สารสกัดจากเมล็ดองุ่น อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อการดูแลผิว

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อการดูแลผิว

     องุ่น เป็นผลไม้ยอดนิยมที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น และมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะเมล็ดองุ่นซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรง จึงมักถูกนำไปแปรรูปเป็นเครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว หรือกระทั่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วันนี้มาทำความรู้จักกับสารสกัดเมล็ดองุ่นพร้อมวิธีเลือกรับประทานไปพร้อมกัน

OPC สารสกัดสำคัญในเมล็ดองุ่น

     โอลิโกเมอริก โปรแอนโธไซยานิดินส์ หรือโอพีซี (OPC ; Oligomeric proanthocyanidins) คือสารสำคัญที่พบมากในเมล็ดองุ่น และถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) ซึ่ง OPC มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความแรงกว่าวิตามินซี (Vitamin C) 20 เท่า และสูงกว่าวิตามินอี (Vitamin E) 50 เท่า จึงถูกเรียกว่าเป็นสารต้านอนุมุลอิสระที่มีฤทธิ์แรงขนิดหนึ่ง (Super antioxidant) โดยสารสำคัญนี้ ควรได้จากการสกัดเข้มข้น ประมาณ 95% OPCs ขึ้นไป

บทบาทและประโยชน์ของสารสกัดเมล็ดองุ่นในด้านความงาม 

       ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ และเซลล์ผิว

       เสริมความแข็งแรงของผนังหลอดเลือดดำ และหลอดเลือดฝอย

       เสริมสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ให้ผิวคงความอ่อนเยาว์

       เพิ่มการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์ผิว ทำให้ผิวดูมีเลือดฝาด

       ลดการอุดตันของหลอดเลือดดำ และลดเส้นเลือดขอด

       ยับยั้งเอ็มไซม์ไทโรซิเนส พร้อมลดการทำงานของเม็ดสีเมลานิน

       ยับยั้งเอ็มไซม์คอลลาจีเนส และอีลาสเตส เพื่อให้ผิวและหลอดเลือดมีความยืดหยุ่น

ประโยชน์ของสารสกัดเมล็ดองุ่นกับการลดเลือนจุดด่างดำ

     มีงานวิจัยระบุว่า สาร OPC ในเมล็ดองุ่นมีบทบาทสำคัญในการช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซเนส ไม่ให้เม็ดสีเมลานินทำงานมากเกินไป จนทำให้สีผิวเข้มไม่สม่ำเสมอ และเกิดเป็นจุดด่างดำ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า การรับประทานสารสกัดเมล็ดองุ่นร่วมกับวิตามินซี จะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพให้ผิวแลดูกระจ่างขึ้นด้วย

     อย่างไรก็ตาม ในการรับประทานสารสกัดเมล็ดองุ่นนั้น ควรเลือกแบบที่มีสาร OPC 95% และรับประทานอย่างน้อยวันละ 50 มิลลิกรัม เพื่อให้ผิวได้รับประโยชน์อย่างเต็มประสิทธิภาพ และหากรับประทานวันละ 150 มิลลิกรัมขึ้นไป นอกจากจะดูแลผิวแล้ว ยังมีผลแก้ปัญหาเส้นเลือดขอดได้

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก

https://shorturl.asia/L9aDQ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้