ผมร่วง ผมบาง ในวัยทอง ปัญหาหนักใจที่แก้ไขได้

ผมร่วง ผมบาง ในวัยทอง ปัญหาหนักใจที่แก้ไขได้

หนึ่งปัญหาหนักใจของ "ผู้หญิงวัยทอง" คือ ปัญหาผมร่วง ผมบาง  

 

   ผู้หญิงวัยทองหรือผู้หญิงที่อยู่ในช่วงอายุตั้งแต่ 45-50 ปี ขึ้นไปถือเป็นช่วงวัยที่สำคัญซึ่งต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะการผลิตฮอร์โมนเพศที่ลดลง โดยร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ซึ่งอาจเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพด้านร่างกายหรือสภาวะอารมณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลง รวมถึงปัญหา ผมร่วง ผมบาง ซึ่งในบางรายสามารถเกิดได้แบบฉับพลับหรือเรื้อรังได้เช่นกัน

ผมร่วง ผมบาง ในผู้หญิงวัยทอง เกิดจากอะไร

    ผู้หญิงวัยทองหรือวัยหมดประจำเดือนร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเพศหรือฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงจะส่งผลต่อการสร้างคอลลาเจนที่ผิวหนังในชั้นหนังแท้ลดลง จึงทำให้การสร้างไขมันจากต่อมไขมันที่ศีรษะน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุหนังศีรษะแห้ง ขาดความชุ่มชื้น จึงส่งผลให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโตและหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกติและอาจทำให้หัวล้านในที่สุด จึงไม่แปลกใจว่าทำไมผู้หญิงที่เข้าสู่วัยทองจะประสบกับภาวะผมร่วง ผมบาง ได้มากกว่านั่นเอง

 "โดยลักษณะผมร่วงของผู้หญิงวัยทองส่วนใหญ่จะแตกต่างจากผู้ชาย ซึ่งผู้หญิงจะเริ่มมีอาการผมบางกลางศีรษะ เส้นผมเริ่มบางและเส้นเล็กลง ไรผมร่นเข้าหาหนังศีรษะมากขึ้น และเห็นหนังศีรษะชัดเจนขึ้นนั่นเอง"

แม้ว่าปัญหาผมร่วง ผมบาง จะสร้างความหนักใจให้กับผู้หญิงวัยทอง...แต่ก็สามารถดูแลและแก้ไขได้

    สำหรับเรื่องของวัยเราไม่สามารถที่จะห้ามได้ แต่สำหรับปัญหาผมร่วง ผมบาง ในผู้หญิงวัยทอง เราสามารถแก้ไขปัญหา เพื่อลดอาการรุนแรงในอนาคตได้เช่นกัน สำหรับการดูแล ผมร่วง ผมบาง ในวัยทองที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำสามารถปฏิบัติได้ดังนี้

วิธีการดูแลผมร่วง ผมบาง ในวัยทองที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

1.รับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการดูแลเส้นผมเช่น ถั่วและธัญพืช นมสด ชีส โยเกิร์ต ผักใบเขียว และหอยนางรม หอยแมลงภู่

2. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผม เช่น การไดร์ ย้อม ยืด ดัด เป็นต้น 

3. พักผ่อนให้เพียงและลดความเครียด เนื่องจากความเครียดจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลทำให้รากผมอ่อนแอจนผมร่วงผิดปกติ หรือในบางรายเมื่อมีความเครียดจะมีพฤติกรรมดึงเส้นผมไม่รู้ตัวจึงทำให้ผมร่วง

4. ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ30 นาทีขึ้นไปจะช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายได้

5. ใช้แฮร์โทนิคหรือสเปรย์บำรุงเส้นผมและหนังศรีษะ ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ และมีสารอาหารหลักในการดูแลเส้นผม เช่น ไบโอติน สารสกัดจากถั่งลันเตา สารสกัดจากโสม เป็นต้น ซึ่งสารสำคัญเหล่าจะช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้มีความแข็งแรงและลดปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น Regenez hair tonic

    นอกจากประสิทธิภาพในการบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้มีความแข็งแรงและลดลดปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วงแล้วแฮร์โทนิคยังสามารถใช้ได้เป็นประจำวันละ 1-2 ครั้ง เพียงแค่ฉีดลงบนหนังศีรษะ แล้วถูเบาๆ ให้ทั่วโดยไม่ต้องล้างออก

