5 พฤติกรรมคนทำงาน ที่ควรเสริมวิตามินและเกลือแร่เป็นพิเศษ

5 พฤติกรรมคนทำงาน ที่ควรเสริมวิตามินและเกลือแร่เป็นพิเศษ

หากคุณคือหนึ่งคนทำงานที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ 24 ชั่วโมง แน่ใจใช่ไหมว่าร่างกายของคุณยังแข็งแรงดีอยู่ ?

   คนวัยทำงานส่วนใหญ่คิดว่าเป็นวัยที่มีสุขภาพแข็งแรง จึงมักไม่ให้ความสำคัญกับสุขภาพมากนัก แต่ในความจริงแล้ว คนวัยทำงานเป็นวัยที่มีปัญหาด้านสุขภาพค่อนข้างมากและเสี่ยงต่ออาการป่วยเรื้อรังเพิ่มมากขึ้น ซึ่งบางโรคก็พบได้ในวัยทำงานมากกว่าวัยอื่นๆ เพราะการใช้ชีวิตที่ไม่ดีและเกิดขึ้นซ้ำๆ เป็นประจำและนี่คือพฤติกรรมที่ทำให้คนทำงานส่วนใหญ่ เจ็บป่วยบ่อย ร่างกายไม่แข็งแรง ภูมิคุ้มกันลดลง ติดเชื้อได้ง่าย และอ่อนเพลียบ่อยครั้ง

เชื่อหรือไม่พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ เมื่อระบบภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง ร่างกายของเราก็จะอ่อนแอลงทำให้เชื้อโรคต่างๆ สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆได้ง่ายขึ้นนั่นเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คนวัยทำงาน ควรเสริมวิตามินและเกลือแร่เป็นพิเศษ

5 พฤติกรรมคนทำงาน ที่ควรเสริมวิตามินและเกลือแร่เป็นพิเศษ

·  หักโหมทำงานหนัก : การทำงานหนักตลอดไม่ได้หยุดพักและกดดันตัวเองเป็นประจำ จะส่งผลกระทบต่อร่างกายเกิดความเครียดสะสม หงุดหงิดง่าย ในบางรายอาจมีอาการ ปวดหัว นอนไม่หลับ หรือตื่นกลางดึก

·   พักผ่อนไม่เพียงพอ  : การพักผ่อนหรือนอนหลับไม่เพียงพอ นอกจากจะส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย อ่อนล้า ไม่สดชื่นแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลต่อร่างกายทำให้เจ็บป่วย ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น 

·    ไม่กินอาหารเช้า : อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุดของวัน หากไม่ได้รับประทานอาหารเช้าร่างกายก็จะไม่ได้รับพลังงานและสารอาหารที่เพียงพอ นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายไม่มีสมาธิ ไม่สดใส และไม่กระฉับกระเฉง

·      สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ : ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิต เช่นระบบทางด้านร่างกายไม่ว่าจะเป็นระบบประสาทและสมอง ระบบหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น

·      ขาดการออกกำลังกาย  :  การขาดการออกกำลังกาย จะทำให้การเผาผลาญพลังงานลดลง การไหลเวียนโลหิตน้อยลง ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันอ่อนเเอ ทำให้เกิดโอกาสเสี่ยงการโรคกลุ่ม NCDs ได้

ดังนั้นคนวัยทำงานควรหันมาใส่ใจและตระหนักถึงการดูแลสุขภาพให้มากขึ้น เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยและเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังในอนาคต โดยการปรับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมควบคู่ไปกับการเสริมวิตามินและเกลือแร่ที่เหมาะกับคนวัยทำงานดังนี้

เคล็ดลับดูแลสุขภาพวัยทำงานที่คุณก็ทำได้

พักผ่อนให้เพียงพอ : สิ่งสำคัญที่สุดคือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน การไม่อดนอนและนอนหลับสนิทเพียงพอ จะช่วยให้ภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพ และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

ใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้ดียิ่งขึ้น : การเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย จะช่วยส่งเสริมร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น ควรเน้นอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไก่ ไข่ปลา ถั่ว ธัญพืชชนิดต่าง ๆ เต้าหู้ และอาหารที่มีกากใยสูง เน้น ผัก ผลไม้  เป็นต้น

ออกกำลังกายเป็นประจำ : การออกกำลังกายที่ดีควรออกอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ร่างกายมีระบบเผาผลาญที่ดีขึ้น ช่วยให้สุขภาพจิตดี อารมณ์ดี  รวมถึงกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพ ซึ่งควรออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่น้อยกว่า 30 นาที

ลดความเครียด : ความเครียดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สุขภาพเสื่อมเร็วขึ้น ไม่เพียงแต่จะเป็นบ่อเกิดของภัยสุขภาพต่างๆ ความเครียดยังมีผลต่อฮอร์โมนร่างกาย และยังทำให้ฮอร์โมนเพศทำงานผิดปกติ สิ่งสำคัญควรลดความเครียด หากิจกรรมที่ชื่นชอบ เช่น ร้องเพลง ปลูกต้นไม้  เป็นต้น


'วิตามินรวม และเกลือแร่รวม’ ทางเลือกแก้ปัญหาสุขภาพของคนทำงานในยุคปัจจุบัน


วิตามินซี วิตามินดี และแร่ธาตุสังกะสี (สูตรรวม C D Zinc)  

    วิตามิน C D Zinc มีส่วนสำคัญในการช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว ต่อสู้กับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม รวมทั้งป้องกันการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและฟื้นฟูอาการเจ็บป่วยได้เร็วขึ้น

วิตามินบีรวม

     เมื่อร่างกายต้องเผชิญกับความเครียดจากการทำงาน มีโอกาสที่จะมีอาการมึนงง สมองตื้อ อ่อนเพลีย การเสริมวิตามินบีรวม จะช่วยป้องกันอาการเหล่านี้ได้ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมองให้ฉับไวมากขึ้นและปลอดโปร่ง สดชื่น ลดอาการอ่อนเพลีย อีกทั้งช่วยลดเครียดได้ด้วย

แร่ธาตุและเกลือแร่

    คนวัยทำงานต้องใช้พลังงานและความคิดเยอะ และรับประทานอาหารที่ไม่เพียงพอ  จึงเสี่ยงสูงต่อการขาด แร่ธาตุและเกลือแร่ที่จำเป็น อาจส่งผลให้เกิดอาการเหนื่อยง่ายและอ่อนเพลีย การเสริมแร่ธาตุและเกลือแร่จำเป็น เช่น แคลเซียม , เหล็ก  ไอโอดีน , แมกนีเซียม , โครเมียม ,โมลิบดีนัม ,ทองแดง , และแมงกานิส  จะมีบทบาทช่วยให้ร่างกายและสมองทำงานได้ปกติทุกวัน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตลอดวัน


    ในปัจจุบัน'วิตามินและเกลือแร่รวม สามารถเลือกรับประทานได้ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีการใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ได้มาตรฐานในระดับสากล โดยในหนึ่งเม็ดจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน  ซึ่งถือว่าตอบโจทย์คนวัยทำงาน เพราะรับประทานง่าย สะดวก รวดเร็ว

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้