ผู้ชายวัย 35+ ควรกินวิตามินอะไรบ้าง?

ผู้ชายวัย 35+ ควรกินวิตามินอะไรบ้าง?

ผู้ชายวัย 35+ ควรกินวิตามินอะไรบ้าง ?

   ผู้ชายเมื่อเข้าสู่วัย 35 ถือเป็นช่วงการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ซึ่งระบบการทำงานต่างๆ ภายในร่างกายจะเริ่มเสื่อมถอยลงอย่างชัดเจน นอกจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังมีหลายปัจจัยในชีวิตประจำวันที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเครียดเรื้อรัง  พักผ่อนไม่เพียงพอ รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ และขาดการออกกำลังกาย

    หากคุณผู้ชาย สุขภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจเปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่ลง ในอนาคตอาจจะต้องประสบพบเจอต่อการมีคุณภาพชีวิตที่แย่ลง ทั้งในเรื่องสุขภาพ การทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน และชีวิตครอบครัว

    ดังนั้น ผู้ชาย เมื่อเริ่มเข้าสู่วัย 35 การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญ และต้องพิถีพิถันใส่ใจกับการดูแลตัวเองให้มากขึ้นเป็นพิเศษโดยเฉพาะการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และเลือกเสริมวิตามินและสารอาหารที่ตอบโจทย์การดูแลสุขภาพสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ เพื่อช่วยบำรุงสุขภาพ ชะลอความเสื่อมโทรมของร่างกาย และลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่อาจมาตามได้ในอนาคต  

   สนใจหัวข้อไหน...คลิกเลย

    เมื่อคุณอายุ 35 ปีขึ้นไป จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายคุณบ้าง ?

    ทำอย่างไรให้กลับมามีสุขภาพกายและใจที่ดี เหมือนวัยหนุ่มอีกครั้ง ?

   5 วิธีดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพเพศชาย  

   รอาหารสำคัญสำหรับผู้ชาย 

เมื่อคุณอายุ 35 ปีขึ้นไป จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายคุณบ้าง ?

   เมื่อผู้ชายก้าวเข้าสู่วัย 35 ถือเป็นช่วงการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ   และนี่คืออาการที่ร่างกายกำลังส่งสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง…

  ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง (Testosterone) หรือฮอร์โมนเพศชาย : โดยปกติฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) จะมีมากที่สุดในช่วงวัยรุ่น แต่ระดับของฮอร์โมนนี้จะเริ่มลดลงประมาณ 1 % ในแต่ละปี โดยเริ่มตั้งแต่อายุ 30 ปีเป็นต้นไป ซึ่งในปัจจุบันพบว่าผู้ชายส่วนใหญ่เริ่มพบปัญหาฮอร์โมนเพศลดลงกันมากขึ้น จากพฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือไลฟ์สไตล์ในแต่ละวัน เมื่อฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลงก็จะส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกายนั่นเอง  

  ความต้องการ และสมรรถภาพทางเพศลดลง : เมื่อฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลงก็จะส่งผลกระทบทางด้านอารมณ์ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ความต้องการทางเพศลดลง ปริมานอสุจิน้อยลง อวัยวะเพศแข็งตัวได้ไม่ดี จึงทำให้ผู้ชายหลายคนสูญเสียความมั่นใจ  ซึ่งอาจจะส่งให้เกิดปัญหาชีวิตรักและความสัมพันธ์ได้

  รูปลักษณ์ภายนอกเริ่มเปลี่ยนแปลง : อีกสิ่งที่สามารถสังเกตได้ชัดเจนคือสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป ผู้ชายบางคนเริ่มผมร่วง หัวเริ่มล้าน ผมเริ่มบาง อ้วนลงพุง หน้าท้องยื่น ซึ่งอาจทำให้ผู้ชายหลายคนขาดความมั่นใจในรูปร่างของตัวเอง 

  อารมณ์จิตใจ แปรปรวน : เมื่อฮอร์โมนเพศชายต่ำลงจะทำให้ผู้ชายหลายคนมีอารมณ์แปรปรวน  หงุดหงิดง่าย โมโหง่าย เบื่อหน่าย ขี้บ่น ขี้น้อยใจ ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ หรือหลับไม่สนิท หลับยาก และตื่นมาไม่สดชื่น   

   อาการทางด้านร่างกายเปลี่ยนแปลง : นอกจากจะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์แล้ว  เมื่อฮอร์โมนเพศชายต่ำลงยังส่งต่อทางด้านร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น อาการอ่อนเพลีย ไม่กระชุ่มกระชวย ไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า  และกล้ามเนื้อต่างๆ ในร่างกายลดขนาดลง 

  เสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ : อีกสิ่งสำคัญที่ผู้ชายหลายคนชะล่าใจ คือการเสี่ยงต่อการโรคเรื้องรังต่างๆ เช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคตับ โรคไต และต่อมลูกหมากโต

ทำอย่างไรให้กลับมามีสุขภาพกายและใจที่ดี เหมือนวัยหนุ่มอีกครั้ง ?

