มาทำความรู้จัก “ใบไอวี่” ให้ดียิ่งขึ้น

มาทำความรู้จัก “ใบไอวี่” ให้ดียิ่งขึ้น

อย่างที่ทราบกันดีว่า “การเลือกใช้สมุนไพร” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบรรเทาอาการไอ เพราะมีความปลอดภัยมากกว่ากลุ่มยาในรูปแบบเคมี ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงสมุนไพรไทย แต่สมุนไพรแถบยุโรปก็มีหลากหลายชนิดที่มีสรรพคุณทางยา ถูกจัดอยู่ในตำรับยาของยุโรปด้วยและเป็นที่ยอมรับกันแพร่หลายในต่างประเทศ  อาทิเช่น สมุนไพรที่จัดอยู่ในตำรับยา  ได้แก่ “สารสกัดจากใบไอวี่”  ที่เป็นที่ยอมรับว่ามีฤทธิ์สรรพคุณทางยาที่ช่วยบรรเทาอาการไอ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังให้ผลลัพธ์เทียบเท่ายาแผนปัจจุบันด้วยนั่นเอง ดังนั้น “ใบไอวี่” จึงเป็นสมุนไพรของชาวยุโรป ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นยาสมุนไพรที่มีคุณสมบัติช่วย ขับเสมหะ ลดอาการไอได้เป็นอย่างดี

     แต่เนื่องจากเป็นพืชสมุนไพรที่มาจากต่างประเทศหลายคนอาจยังไม่คุ้นหูกับใบไอวี่มากนัก   ครั้งนี้ MEGA We care จึงขออาสาพามาเรียนรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของใบไอวี่ไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้ทุกคนได้ทราบถึงสรรพคุณที่ดีของใบไอวี่ได้ดียิ่งขึ้น

มาทำความรู้จัก“ใบไอวี่” ให้ดียิ่งขึ้น

ใบไอวี่ (Ivy leaf) คืออะไร ?

     ใบไอวี่ (Ivy leaf) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Hedera helix เป็นไม้เลื้อยเขียวชอุ่มมีถิ่นกำเนิดในป่าดิบชื้นทางตะวันตก ภาคกลางและภาคใต้ของยุโรป ซึ่งพืชสมุนไพรชนิดเป็นที่ยอมรับ และถูกจัดอยู่ในตำหรับยายุโรปว่ามีสรรพคุณที่ดีต่อระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากมีฤทธิ์ในการช่วยลดอาการไอ และช่วยขับเสมหะได้เป็นอย่างดี โดยใบไอวี่เป็นสมุนไพรที่ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพมาอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

  ผ่านการประเมินประสิทธิภาพของสมุนไพรและความปลอดภัยโดยCommission E
  ผ่านหน่วยงานเกี่ยวกับทำการศึกษาประสิทธิภาพสมุนไพรของยุโรป clinical trail (European Scientific Cooperative on Phytotherapy ; ESCOP)
  ผ่านการยอมรับจากองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (European Medicines Agency; EMA)

     และนอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยหลายชิ้นที่พบว่าใบไอวี่มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการไอและโรคทางระบบทางเดินหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

สารสกัดใบไอวี่ (Ivy leaf extract) ช่วยรักษา และบรรเทาอาการไอได้อย่างไร ?

     ใบไอวี่อุดมไปด้วยโพลีฟีนอลหรือสารประกอบจากพืชที่เรียกว่า ซาโปนิน (Saponin) และฟลาโวนอยด์  สารประกอบเหล่านี้ให้ประโยชน์ที่ดีมากมาย แต่สรรพคุณที่โดดเด่นและเป็นที่กล่าวถึงของใบไอวี่ คือเป็นสารต้านการอักเสบ และช่วยขยายหลอดลม รวมถึงยังมีสรรพคุณที่ดีต่อระบบทางเดินหายใจส่วนบน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีประโยชน์ในการรักษาโรคหอบหืด หลอดลมอักเสบ และอาการไอเป็นต้น

     ด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลายจึงทำให้มีการสกัดเอาสารสำคัญ Hedera saponin ในใบไอวี่มาใช้ในการรักษาและบรรเทาอาการที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะ “อาการไอ”เนื่องจากสารสกัดสำคัญของใบไอวี่ ( Ivy leaf extract)  จะมีฤทธิ์ช่วยขับเสมหะ และละลายเสมหะ โดยช่วยให้เสมหะเหนียวน้อยลง  พร้อมบรรเทาอาการไอจากการติดเชื้อทางเดินหายใจ และอาการไอระคายเคืองที่เกิดจากโรคไข้หวัดได้เป็นอย่างดี

     โดยมีผลการวิจัยเปรียบเทียบประสิทธิภาพการใช้สารสกัดใบไอวี่และยาละลายเสมหะAcetylcysteineในกลุ่มผู้ป่วยโรคหลอดลมอักเสบเฉียบพลันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่มีอาการไอ ร่วมกับเสมหะ ผลปรากฏว่าสารสกัดใบไอวี่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการใช้ยาละลายเสมหะ  จึงกล่าวได้ว่าสารสกัดใบไอวี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบรรเทาอาการไอแบบมีเสมหะได้นั่นเอง และเนื่องจากเป็นสารสกัดที่มาจากสมุนไพรจึงมีความปลอดภัยต่อร่างกายในระยะยาว
(อ้างอิงข้อมูลจาก : https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32454850/ )

และจากการศึกษาในเด็กกว่า 5,000 คนที่มีอาการไอแบบมีเสมหะ ที่ได้รับสารสกัดจากใบไอวี่สองครั้งต่อวัน นักวิจัยพบว่า ประมาณ 2 ใน 3 ของผู้ปกครองกล่าวว่าพวกเขาพอใจมากกับผลการบำบัดของใบไอวี่ต่ออาการไอของลูก  รวมถึงในปี 2021 พบว่า ยาแก้ไอที่มีส่วนผสมของไอวีช่วยบรรเทาอาการไอเล็กน้อยไปจนถึงรุนแรงขอได้อย่างน่าพอใจ
(อ้างอิงข้อมูลจาก : https://www.healthline.com/health/5-fast-facts-english-ivy#benefits)

(อ้างอิงข้อมูลจาก : https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17063641/)

     เห็นได้ว่าใบไอวี่นับเป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณค่าในการรักษาโรคอีกชนิดหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะยังมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากเป็นสารจากธรรมชาติที่ไม่ตกค้างหรือเป็นพิษต่อร่างกาย และที่สำคัญยังเป็นพืชสมุนไพรที่สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วยจึงถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อบรรเทาอาการที่ดีมีความปลอดภัย ….ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้