8 สารอาหารสำคัญสำหรับคนสร้างกล้าม

8 สารอาหารสำคัญสำหรับคนสร้างกล้าม

     วิธีการสร้างกล้ามเนื้อที่คนส่วนใหญ่นึกถึงก็คือ การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง (Weight Training) ซึ่งเป็นการใช้แรงเต็มที่เพื่อให้ได้กล้ามเนื้อที่แน่น กระชับ แข็งแรง และมีรูปร่างตามที่ต้องการ แต่ในการจะสร้างกล้ามเนื้อให้มีประสิทธิภาพ การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ จำเป็นต้องเสริมด้วยสารอาหารสำคัญบางอย่างควบคู่ไปด้วย

สารอาหารสำคัญสำหรับคนสร้างกล้าม

โปรตีน (Protein)

     สารอาหารหลักในการสร้างมวลกล้ามเนื้อ โดยจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย สร้างมัดกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น และซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่เสียไปจากการออกกำลังกายหนัก ซึ่งแหล่งโปรตีนที่คนออกกำลังกายในปัจจุบันส่วนใหญ่นิยมกินก็คือ 'เวย์โปรตีน' เพราะสะดวก และถือเป็นแหล่งรวมโปรตีนเข้มข้น อุดมไปด้วยกรดอะมิโน รวมทั้งสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเนื้อแบบครบถ้วน

วิตามินและเกลือแร่ (Vitamin / Minerals)

     ถือเป็นส่วนสำคัญในการสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อเช่นกัน โดยจะคอยทำหน้าที่กำจัดอนุมูลอิสระที่เกิดจากการออกกำลังกายซึ่งเป็นตัวการทำให้ร่างกายดูโทรม พร้อมช่วยลดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย จากการเสียเหงื่อเป็นเวลานาน

กรดอะมิโน BCAAs

     BCAAs หรือ Branched-chain Amino Acid จะช่วยลดการสลายของโปรตีนของกล้ามเนื้อในระหว่างการออกกำลังกาย รวมถึงลดอาการปวด และความเสียหายที่เกิดกับกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยรักษาความแข็งแรงให้มัดกล้าม ทำให้กล้ามเนื้อไม่ฝ่อลีบในระหว่างหยุดพักการออกกำลังกาย

แอล-กลูตามีน (L-Glutamine)

     เป็นสารอาหารที่ช่วยลดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลียจากกรดแลคติก (Lactic Acid) ที่เกิดขึ้นในการออกกำลังกาย และบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ดี

แซด เอ็ม เอ (ZMA)

     สูตรลิขสิทธิ์เฉพาะ ที่มีการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Western Washington ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า หากร่างกายได้รับสารอาหารเหล่านี้อย่างเพียงพอ จะมีมวลกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้น 2.5 เท่า ทำให้ได้รูปร่างที่ดีขึ้น อีกทั้งส่งผลให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมาก

     โดยประกอบไปด้วย 3 สารอาหารสำคัญ ได้แก่ แมกนีเซียม (Magnesium) ซิงค์ (Zinc) และวิตามินบี 6 (Vitamin B6) ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ มีผลต่อกระบวนการยืดและหดตัวของกล้ามเนื้อ พร้อมเร่งการทำงานของระบบเผาผลาญ ช่วยป้องกันการเกิดตะคริวขณะออกกำลังกาย

ซีลีเนียม (Selenium)

     ช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย และ ช่วยให้กล้ามเนื้อเกิดการฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

แอลคาร์นิทีน (L-carnitine)

     มีคุณสมบัติช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันเปลี่ยนเป็นพลังงาน เพิ่มความกระชับให้กล้ามเนื้อ และเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายสามารถออกแรงได้เต็มที่ ไม่เหนื่อยล้าจนเกินไป

กลุ่มวิตามินบี (Vitamin B)

     จะช่วยลดระดับของโฮโมซิสตีน (Homocysteine) สารที่เกิดขึ้นจากการย่อยสลายโปรตีน พร้อมกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อให้สมบูรณ์ และเพิ่มพลังงานให้กล้ามเนื้อ ทำให้สามารถออกกำลังกายได้มากขึ้น

การรับสารอาหารผ่านการรับประทานอาหารเสริม

     คนที่ออกกำลังกายจำนวนไม่น้อยมีคำถามว่า สามารถเลือกรับประทานอาหารเสริมที่มีสารอาหารต่างๆ แทนการกินอาหารตามปกติได้หรือไม่ คำตอบคือ สามารถรับประทานได้ เพราะในแต่ละวันหลายคนไม่สามารถรับสารอาหารจากการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อได้เพียงพอต่อความต้องการในการนำไปสร้างกล้ามเนื้อ

     ทั้งนี้ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในแต่มื้อนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยควรได้รับในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ได้สารอาหารที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพที่แท้จริง สำหรับการทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่มเติม สามารถเสริมร่วมกันได้ เพื่อความสะดวก และให้ได้ในปริมาณที่ต้องการอย่างเพียงพอต่อการสร้างกล้าม ดูแลรูปร่างนั่นเอง

     อย่างไรก็ตาม นอกจากกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างเข้มข้นแล้ว การพักผ่อนอย่างเพียงพอก็สำคัญไม่แพ้กัน “กินดี เล่นถึง นอนพอ” เพียงเท่านี้ การสร้างกล้ามเนื้อก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างแน่นอน

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้