รวม List ยาสามัญประจำบ้านและตัวช่วยดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน

รวม List ยาสามัญประจำบ้านและตัวช่วยดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน

“ฤดูฝน” ถือเป็นฤดูที่ต้องให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นฤดูที่เชื้อโรคจะเติบโต และแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว หากดูแลสุขภาพไม่ดีอาจนำมาซึ่งการติดเชื้อและเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะโรคที่ติดต่อจากระบบทางเดินหายใจเช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ โควิด คออักเสบ หลอดลมอักเสบ โดยส่วนใหญ่มักมีอาการ ไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล ดังนั้นการเตรียมพร้อมในเรื่องยาพื้นฐานต่างๆก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรมีติดบ้านไว้ เพื่อเป็นการรับมือกับโรคที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อและยังเป็นการรักษาอาการเบื้องต้นได้อย่างทันท่วงที

รวม List ยาสามัญประจำบ้านและตัวช่วยดูแลสุขภาพช่วงหน้าฝน

1.ยาลดไข้ เช่น ยาพาราเซตามอล : เป็นยาสามัญประจำบ้าน มีฤทธิ์ลดไข้ บรรเทาปวด ควรรับประทานเมื่อมีอาการเท่านั้น เนื่องจากการได้รับยาเกินขนาดจะทำให้เกิดพิษต่อตับได้ หรือกรณีถ้ามีอาการไข้สูงและปวดเมื่อยร่วมด้วยแนะนำเป็น ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) โดยต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง

2.สมุนไพรแก้ไอ เช่น สารสกัดจากใบไอวี่ : สารสกัดใบไอวี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบรรเทาอาการไอมีเสมหะ ซึ่งสารสกัดใบไอวี่ถูกจัดอยู่ในตำรับยายุโรปจนได้รับความไว้วางใจและใช้งานกันมาอย่างยาวนาน โดยในใบไอวี่นั้นจะมีสารสำคัญคือ ซาโปนิน (Saponin) ที่มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการไอ ช่วยขับเสมหะ ลดความข้นเหนียว ช่วยขยายหลอดลม ลดการระคายคอและช่วยบรรเทาโรคทางเดินหายใจ เช่น โรคหลอดลมอักเสบแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง ซึ่งสารสกัดใบไอวี่มีคุณสมบัติทางยาและยังมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับยารูปแบบเคมีที่ใช้สำหรับละลายเสมหะ

3.สเปรย์พ่นจมูกธรรมชาติ ในปัจจุบันมีการใช้สเปรย์พ่นจมูกในรูปแบบยาเพื่อการป้องกันและรักษาอาการภูมิแพ้ ทั้งนี้หากใช้ระยะยาวอาจมีผลข้างเคียง โดยในยุคนี้ก็ยังมีสเปรย์พ่นจมูกจากธรรมชาติ เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยในการดูแล นอกจากเป็นกลุ่มน้ำเกลือแล้ว ยังมีสารธรรมชาติอย่าง เอคโตอิน (Ecotoin) ในรูปแบบสเปรย์พ่นจมูกธรรมชาติที่มีส่วนช่วยในการปกป้องเยื่อบุโพรงจมูก สามารถใช้ฉีดพ่นเพื่อสร้างชั้นเคลือบในโพรงจมูก ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับเยื่อบุโพรงจมูก ลดการระคายเคืองและการสัมผัสของฝุ่นควัน เชื้อโรค สิ่งแปลกปลอม ที่เป็นต้นเหตุให้เกิดอาการภูมิแพ้ จึงลดอาการต่างๆ เช่น อาการจาม น้ำมูกไหล คัดจมูก และลดความรุนแรงของอาการที่อาจเกิดจากภูมิแพ้ได้อีกด้วย ซึ่งมีผลการศึกษาพบว่ามีผลประสิทธิภาพใกล้เคียงรูปแบบยาแก้แพ้

4.ยูจิก้า เฮอร์บอล เม้าท์สเปรย์ สเปรย์สมุนไพรสำหรับช่องปาก ที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรจากธรรมชาติ เช่น โพรโพลิส คาโมมายล์ รากชะเอมเทศ ว่านหางจระเข้ น้ำผึ้ง ยูคาลิปตัส และเปปเปอร์มินต์ เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่เมื่อฉีดพ่นแล้วช่วยให้รู้สึกเย็น ชุ่มชื้น สะอาด สดชื่น และยังช่วยดูแลสุขภาพช่องปากได้ด้วย

5.ยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก แนะนำเป็นกลุ่มยาแก้แพ้ (Antihistamine) ตัวยาลอราทาดีน (Loratadine) , เซทิริซีน (Cetirizine) ที่ออกฤทธิ์นานถึง 24 ชั่วโมง ผลข้างเคียงน้อย ไม่ทำให้ง่วงซึม เนื่องจากยาแก้แพ้บางชนิดอาจมีผลข้างเคียงจะทำให้ง่วง คอแห้ง เสมหะ เหนียวข้นขับออกได้ยาก ทำให้อาการไอ หนักขึ้น

6.ผงเกลือแร่ ORS ใช้เพื่อชดเชยน้ำเเละเกลือเเร่ที่เสียไปเมื่อเกิดอาการท้องเสียเฉียบพลัน หรือ อาเจียนแนะนำให้รับประทานครั้งละ 1 ซอง ค่อยๆ จิบ เมื่อมีอาการเท่านั้น

7.  เครื่องวัดออกซิเจน
8.  หน้ากากอนามัย
9.  ปรอทวัดไข้
10. สเปรย์หรือเจลแอลกอฮอล์

    แน่นอนว่าสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงย่อมมีผลต่อสุขภาพของเรา ดังนั้นการเตรียมพร้อมในเรื่องยาพื้นฐานต่างๆก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรมีติดบ้านไว้ เพื่อเป็นการรับมือกับโรคที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อและยังเป็นการรักษาอาการเบื้องต้นได้อย่างทันท่วงที  และอีกสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องตระหนักอยู่เสมอ คือการดูแลร่างกายให้แข็งแรงเช่น การรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ เน้นผัก และผลไม้ ออกกำลังกายให้มากขึ้น พักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง และห่างไกลจากอาการเจ็บป่วยได้เป็นอย่างดี

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้