ไขมันร้ายพิชิตได้... ด้วยน้ำมันปลา

ไขมันร้ายพิชิตได้... ด้วยน้ำมันปลา

ไขมันร้ายพิชิตได้... ด้วยน้ำมันปลา

            ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา จากการเก็บสถิติขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่าอัตราการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนทั่วโลกมากกว่า 50% มีสาเหตุมาจากโรคหัวใจและหลอดเลือด และคิดเป็น 31% ของสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมดของคนทั่วโลก ซึ่งก็สอดคล้องกับสถิติของกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทย พบว่าเมื่อปี 2561 มีคนไทยที่ป่วยด้วยโรคนี้มากถึง 430,000 คน ตายทั้งสิ้น 21,000 คน และแนวโน้มของอัตราเสียชีวิตอันน่าตกใจนี้ก็เพิ่มสูงขึ้นในทุกปี ซึ่งต้นเหตุที่แท้จริงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ที่สามารถคร่าชีวิตคนหลายแสนคนทั่วโลกนี้ ก็มาจากการใช้ชีวิตประจำวัน และพฤติกรรมการทานอาหาร รวมถึงเรื่องของการขาดการออกกำลังกายนั่นเอง
                ตั้งแต่ปี 1996 จนถึงปัจจุบัน สมาคมแพทย์โรคหัวใจของสหรัฐอเมริกา (American Heart Association; AHA) ออกมาแนะนำให้คนทั่วโลกว่า เราควรรับประทานกรดไขมัน Omega-3 ทุกวัน เพื่อป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน แต่ถึงกระนั้นอัตราการตายของโรคนี้ก็ยังคงพุ่งสูงขึ้น  ซึ่งก็เป็นเพราะยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยยังไม่ตระหนักถึงการดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองให้ห่างไกลจากโรคนี้อย่างจริงจัง
                โรคหัวใจและหลอดเลือดน่ากลัวกว่าที่ทุกคนคิด  ได้เวลาที่จะมาดูแลตัวเองแล้วหรือยัง... หรือว่าอยากจะให้รายต่อไปเป็นคุณหรือคนใกล้ชิด?!น้ำมันปลาอาสาหยุดโรคหัวใจและหลอดเลือด

                ผลศึกษาวิจัยมาตลอดเกือบ 30 ปี เกี่ยวกับเรื่องโรคหัวใจและหลอดเลือดในต่างประเทศ  พบบทสรุปอย่างเด่นชัดว่าOmega-3 ที่พบในน้ำมันปลามีประสิทธิภาพเพียงพอในการลดระดับไขมันในเลือด โดยเฉพาะไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ประมาณ 20%-50% ซึ่งไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ก็คือ หนึ่งในไขมันร้ายที่เป็นสารตั้งต้นที่ทำให้เกิดหลอดเลือดอุดตัน และเมื่อมีปริมาณที่มากก็ส่งผลให้หลอดเลือดหัวใจอุดตัน ปิดกั้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอก หายใจติดขัด
มีโอกาสที่หัวใจวาย และเสียชีวิตแบบไม่ทันตั้งตัวน้ำมันปลาจะประกอบด้วยกรดไขมันที่สำคัญอยู่ 2 ชนิด คือ

- EPA (Eicosapentaenoic Acid)

                กรดไขมัน EPA ช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ป้องกันไขมันอุดตันหลอดเลือด ป้องกันการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เป็นสาเหตุในการเกิดโรคหัวใจและสมองอุดตัน นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยบรรเทาอาการข้อเสื่อม

ข้อรูมาตอยด์ได้เช่นกัน

- DHA (Docosahexaenoic Acid)    

                กรดไขมัน DHA มีความสำคัญและจำเป็นต่อการพัฒนาสมองรวมทั้งสายตา ช่วยป้องกันอาการสมองเสื่อม เสริมสร้างการเรียนรู้และความจำ รวมถึงระบบสายตา ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ


ตัวช่วยแสนวิเศษในการช่วยลดไขมันร้าย

                ในโลกนี้มีสารอาหารที่สำคัญและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่หลายชนิด แต่สำหรับสารอาหารที่ให้ประโยชน์และ
ดีต่อหลอดเลือดและหัวใจก็คือ กรดไขมัน Omega-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว และเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย จากข้อมูลที่น่าสนใจ ซึ่งว่าด้วยเรื่องของชาวเอสกิโมที่มีเปอร์เซ็นต์ของผู้เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันต่ำ เมื่อศึกษาถึงเรื่องโภชนาการของพวกเขาก็พบว่า อาหารที่ชาวเอสกิโมทานในชีวิตประจำวัน คือ ปลาและแมวน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งที่มีกรดไขมัน Omega-3 ปริมาณสูง เรียกได้ว่าจากข้อมูลนี้ทำให้วงการแพทย์ตื่นเต้นมากขึ้น จึงเป็นการยืนยันได้ว่า ‘ปลาทะเล’ คือ แหล่งอาหารจากธรรมชาติที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์จากกรดไขมัน Omega-3                จากผลการวิจัยในกลุ่มผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย ที่ทานกรดไขมัน Omega-3 จากน้ำมันปลาที่มีปริมาณของ EPA และ DHA รวมได้วันละ 1,000 มิลลิกรัม ต่อวัน สามารถลดอัตราการตาย เนื่องจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด รวมถึงโรคหลอดเลือดสมองลงได้ถึง 15% เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ไม่ได้ทาน

                ทั้งนี้กรดไขมัน Omega-3  ส่วนใหญ่พบในไขมันจากสัตว์  โดยเฉพาะน้ำมันปลา ที่ถือว่าเป็นแหล่งกรดไขมัน Omega-3 จากธรรมชาติที่พบมากและมีคุณภาพสูงสุด เราสามารถทานน้ำมันปลาเพื่อสุขภาพที่ดีได้ อย่างไรก็ตามโอกาสเกิดโรคหัวใจสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน การดูแลสุขภาพตนเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เลือกอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการทานหวานจัด เค็มจัด และมันจัด พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และบริโภคน้ำมันปลาเป็นประจำเพื่อเติมเต็มกรดไขมัน Omega-3 ให้เพียงพอเท่าที่ร่างกายต้องการ ง่ายๆ แค่นี้สุขภาพดีก็จะอยู่กับเราไปอีกแสนนาน