วิธีดูแลรูปร่างตัวเองต้อนรับปีใหม่ ให้สุขภาพดีและหุ่นปังไปพร้อมกัน

วิธีดูแลรูปร่างตัวเองต้อนรับปีใหม่ ให้สุขภาพดีและหุ่นปังไปพร้อมกัน

วิธีดูแลรูปร่างตัวเองต้อนรับปีใหม่ ให้สุขภาพดีและหุ่นปังไปพร้อมกัน

     ใกล้ปีใหม่แล้ว ใครๆ ก็อยากมีรูปร่างที่ดี หุ่นปังๆ กันทั้งนั้น บางคนอาจมีความตั้งใจว่า ‘ปีหน้าฉันจะลดน้ำหนัก’ เริ่มมีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองและอาจจะมีอีกหลายคนที่ยังทำไม่สำเร็จ เพราะใช้วิธีลดน้ำหนักที่ไม่ถูกต้อง จึงทำให้การลดน้ำหนักไม่เป็นผล ดังนั้นจะทำอย่างไรให้รูปร่างดีและไม่ทำให้สุขภาพพัง วันนี้ MEGA มีเคล็ด(ไม่)ลับ มาบอก โดยที่คุณก็สามารถทำได้เองง่ายๆ ดังนี้

1. มีวินัยและความตั้งใจ

     เรื่องนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะสิ่งที่ยากที่สุดในการลดน้ำหนักคือการชนะใจตัวเอง หากไม่มีวินัยและความตั้งใจที่มากพอ การลดน้ำหนักอาจไม่เห็นผล ความตั้งใจจะช่วยสร้างกำลังใจให้ตัวเอง ไม่ให้ล้มเลิกกลางคัน ส่วนการมีวินัยสำคัญกับเรื่องการออกกำลังกายและการกิน เพื่อให้เราสามารถลดน้ำหนักได้สำเร็จ

2. ดื่มน้ำเปล่า 1 แก้ว ก่อนอาหารทุกมื้อ

     การดื่มน้ำเปล่าก่อนมื้ออาหารจะช่วยทำให้อิ่มเร็วขึ้น เนื่องจากน้ำได้เข้าไปอยู่ในกระเพาะอาหารแทน จึงทำให้กินได้น้อยลง และยังเป็นการลดปริมาณแคลอรี่ที่กินไปในแต่ละมื้อได้ดีอีกด้วย ช่วยปรับสมดุลร่างกาย และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

     นอกจากนี้มีผลงานวิจัยระบุเอาไว้ว่า ‘การดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยลดน้ำหนักได้’ เพราะน้ำทำให้อุณหภูมิภายในของร่างกายลดลง เป็นผลให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาหารและพลังงานถูกนำไปเผาผลาญได้ดีขึ้น ช่วยลดปริมาณไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ในร่างกาย

3. งดอาหารที่มีรสเค็ม ของหวาน และไขมันสูง

     ในอาหารที่มีรสชาติเค็ม เช่น เกลือ กะปิ น้ำปลา อาหารหมักดอง เป็นต้น มักมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ เมื่อร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไปทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำ โดยร่างกายจะดูดน้ำเก็บไว้ที่ใต้ผิวหนัง และถ้าหากกินอาหารที่มีรสชาติเค็มเป็นเวลานานๆ อาจทำให้เสี่ยงเป็นโรคไต โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดได้เช่นกัน

     ส่วนใครที่ชอบกินของหวาน ไม่จะเป็นชานมไข่มุก ชาเย็น ไอศกรีม หรือเบเกอรี่ต่างๆ ล้วนเป็นอาหารที่มีน้ำตาลสูงและยังเป็นอุปสรรคให้การลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะเมื่อกินน้ำตาลเข้าไป ร่างกายจะเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นไขมัน ซึ่งจะไปสะสมตามต้นขาและหน้าท้องได้ง่าย

4. มื้อกลางวันเน้นกินโปรตีน

     โปรตีนเป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย มีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อและช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกาย ดังนั้นร่างกายจึงควรได้รับโปรตีนที่เพียงพอในแต่ละวัน และควรเป็นโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เช่น อกไก่ เนื้อปลา ไข่ต้ม ข้าวกล้อง เพราะมีใยอาหารสูงและแคลอรี่ต่ำ ช่วยให้อิ่มท้องและยังช่วยลำเลียงใยอาหารทำให้สำไส้และระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

