3 สารอาหารดูแลสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง

3 สารอาหารดูแลสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง

3 สารอาหารดูแลสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง

     หัวใจ เป็นอวัยวะที่สำคัญและควรใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เนื่องจากมีโอกาสที่จะเป็นโรคหัวใจได้มากกว่าวัยหนุ่มสาว เพราะเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย เสื่อมสภาพไปตามอายุที่มากขึ้น นอกจากนี้สารอาหารจำเป็นที่ร่างกายเคยสร้างได้เองเริ่มสร้างได้น้อยลง จนทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร หากพบว่าผู้สูงอายุในบ้านมีอาการเหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก ใจสั่น หน้ามืด เป็นลม อ่อนเพลีย เวียนหัว เบื่ออาหาร โดยหาสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้ นั้นอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงของโรคหัวใจได้

สาเหตุของโรคหัวใจ

     โรคหัวใจสามารถเกิดขึ้นได้จาก 2 ปัจจัยหลัก ได้แก่

     1. ปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมและปรับเปลี่ยนได้ เช่น อายุ เพศ และประวัติด้านสุขภาพของสมาชิกในครอบครัว

     2. ปัจจัยที่สามารถควบคุมและปรับเปลี่ยนได้ เช่น การสูบบุหรี่  การมีไขมันในเลือดสูง ภาวะความดันโลหิตสูง และภาวะเบาหวาน

     ดังนั้นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ ควรเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการใช้ชีวิตประจำวัน ดูแลและใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้น หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กับการเสริมด้วยสารอาหารที่จำเป็น ที่มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรงและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของหัวใจให้ดียิ่งขึ้น

3 สารอาหารบำรุงหัวใจให้แข็งแรง

กรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3)

     โอเมก้า-3 เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งมีสารสำคัญ 2 ชนิด ได้แก่ EPA และ DHA โดยมีผลการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ว่า มีประโยชน์ช่วยบำรุงหัวใจและสมอง เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ป้องกันไม่ให้ไขมันเกาะติดที่ผนังหลอดเลือด รักษาความยืดหยุ่นและป้องกันหลอดเลือดอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงและลดโอกาสการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ สมองอุดตัน โดยกรดไขมันโอเมก้า-3 สามารถหาได้จากแหล่งอาหารตามธรรมชาติอย่างปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแองโชวี่ ปลาแมคเคอเรล และปลาทูน่า

     การเลือกรับประทานน้ำมันปลาในรูปแบบแคปซูลนิ่ม โดยสกัดจากปลาทะเลน้ำลึกที่ได้คุณภาพและมีปริมาณโอเมก้า-3 สูง ช่วยให้สะดวกต่อการรับประทาน อีกทั้งยังได้รับคุณประโยชน์อย่างครบถ้วน แต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย จากการปนเปื้อนของโลหะหนักต่างๆ เช่น ปรอท ตะกั่ว ที่อาจปนเปื้อนมาได้ ดังนั้นควรเลือกน้ำมันปลาที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากสถาบันที่น่าเชื่อถือได้ทั้งในและต่างประเทศ

โคเอ็นไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10)

     โคเอ็นไซม์ คิวเทน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย และเป็นพลังงานพื้นฐานของเซลล์ ทำให้เนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ สามารถพบได้ในอวัยวะที่ต้องการพลังงานสูงโดยเฉพาะหัวใจ ในทางการแพทย์จึงนิยมนำเอาสารอาหารชนิดนี้มาบำรุงหัวใจและหลอดเลือด มีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้ดีขึ้น ทำให้ผู้ป่วยโรคหัวใจมีอาการดีขึ้น และสามารถลดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงให้น้อยลงได้

น้ำมันกระเทียม (Garlic Oil)

     กระเทียม สมุนไพรที่มีคุณประโยชน์หลากหลาย โดยมีสารประกอบ ซัลเฟอร์ และ อัลลิซิน มีส่วนช่วยลดระดับไขมันในเลือดสูง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกาะตัวของเกล็ดเลือดและภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน เนื่องจากไขมันสะสมที่หลอดเลือดมากเกินไป แต่สำหรับบางคนที่ไม่ชอบรับประทานกระเทียมสด เพราะมีกลิ่นฉุน ซึ่งในปัจจุบันมีเทคโนโลยีในการผลิตสกัดเอาน้ำมันกระเทียมให้อยู่ในรูปแบบของแคปซูลนิ่ม เพื่อให้รับประทานได้สะดวกมากขึ้น ไม่มีกลิ่นฉุน และได้รับประโยชน์จากกระเทียมอย่างครบถ้วน

     สารอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยบำรุงหัวใจและเสริมการทำงานของหัวใจให้ดียิ่งขึ้น เพราะถ้าหัวใจไม่แข็งแรงจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายได้ ดังนั้นการดูแลหัวใจจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากสงสัยหรือมีอาการที่บ่งชี้ของโรคหัวใจ ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจและรักษาได้ทัน ด้วยความห่วงใยจาก… Mega We care

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้