6.  เสริมสารอาหารสำหรับแก้ปัญหา “ผมร่วง ผมบาง” โดยเฉพาะ  
    การเสริมสารอาหารที่มีคุณสมบัติในการแก้ไข“ผมร่วง ผมบาง” โดยเฉพาะ  ถือเป็นแก้ไขปัญหาจากภายในที่ให้ผลดีในระยะยาวหรือเรียกว่าการบำรุงแบบยั่งยืน เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนโดยเฉพาะกลุ่มสารอาหารเหล่านี้ ไบโอติน แร่ธาตุสังกะสี วิตามินบี ธาตุเหล็ก ที่พบว่า เมื่อภาวะร่างกายขาดสารอาหารกลุ่มนี้ ก็จะนำไปสู่ภาวะผมร่วงได้ ดังนั้นการเติมสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมนั้น ก็จะช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ช่วยให้เซลล์รากผมแข็งแรงขึ้นและป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมเดิมได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน

   ไบโอติน (Biotin) เปรียบเสมือนอาหารของเส้นผม เพราะโบโอตินมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติญโตของเซลล์ผมให้แข็งแรง ไบโอตินมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างโครงสร้างของเคราตินให้แข็งแรง เพื่อป้องกันไม่ผมขาดหลุดร่วง อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูบำรุงผมให้สุขภาพดีและแข็งแรง จากการศึกษาวิจัยพบว่า ‘การรับประทานไบโอตินวันละ 1,000 – 2,000 ไมโครกรัม ช่วยให้ผมหนาขึ้น และสามารถลดการขาดหลุดร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

   แร่ธาตุสังกะสี ( Zinc ) แร่ธาตุสังกะสีหรือรู้จักกันดีในชื่อของ Zinc ที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ และช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนศีรษะ จึงมีส่วนช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ และทำให้เส้นผมและเล็บ มีความแข็งแรงไม่เปราะง่าย

    วิตามินบี (Vitamin B) ได้แก่ วิตามินบี 3 บี 5 และบี 6 มีส่วนสำคัญต่อการบำรุงเส้นผมให้มีสภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่ขาดง่าย รวมทั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม

   ธาตุเหล็ก (Iron) เป็นหนึ่งในแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยในการรักษาภาวะผมร่วงจากการขาดธาตุเหล็ก และเสริมสร้างคอลลาเจนให้เคอราติน อีกทั้งยังช่วยให้เลือดไหลเวียนที่หนังศีรษะได้ดี และช่วยให้หนังศีรษะและผมแข็งแรง

   ฮอร์สเทลสกัด (Horse Tail) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ 'สารสกัดจากหญ้าหางม้า' ซึ่งมีซิลิกาเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นของเส้นผม ลดการแตกเปราะ และเพิ่มความแข็งแรงของเส้นผม

   แร่ธาตุทองแดง (Copper) เสริมความแข็งแรงของเคอราติน ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินให้กับเส้นผม จึงทำให้ผมมีความยืดหยุ่นที่ดี ทำให้ดูผมสลวยและสุขภาพดี

   วิตามินซี (Vitamin C) มีบทบาทเป็นตัวช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับเคอราติน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเส้นผม จึงมีส่วนให้เส้นผมมีความเรียบ และยืดหยุ่นได้ดี 

    สำหรับปัญหาผมร่วง ผมบาง ในผู้หญิงวัยทอง สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกคน ซึ่งปัญหาดังกล่าวเราสามารถ ดูแลและแก้ไขตามวิธีดังกล่าวที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ รวมถึงการเสริมสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม ก็ยังช่วยชะลอปัญหาผมที่เกิดขึ้นได้ในอนาคตได้อีกเช่นกัน ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม
https://www.bioscorthailand.com/knowledge_detail?id=96&lang=th
https://absolutehairclinic.com/female-baldness/
https://www.adenaa.com/145/
https://gentleclinic.co.th/alopecia-areata/
https://www.bioscorthailand.com/knowledge_detail?id=96&lang=th

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้