5. เน้นกินผักและผลไม้สด

     ผักและผลไม้สดมีเกลือแร่และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่หลายชนิดและยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญและระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น เช่น แตงกวา บรอกโคลี ผักกาด หน่อไม้ฝรั่ง แครอท กะหล่ำดอก ผักคะน้า แตงโม ส้ม มะละกอ สตรอเบอรี่ แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง และชมพู่  ถือว่าเป็นผักและผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีใยอาหารสูงและมีน้ำตาลต่ำ ทำให้สามารถกินระหว่างวันแทนขนมขบเคี้ยวได้

6. ควบคุมปริมาณอาหารที่กินในแต่ละวัน

     ใน 1 วัน ผู้ชายและผู้หญิงควรได้รับพลังงานที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น น้ำหนัก อายุ และกิจกรรมต่างๆ ที่ทำในแต่ละวัน ซึ่งผู้หญิงควรได้รับพลังงานวันละ 1,600 กิโลแคลอรี่  ดังนั้นผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักจึงต้องจำกัดปริมาณอาหารที่กินในแต่ละวัน และคำนวณแคลอรี่ของอาหารที่กินเข้าไป เพื่อให้ร่างกายได้รับอาหารที่เพียงพอในแต่ละวัน ไม่เหลือสะสมในร่างกาย 

7. ออกกำลังกายคาร์ดิโอ วันละ 20 นาที

     การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เป็นการเผาผลาญพลังงานที่ดีที่สุด ทั้งการวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน หรือการเต้น ต่อวันอย่างน้อย 20 นาทีขึ้นไปจะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น และทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น ลดการสะสมของไขมันส่วนเกิน นอกจากนี้การทำเวทเทรนนิ่งควบคู่ด้วยจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและมีหุ่นที่เฟิรม์กระชับยิ่งขึ้น

8. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

     คนเราควรพักผ่อนให้ได้วันละ 7-9 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นอกจากนี้การพักผ่อนที่เพียงพอยังสำคัญต่อการลดน้ำหนักอีกด้วย โดยส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกาย มีส่วนช่วยให้การเผลาผลาญทำงานได้ดีขึ้น หากอดนอนบ่อยๆ จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล และอ้วนได้ง่ายขึ้น

3 ตัวช่วยดูแลรูปร่างให้สุขภาพดีไปพร้อมกัน

เวย์โปรตีนสูตรทดแทนมื้ออาหาร

     เครื่องดื่มเวย์โปรตีนทดแทนมื้ออาหาร สามารถดื่มช่วงที่ท้องว่างระหว่างวันได้ เป็นการเติมโปรตีนให้ร่างกายอิ่มท้องและยังช่วยลดการอยากอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกาย และ มีปริมาณแคลอรี่ต่ำเพียง 120 kcal เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมปริมาณแคลอรี่ที่กินในแต่ละวัน เพราะมีไขมันต่ำ นอกจกานี้ยังมีวิตามินและเกลือแร่ที่ครบถ้วนให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่

ชาเขียวสกัด

     จากการศึกษาพบว่าในชาเขียวมีสารสำคัญ ‘EGCG’ (Epigallocatechin gallate) ที่มีกลไกช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานและไขมันในร่างกายให้เพิ่มขึ้น และช่วยสลายไขมันเก่าที่สะสมอยู่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย นอกจากนี้สารสำคัญในชาเขียวยังช่วยลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกายให้น้อยลง ซึ่งในปัจจุบันจึงนิยมนำเอาชาเขียวมาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลรูปร่างให้อยู่ในรูปของแคปซูลนิ่ม เพื่อสะดวกและกินได้ง่ายขึ้น

สารสกัดจากเมล็ดทานตะวัน

     ภายในน้ำมันดอกทานตะวัน มีกรดไขมันจำเป็นที่ชื่อว่า CLA (Conjugated Linoleic Acid) ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในอเมริกาและยุโรป ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการสะสมไขมันใหม่ และเร่งการเผาผลาญไขมันเก่าที่สะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ถือได้ว่าเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยเผาผลาญไขมัน กระชับสัดส่วนได้อย่างปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง

     เพราะการมีสุขภาพที่ดีเหมือนเป็นของขวัญให้ตัวเอง แต่สิ่งสำคัญในการลดน้ำหนักคือการมีวินัยและความตั้งใจ เริ่มดูแลสุขภาพของตัวเองได้ตั้งแต่ตอนนี้ให้คุณมีหุ่นที่เป๊ะปัง ทันปีใหม่นี้แน่นอน...ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care  


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้