ท้องเสียระหว่างเดินทาง เรื่องสำคัญที่ป้องกันได้

ท้องเสีย ระหว่าง เดินทาง ถ่ายเหลว โปรไบโอติกส์ ยีสต์ ท่องเที่ยว ปัญหาสุขภาพ

ท้องเสียระหว่างเดินทาง เรื่องสำคัญที่ป้องกันได้

เมื่อต้องออกเดินทางไปท่องเที่ยว หรือไปยังสถานที่ซึ่งไม่คุ้นชิน มักจะเกิดปัญหาสุขภาพหลายอย่างที่ไม่คาดคิด ทำให้ทริปการเดินทางที่แสนสนุก กลับต้องหยุดชะงัก ซึ่งหนึ่งปัญหาสุขภาพที่คนเดินทางส่วนใหญ่มักจะเจอคือ อาการท้องเสียเฉียบพลันหรือ ‘โรคท้องเสียระหว่างเดินทาง’ (Traveler’s Diarrhea) ฝันร้ายที่ไม่มีใครอยากเจอ

     ถึงแม้อาการท้องเสียจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ก็กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอยู่ไม่น้อย ยิ่งหากเกิดท้องเสียระหว่างการเดินทาง ท่ามกลางรถติด จากปัญหาท้องเสียธรรมดาอาจกลายเป็นอุปสรรคสำคัญของวันได้ และคงไม่ใช่เรื่องดีแน่หากต้องแวะเข้าห้องน้ำตลอดการเดินทาง  

ท้องเสียระหว่างเดินทาง (Traveler’s Diarrhea)  เกิดจากอะไร ?

     ปัญหาท้องเสียระหว่างเดินทาง โดยส่วนใหญ่เกิดจาก “การติดเชื้อในลำไส้” ซึ่งมีสาเหตุจากการรับประทานอาหารและน้ำที่ไม่สะอาดหรือปนเปื้อนเชื้อโรค รวมถึงการล้างมือไม่สะอาดหลังเข้าห้องน้ำ เมื่อหยิบจับอาหารหรือดื่มน้ำอาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย และขั้นตอนการปรุงอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ โดยกว่าร้อยละ 90เป็นได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และปรสิต ซึ่งท้องเสียจากการติดเชื้อมักเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน

ท้องเสียระหว่างเดินทาง (Traveler’s Diarrhea)  มีอาการอย่างไร ?

     อาการท้องเสียระหว่างเดินทาง หรืออุจจาระร่วงเฉียบพลัน เป็นอาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่าปกติ โดยติดต่อกันสามครั้งขึ้นไปต่อวัน และมักจะมีอาการปวดบิดในท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ หรืออาเจียนร่วมด้วย หากมีอาการตามที่กล่าวไป สามารถรักษาตัวเองเบื้องต้นได้ ดังนี้

  จิบน้ำผสมผงเกลือแร่ (ORS) เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ

  ควรรับประทานอาหารประเภทอ่อน รสไม่จัด และย่อยง่าย เพื่อลดการทำงานของลำไส้

  พักผ่อนให้เพียงพอ และงดกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก ๆ

     แต่ในกรณีที่ถ่ายเหลวเป็นมูกเลือด หรือมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และมีไข้สูงเกินกว่า 38.5 องศาเซลเซียส ควรรีบมาพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที

     อย่างที่ทราบกันดีว่าปัญหาท้องเสียระหว่างการเดินทาง โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากการรับประทานอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค ดังนั้นการเลือกรับประทานที่ถูกหลักอนามัย เป็นปัจจัยสำคัญที่จะป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องเสีย

ท้องเสียระหว่างเดินทาง (Traveler’s Diarrhea) ป้องกันได้อย่างไร ?

  เลือกรับประทานอาหารจานร้อน หรืออาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ

  ดื่มน้ำจากขวดที่ปิดสนิท ไม่ดื่มน้ำดื่มจากก๊อกสาธารณะ หรือจากขวดที่ไม่แน่ใจเรื่องความสะอาด

  ล้างมือให้สะอาดหลังการเข้าห้องน้ำ และก่อนรับประทานอาหาร

  เลี่ยงอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ และอาหารที่ไม่คุ้นเคย

     แต่อย่างไรก็ตามในการเดินทางอาจเกิดเรื่องไม่คาดคิดได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากการระมัดระวังอาการท้องเสียด้วยตัวเองแล้ว ควรมีตัวช่วยที่ป้องกันและรักษาอาการท้องเสียพกติดตัวไว้ ซึ่งในปัจจุบันมีทางเลือกในการป้องกันและรักษาที่ปลอดภัย และกำลังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบันด้วยการใช้ “โปรไบโอติกส์ ยีสต์” หรือจุลินทรีย์ชนิดดี ที่เป็นมิตรกับระบบขับถ่าย และที่สำคัญมีความปลอดภัยกว่าการใช้ยาอีกด้วย

โปรไบโอติกส์ ยีสต์ (Probiotic Yeast) วิธีใหม่ในการป้องกันและรักษาอาการท้องเสียที่เหมาะกับทุกคน

     โปรไบโอติกส์ ยีสต์ (Probiotic Yeast) หรือ โปรไบโอติกส์ กลุ่มแซคาโรไมซิส  (Saccharomyces boulardii) มีคุณสมบัติเฉพาะในการรักษาอาการท้องเสียเฉียบพลัน และสามารถป้องกันการเกิดท้องเสียระหว่างเดินทาง (Traveler’s diarrhea prevention) ซึ่งจะทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสียช่วยให้ลำไส้ต่อสู้กับเชื้อโรค หรือลดการอักเสบและความเสียหายต่อลำไส้ ซึ่งมีความปลอยภัยกว่าการใช้ยาปฎิชีวนะ และสามารถใช้ได้กับทุกเพศ ทุกวัย แนะนำให้รับประทาน โปรไบโอติกส์ ยีสต์ ล่วงหน้าก่อนการเดินทาง 5 วัน จะช่วยป้องกันปัญหาท้องเสียระหว่างเดินทางได้

     เห็นแล้วว่าปัญหาสุขภาพระหว่างการเดินทาง สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะอาการ “ท้องเสีย” แต่ความกังวลใจจะลดลงได้ หากเรารู้จักเตรียมพร้อมและป้องกันในขณะเดินทางอยู่เสมอ ซึ่งนอกจากการใส่ใจในเรื่องสุขอนามัยแล้ว การมี “โปรไบโอติกส์ ยีสต์” ติดตัวไว้ก็เป็นทางเลือกที่จะช่วยลดอาการท้องเสียระหว่างเดินทางให้เบาบางลง รวมทั้งป้องกันการเกิดอาการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ทริปท่องเที่ยวของคุณเต็มไปด้วยความสนุก และประสบการณ์ที่น่าจดจำ ด้วยความห่วงใยจาก…Mega We care

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้