พฤติกรรมประจำวันที่ทำร้ายดวงตาของคุณไม่รู้ตัว

พฤติกรรมประจำวันที่ทำร้ายดวงตาของคุณไม่รู้ตัว

     'ดวงตา' เป็นอวัยวะที่สำคัญในร่างกายที่ต้องการการดูแลมากอวัยวะหนึ่ง แต่รู้หรือไม่ว่าหลายๆ พฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเรากลับทำร้ายดวงตาโดยที่คุณอาจรู้ตัวและไม่รู้ตัว และทั้งหมดนี้คือพฤติกรรมที่ทำร้ายดวงตา Mega We care หวังว่าเมื่ออ่านจบคุณจะใส่ใจดูแลสุขภาพของดวงตามากขึ้นกว่าเดิม

   ปกติแล้วเราควรดื่มน้ำให้ได ้อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน เพื่อให้เพียงพอต่อความต้อง การของร่างกาย แต่การดื่มน้ำที่น้อยเกินไปจะส่งผลให้ดวงตาขาดความชุ่มชื้น ทำให้เกิดอาการตาแห้ง ตาแดง และเปลือกตาบวมช้ำได้

   รู้ทั้งรู้ว่าแดดเมืองไทยแรงแค่ไหน แต่เมื่อต้องออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งหลายคนก็ยังคงไม่สวม แว่นกันแดด ซึ่งนั่นหมายความว่าดวงตาของเราจะปะทะกับรังสียูวีโดยตรง ซึ่งแสงยูวีจะเข้าไปทำลายจอ ตาทำให้เกิดอาการจอตาเสื่อม ได้

   อย่างที่ทราบกันดีว่าจอสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์จะปล่อยแสงสีฟ้าออกมา ซึ่งแสงนี้นี่เองที่เป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่โรคจอประสาทตาเสื่อมและโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม (CVS)

   นอกจากการสูบบุหรี่จะส่งผลโ ดยตรงต่อปอดแล้ว การสูบบุหรี่ยังส่งผลต่อสุข ภาพตาทำให้เป็นโรคจอประสาทต าเสื่อม ม่านตาอักเสบ โรคตาแห้ง รวมไปถึงโรคต้องกระจกอีกด้วย