกายได้ ดังนี้

2. รูปร่างไม่กระชับ

     หนึ่งในปัญหาที่สร้างความกังวลให้กับคนที่ต้องการดูแลรูปร่าง ซึ่งสามารถพบปัญหานี้ได้ทั้งในคนอ้วน หรือคนที่ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว โดยมีสาเหตุจากการรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยไขมันและน้ำตาลมากเกินไป ทำให้มีไขมันไปสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกาย รวมทั้งพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ดื่มน้ำน้อย สูบบุหรี่เป็นประจำ ขาดการออกกำลังกาย รวมถึงความเครียด และฮอร์โมนก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รูปร่างไม่กระชับ มีเซลลูไลท์ หรือผิวเปลือกส้มได้

3. กินจุบจิบและหิวตลอดเวลา

     พฤติกรรมการรับประทานอาหารระหว่างวันที่ทำให้เกิดโรคอ้วนและลงพุงได้ง่ายมากที่สุด ซึ่งมักจะแสดงออกผ่านทางอาการอยากอาหารตลอดเวลา ทั้งที่พึ่งจะรับประทานอาหารมื้อหนักไปไม่นาน โดยมีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานอาหารไขมันสูง ของหวาน หรือคาร์โบไฮเดรต มากเกินไป ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และเผาผลาญเป็นพลังงานไม่ทัน รวมทั้งการลดน้ำหนักที่ผิดวิธี อดอาหารมากจนเกินไป ทำให้ร่างกายต้องการรับประทานอาหารในมื้อถัดไปมากกว่าปกติ

     หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังประสบปัญหาที่กล่าวมา อย่าเพิ่งกังวลใจเกินไปเพราะทุกปัญหาย่อมมีทางแก้ แต่ต้องรู้จักแก้ให้ถูกวิธี เพื่อรูปร่างที่ดีและสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

ปัญหารูปร่างแต่ละแบบต้องแก้ให้ถูกวิธี

  วิธีแก้ปัญหา น้ำหนักเกินมาตรฐาน (Overweight)

     อย่างที่ทราบกันดีว่า ปัญหาน้ำหนักเกินมาตรฐาน เกิดจากการที่ร่างกายได้รับพลังงานจากอาหารมากเกินไป ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้องคือการลดพลังงานจากอาหารในแต่ละวันให้น้อยลง ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มการเผาพลาญ นอกจากนี้ผู้เชียวชาญยังแนะนำให้เปลี่ยนจากการรับประทานเนื้อสัตว์เป็นอาหารพืชไขมันต่ำจะช่วยลดน้ำหนักได้ดี และให้ผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว

  วิธีแก้ปัญหา รูปร่างไม่กระชับ

     สำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหารูปร่างไม่กระชับ ไม่แนะนำให้เลือกวิธีการอดอาหาร แต่ให้ปรับเปลี่ยนมาเป็นการรับประทานอาหารที่ให้โปรตีนสูง เพื่อหลีกเลี่ยงการมีไขมันส่วนเกิน ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ (ออกกำลังกายครั้งละ 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง) ทั้งคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่ง เพื่อเพิ่มการเผาพลาญ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ พร้อมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ระบบต่างๆภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะระบบเผาผลาญซึ่งมีบทบาทสำคัญในการช่วยควบคุมน้ำหนักและดูแลรูปร่าง

  วิธีแก้ปัญหา กินจุบจิบและหิวตลอดเวลา

     เพราะความหิวที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทำให้เรามักจะกินจุบจิบอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้น้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นต้องหาวิธีจัดการกับความหิว ด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ของหวาน หรือคาร์โบไฮเดรต และลดน้ำหนักให้ถูกวิธี ไม่อดอาหารมากจนเกินไป รวมทั้งการเลือกรับประทานอาหารบางชนิดก็อาจช่วยให้อยู่ท้องและบรรเทาอาการหิวบ่อยได้ด้วย เช่น กล้วยหอม ไข่ต้ม ฝรั่ง ถั่วอัลมอนด์ อกไก่ต้ม เป็นต้น

     นอกจากวิธีการแก้ปัญหาอย่างตรงจุดแล้ว การเลือกใช้ตัวช่วยในการดูแลรูปร่าง ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

3 ตัวช่วยแก้ปัญหาเรื่องรูปร่างที่ผู้เชียวชาญแนะนำ

  เวย์โปรตีนสูตรทดแทนมื้ออาหาร

     เครื่องดื่มแก้หิวที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ จะช่วยเติมโปรตีนเพื่อทดแทนโปรตีนจากอาหาร ช่วยให้อิ่มท้องนาน ลดการกินจุบจิบ ซึ่งมีแคลอรี่ต่ำเพียง 120 กิโลแคลอรี่ เหมาะสำหรับการดื่มเพื่อเป็นอาหารมื้อทดแทนระหว่างที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักและดูแลรูปร่าง นอกจากนี้ยังมีวิตามิน เกลือแร่ และโพรไบโอติกส์ที่ช่วยในการปรับสมดุลลำไส้ เพิ่มประสิทธิภาพของระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น 

  สารสกัดจากชาเขียว 

     มีสารสำคัญที่ชื่อว่า EGCG จะช่วยยับยั้งเอนไซม์ไลเปส ที่ทำให้การย่อยอาหารประเภทไขมันลดลง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ช่วยให้แบคทีเรียในลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ทำให้การย่อยอาหารดีขึ้น ลดการสะสมสารพิษในลำไส้ และช่วยให้ผิวสดใส อีกหนึ่งตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนักด้วยการสลายไขมัน

  สารสกัดเมล็ดทานตะวัน 

     ทางเลือกใหม่ในการลดไขมันส่วนเกินและกระชับสัดส่วน ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันว่าสามารถลดสัดส่วนของสะโพกและรอบเอวได้จริง ทั้งยังลดมวลไขมันในผู้มีภาวะอ้วนได้ ด้วย 3 กลไก จากสารสกัดเมล็ดทานตะวัน  BLOCK  ยับยั้งไขมันใหม่ที่จะมาสะสม BURN เสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ BUILD สลายไขมันส่วนเกิน เร่งการเผาผลาญ

     เห็นแล้วว่าการมีรูปร่างที่ดีไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณรู้ถึงปัญหาและวิธีแก้ที่ถูกต้องทั้งการมีวินัยในการรับประทานและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่ไปกับการใช้ตัวช่วยในการดูแลรูปร่างที่ปลอดภัย แค่เพียงเท่านี้คุณก็จะมีรูปร่างที่ดีได้ โดยไม่ต้องกังวลปัญหาสุขภาพที่จะตามมาในอนาคต ด้วยความห่วงใยจาก…Mega We care

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้