6 พฤติกรรม ทำ “ท้องอืด ท้องเฟ้อ” โดยไม่รู้ตัว

6 พฤติกรรม ทำ “ท้องอืด ท้องเฟ้อ” โดยไม่รู้ตัว

6 พฤติกรรม ทำ “ท้องอืด ท้องเฟ้อ” โดยไม่รู้ตัว

‘ท้องอืด ท้องเฟ้อ’ มีอาการทีไร รู้สึกไม่สบายท้องทุกที

   อาการท้องอืด  ท้องเฟ้อ เป็นหนึ่งในอาการที่มักพบได้บ่อยทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร นับเป็นปัญหากวนใจของใครหลายคน และเราเชื่อว่าผู้ที่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ต่างหาวิธีแก้ปัญหาเพื่อให้อาการดีขึ้นและหายไป แต่การจะแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อันดับแรกเราจะต้องรู้สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการก่อน เพราะอาการท้องอืด ท้องเฟ้อสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หรืออาจเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำ ว่าแต่จะมีสาเหตุมาจากอะไรบ้างนั้น MEGA We care เรามีข้อมูลพร้อมวิธีแก้ปัญหามาฝากกันค่ะ 

อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เกิดจากสาเหตุอะไร

   อาการท้องอืด ท้องฟ้อง เกิดจากการที่มีแก๊สหรืออากาศในระบบทางเดินอาหารมากเกินไป ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งในผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร รวมไปถึงในผู้ที่กินยาบางชนิด แต่สาเหตุที่พบมากที่สุดก็คือ พฤติกรรมในการกินอาหาร จาก 6 พฤติกรรม ดังนี้  

6 พฤติกรรม ทำท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่รู้ตัว

กินเร็ว กินเยอะ เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด
พูดคุย ระหว่างกินอาหาร
ชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง สูบบุหรี่
ดื่มน้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
กินอาหารประเภทแป้งมากเกินไป
กินอาหารรสจัด อาหารมัน และเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก

ปรับพฤติกรรม ป้องกัน ท้องอืด ท้องเฟ้อ

    เมื่อมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำปรับพฤติกรรมเพื่อลดอาการดังกล่าว ด้วยวิธีต่อไปนี้

เคี้ยวอาหารให้ละเอียด และกินให้ช้าลง
ไม่พูดคุยขณะกำลังกินอาหาร
ลดปริมาณการกินอาหารที่ย่อยยาก เช่น ของมันของทอด เนื้อสัตว์ นม  แป้ง เป็นต้น
เลี่ยงพฤติกรรมที่กระตุ้นให้เกิดอาการท้องอืด เช่น สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ น้ำอัดลม เป็นต้น

   นอกจากการปรับพฤติกรรมเพื่อป้องกันอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จากข้างต้นแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยแก้ไขปัญหาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ คือการเลือกดูแลด้วยสมุนไพรที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายอย่าง เปปเปอร์มินต์ สเปียร์มิ้นต์ และเมล็ดยี่หร่าหวาน ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและรวดเร็ว  

เปปเปอร์มินต์ (Peppermint Oil) : มีฤทธิ์ช่วยในการขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้เย็นสบายท้อง อีกทั้งยังช่วยลดอาการลำไส้แปรนปรวน (IBS)

สเปรียร์มิ้นต์ (Spearmint Oil): ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เย็นสบายท้อง ช่วยขับลม ลดอาการปวดเกร็งท้อง กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารและการหลั่งน้ำดี และช่วยให้ได้กลิ่นหอมของมิ้นต์  

เมล็ดยี่หร่าหวาน (Fennel Oil) : เป็นสมุนไพรที่มีความโดดเด่นเรื่องกลิ่นหอม ช่วยดับกลิ่นปากจากอาหารรุนแรง และช่วยให้ทางเดินอาหารเคลื่อนตัวได้ดีขึ้น รวมถึงลดการปวดเกร็งท้อง นอกจากนี้เมล็ดยี่หร่าหวานยังได้รับรองจากสถาบันประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพของสมุนไพรที่ได้รับใบอนุญาตจากประเทศเยอรมนี (Commission E) 
 

  คงจะได้ทราบถึงประโยชน์ของ 3 สมุนไพรอย่าง เปปเปอร์มินต์ สเปียร์มิ้นต์ และเมล็ดยี่หร่าหวาน กันเป็นอย่างดีแล้ว ซึ่งในปัจจุบันมีการพัฒนาสมุนไพรทั้ง 3 ชนิดให้อยู่ในรูปแบบเม็ด ซึ่งสามารถพกพาได้อย่างสะดวก สบาย ไม่ว่าจะอยู่สถานการณ์ไหนก็หมดกังวลปัญหาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ  !!  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้