เสริมความแข็งแรงให้ลูก ด้วย 4 สารอาหารที่จำเป็น

เสริมความแข็งแรงให้ลูก ด้วย 4 สารอาหารที่จำเป็น

   พ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกเติบโตอย่างแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี เพราะคงไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากเห็นลูกป่วยบ่อยหรือมีพัฒนาการช้า แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบันมีการระบาดของโรคโควิด-19 ฝุ่น PM2.5 มลภาวะที่เป็นพิษต่างๆ รวมถึงสภาพอากาศมีความเปลี่ยนแปลง และเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของลูกๆ โดยตรง  

    ดังนั้นการดูแลสุขภาพทั้งภายนอกและภายในยังคงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเด็กๆเป็นวัยที่มีภูมิคุ้มกันน้อยกว่าวัยผู้ใหญ่ และเป็นช่วงอายุที่กำลังต้องดูแลสุขภาพเพื่อเป็นพื้นฐานของร่างกายที่แข็งแรงในอนาคต ซึ่งการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานคือการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เน้นผัก ผลไม้สดเป็นประจำ ออกกำลังกายให้เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอแล้ว และสอนให้เด็กปฎิบัติตัวตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด เช่น ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการสัมผัส เพื่อหลีกเลี่ยงและลดโอกาสการติดเชื้อให้น้อยลง รวมถึงการเพิ่มเติมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายสำหรับลูก ก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อการมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง   

 เสริมความแข็งแรงให้ลูก ด้วย 4 สารอาหารที่จำเป็น 

ดีเอชเอ DHA  :  ดีเอชเอ DHA เป็นกรดไขมันจำเป็นในกลุ่ม OMEGA-3 ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ มีมากในอาหารจำพวกปลาทะเลน้ำลึก เช่น  ปลาทูน่า และปลาแมคเคอเรล ซึ่ง DHA มีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมองและสายตา ป้องกันโรคสมาธิสั้น ป้องกันหอบหืด และลดภาวะซึมเศร้า นอกจากนี้ ดีเอชเอ DHA ยังมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง และลดภาวะการอักเสบในร่างกายเมื่อเกิดการติดเชื้อป้องกันภาวะ Long COVID ในเด็กได้อีกด้วย

วิตามินซี (Vitamin C) วิตามินซี เป็นวิตามินพื้นฐานของร่างกายที่มีประโยชน์ ซึ่งวิตามินซีมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายทำให้ไม่ป่วยบ่อย เพราะมีส่วนช่วยให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรงขึ้นทำให้สามารถต่อสู้และกำจัดเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังป้องกันโรคหวัด โรคภูมิแพ้ และต่อต้านอนุมูลอิสระได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน หรือโรคเหงือกอักเสบ  

 สำหรับเด็กที่ไม่รับประทานผักและผลไม้ หรือรับประทานในปริมาณที่ไม่มากพอ อาจทำให้เกิดภาวะขาดวิตามินซีได้ อีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถเสริมวิตามินซีให้ลูกได้คือการเลือกเสริมวิตามินซีในรูปแบบของผลิตภัณฑ์อาหาร ซึ่งเป็นรูปแบบที่เหมาะสมสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ดังนี้

  วิตามินซีรูปแบบผงสำหรับชงดื่ม ดื่มง่าย รสชาติอร่อย และที่สำคัญไม่มีความเป็นกรด
  วิตามินซีในรูปแบบเยลลี่ เหมาะสำหรับเด็กเล็ก ที่สามารถเริ่มเคี้ยวได้ โดยสามารถกินแทนขนมระหว่างวันได้ (แต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ) 

แคลเซียม แคลเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก โดยเฉพาะกระดูกและฟัน ซึ่งแคลเซียมจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูก ฟัน และกล้ามเนื้อ เมื่อเด็กมีการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรม จะช่วยกระตุ้นให้เซลล์กระดูกยืดตัว ซึ่งมีส่วนในการเพิ่มความ นอกจากนี้แคลเซียมยังมีความสำคัญต่อการพัฒนาศักยภาพทางด้านร่างกายในการทำกิจกรรมหรือเล่นกีฬาต่างๆ ช่วยส่งเสริมการสร้างพัฒนาการทางร่างกายได้ดียิ่งขึ้น โดยแคลเซียมจะมีพบในอาหาร เช่น นม เนื้อสัตว์ ไข่ ปลาตัวเล็กๆ  ผักใบเขียว ผลไม้ และพืชตระกูลถั่ว เป็นต้น  

โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) โกรทฮอร์โมนจะทำหน้าที่เสริมสร้างพัฒนาการของเซลล์สมองลูกให้มีความจำ สมาธิ และสติปัญญาที่ดี ซึ่งจะช่วยในการเรียนรู้ของลูกมีประสิทธิภาพ แม่นยำ มากยิ่งขึ้น  นอกจากนี้โกรทฮอร์โมนยังส่งต่อพัฒนาการด้านความสูง และป้องกันไม่ให้หยุดสูงเร็วก่อนวัยที่ควร ส่งผลให้ลูกมีบุคลิกภาพดี คล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง   

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้