   เชื่อว่ามีผู้ชายจำนวนไม่น้อยที่กำลังหาวิธีหรือตัวช่วย เพื่อให้ร่างกายกลับมา กระปรี้กระเปร่า สดชื่น กระชุ่มกระชวย เหมือนวัยหนุ่มอีกครั้ง Mega We care ขอแนะนำวิธีพื้นฐานในการดูแลตัวเอง รวมถึงการเสริมวิตามินที่ตอบโจทย์การดูแลสุขภาพสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพจากภายในอย่างแท้จริง “เพราะการมีรากฐานสุขภาพที่ดีจากภายใน คือการมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน”  

5 วิธีดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพเพศชาย  

  พักผ่อนให้เพียงพอ : ไม่ควรนอนดึก เพราะช่วงหลับร่างกายได้พักผ่อนและสร้างฮอร์โมนออกมาได้มากขึ้นควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมง
  ควบคุมน้ำหนัก : เพราะการมีน้ำหนักที่เกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีภาวะอ้วนลงพุง จะส่งผลต่อระบบฮอร์โมนและ จะทำให้เสี่ยงต่อการมีบุตรยากและโรคต่าง ๆ
  ใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้ดียิ่งขึ้น : การเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย จะช่วยส่งเสริมร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น ควรเน้นอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไก่ ไข่ปลา ถั่ว ธัญพืชชนิดต่าง ๆ เต้าหู้ และอาหารที่มีกากใยสูง เน้น ผัก ผลไม้  เป็นต้น
  ออกกำลังกายเป็นประจำ : หมั่นออกกำลังกายโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง ซึ่งจะกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพศชาย อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อได้อีกด้วย ซึ่งออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่น้อยกว่า 30 นาที
  ลดความเครียด : ความเครียดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สุขภาพเสื่อมเร็วขึ้น ไม่เพียงแต่จะเป็นบ่อเกิดของภัยสุขภาพต่างๆ ความเครียดยังมีผลต่อฮอร์โมนร่างกาย และยังทำให้ฮอร์โมนเพศทำงานผิดปกติ สิ่งสำคัญควรลดความเครียด หากิจกรรมที่ชื่นชอบเช่น ร้องเพลง ปลูกต้นไม้  เป็นต้น 

   นอกจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วอีกหนึ่งเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพของผู้ชายให้แข็งแรงและดูดีอยู่เสมอคือการเลือกรับประทานวิตามินและสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพศชายเพื่อช่วย กระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) อย่างเป็นธรรมชาติ  เสริมสร้างกล้ามให้เนื้อแข็งแรงทนทาน และคงความเป็นหนุ่ม ด้วย Zincในรูปแบบ ZMA กลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ซีลีเนียม วิตามินอี โคเอนไซม์คิวเทน และกรดอะมิโนที่เป็นสร้างตั้งต้นของ Growth Hormones 

สารอาหารสำคัญสำหรับผู้ชาย 

 ZMA แซดเอ็มเอ สารอาหารกลุ่มแร่ธาตุสังกะสี แมกนีเซียม และวิตามินบี 6   

    ZMA มีความสำคัญต่อระบบการทำงานในร่างกายของผู้ชาย จากการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Western Washington ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า หากผู้ชายได้รับสารอาหารเหล่านี้อย่างเพียงพอจะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายตามธรรมชาติได้ถึง 43.7 %   
    นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากขึ้น 2.5 เท่า ส่งผลให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

 ซีลีเนียม (Selenium)

    ซีลีเนียม มีความสำคัญต่อผู้ชาย เพราะเกือบครึ่งของซีลีเนียมในร่างกายจะรวมกันอยู่ในอัณฑะและต่อมสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ ซึ่งอยู่ติดกันกับต่อมลูกหมาก โดยซีลีเนียมมีส่วนสำคัญในการช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย และเพิ่มจำนวนอสุจิให้กับผู้ชายโดยเฉพาะ 

    นอกจากนี้ซีลีเนียมยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ โดยซีลีเนียมจะทำงานเสริมกับสารอาหารที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ เช่น วิตามินอี โคเอนไซม์คิวเทน และกรดอะมิโนที่เป็นสร้างตั้งต้นของ Growth Hormones เพื่อช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ภายในร่างกาย ช่วยชอลอวัย และส่งเสริมเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยลดอาการบาดเจ็บ ป้องกันตะคริว อาการเมื่อยล้า เหมาะสำหรับผู้ชายที่ชอบออกกำลังกายอีกด้วย 

 แอล-คาร์นิทีน (L-Carnitine)

    แอล-คาร์นิทีน มีคุณสมบัติในการเปลี่ยนไขมันให้เป็นพลังงานในร่างกาย โดยมีส่วนในการลำเลียงไขมันไปสู่กระบวนการเผาผลาญ  ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายร่างกายให้ทนทานมากขึ้น ออกแรงได้อย่างเต็มที่  ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้ชายที่ชอบออกกำลังกายอย่างยิ่ง

กลุ่มวิตามินบี

   ซึ่งเป็นวิตามินที่มีส่วนสำคัญในการสร้างความสดชื่นและเพิ่มความกระชุ่มกระชวย สดชื่น และกระปรี้กระเปร่า ให้กับร่างกาย ส่งผลให้สามารถออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    คงจะได้ทราบแล้วว่าเมื่อผู้ชายอายุ 35 ปีขึ้นไป จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายบ้าง ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ร่างกายของคุณเปลี่ยนแปลงทั้งด้านร่างกายและจิตใจคือ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง (Testosterone) หรือฮอร์โมนเพศชาย นั่นเอง ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญ และต้องพิถีพิถันใส่ใจกับการดูแลตัวเองให้มากขึ้นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และสามารถเลือกดูแลตัวเองได้ด้วยการเลือกเสริมวิตามินที่ตอบโจทย์การดูแลสุขภาพสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะอย่าง ZMA และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้อย่างเป็นธรรมชาติ และกลับมามีสุขภาพแข็งแรง ใช้ชีวิตอย่างมั่นใจอีกครั้ง ด้วยความปรารถนาดีจาก MEGA We care

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้